Gia hạn hơn 67.000 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất hỗ trợ DN gặp khó khăn do COVID-19

12/08/2021 08:06
Theo Thống kê từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 6/8/2021, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ là 67.194 tỷ đồng.

Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 được xem là "liều thuốc trợ lực" giúp DN, hộ kinh doanh giảm bớt khó khăn trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, thời hạn nộp đơn gia hạn là ngày 31/7/2021.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng.

Về kết quả triển khai, căn cứ trên số liệu hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS), đến ngày 6/8, có 137.118 đơn đề nghị gia hạn. Trong đó, có 118.143 DN, tổ chức và 18.975 cá nhân được gia hạn với tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 67.194 tỷ đồng (thấp hơn so với tính toán ban đầu của Bộ Tài chính).

Đây là lần thứ ba cộng đồng DN được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Theo phản ánh của nhiều DN, hộ kinh doanh thì đây là nguồn hỗ trợ rất kịp thời, như một khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước, giúp tạo cơ cấu dòng tiền, tạo thêm năng lực cầm cự trong thời gian tạm ngừng sản xuất kinh doanh cũng như có nguồn tài chính phục vụ sản xuất, kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai. Tuy nhiên, cũng có không ít DN phản ánh, do tình hình quá khó khăn (ngoài dự kiến), khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí, thua lỗ, không còn lợi nhuận để nộp thuế, nên không có điều kiện thụ hưởng chính sách này.

Bên cạnh việc chống dịch quyết liệt, lãnh đạo Chính phủ cũng rất quan tâm đến tình hình "sức khoẻ" DN, hộ kinh doanh, coi đây là động lực phát triển kinh tế để thực hiện mục tiêu kép.

Không chỉ gia hạn thời gian nộp thuế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính thiết kế các biện pháp mạnh hơn là miễn, giảm một phần một số loại thuế để trình Quốc hội quyết định.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7/2021, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ này đang lấy ý kiến để hoàn thiện đề cương dự thảo nghị quyết trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, dự thảo sẽ đề xuất Quốc hội tiếp tục giảm 30% thuế thu nhập DN, giảm 50% thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong quý III và quý IV thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế. Tiền thuê đất cũng dự kiến giảm 30%.  Ngoài ra, dự thảo đề xuất giảm 30% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh các dịch vụ như vận tải, lưu trú ăn uống, du lịch, giải trí… Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện các đề xuất nêu trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay: Các cơ quan của Chính phủ đang tích cực làm việc, cố gắng hoàn thiện và sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sớm nhất.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.