Giá hàng hoá tại Mỹ tăng "từ nhà ra phố" và đây là những mặt hàng tăng mạnh nhất

14/10/2021 15:31
Ô tô, xăng, đồ nội thất, gia dụng là những mặt hàng tăng giá mạnh nhất tại Mỹ thời gian gần đây.

Người dùng Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn cho mọi loại mặt hàng so với 1 tháng trước đây và cao hơn nhiều so với cùng loại mặt hàng đó một năm về trước.

Chỉ số giá tiêu dùng – thước đo mức thay đổi mà người dùng Mỹ phải trả cho một loại hàng hoá hoặc dịch vụ nhất định - đã tăng 0,4% trong tháng 9, theo Bộ Lao động Mỹ, chủ yếu do giá thực phẩm, nhà ở và xăng dầu. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cả đã tăng 5,4%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/1991.

Lạm phát là thứ người Mỹ đã nhắc đến trong suốt năm 2021. Dưới đây là mức tăng giá của một số danh mục hàng hoá chính ở Mỹ, theo Bộ Lao động:

Thuê xe: 42,9%

Xăng: 42,1%

Xe qua sử dụng: 24,4%

Khách sạn: 18%

TV: 12,7%

Đồ nội thất: 11,2%

Thịt, gia cầm, cá, trứng: 10,5%

Ô tô (mới): 8.7%

Đồ gia dụng: 7,1%

Điện: 5,2%

Nhà hàng: 4,7%

Covid-19 được xem là lý do chính dẫn đến lạm phát tại Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn một vài lý do khác. Chẳng hạn, giá ô tô bị đẩy lên cao vì tình trạng thiếu chip và lượng hàng tồn kho thấp. Giá vé máy bay và các chi phí du lịch đắt hơn nhiều so với năm 2020 vì mức giá một năm trước quá rẻ.

Mặc dù các nhà kinh tế Mỹ khẳng định trong nhiều tháng nay rằng lạm phát chỉ là tạm thời, giá cả vẫn tiếp tục tăng. Tiền lương của người Mỹ chỉ tăng 4,6% trong tháng 9 so với một năm trước trong khi giá cả hàng hoá đã tăng 5,4%.

Greb McBride, Giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate cho biết: "Một số mặt hàng như giá xe qua sử dụng, vé máy bay, quần áo đang trên đà giảm giá sau những đợt tăng mạnh hồi đầu năm. Tuy nhiên, lạm phát vẫn gia tăng".

Ông cho rằng giá nhà tăng là điều đặc biệt đáng lo ngại với các gia đình trung lưu ở Mỹ. "Việc gia tăng chi phí nhà ở sẽ gây ra tác động tài chính tiêu cực. Các hộ gia đình cảm thấy lo lắng nhiều hơn về giá cả hàng hoá".

Tin mới

Vũ khí của Nga bắn một phát "điểm huyệt" hàng nghìn Starlink?
54 phút trước
Khi được tung ra, chúng tạo thành một "đám mây tử thần" trên quỹ đạo, sẵn sàng vô hiệu hóa bất kỳ vệ tinh nào đi ngang qua.
Việt Nam có thể đạt mức xếp hạng tín nhiệm đầu tư trước năm 2030
8 phút trước
Việt Nam có thể đạt xếp hạng tín nhiệm đầu tư trước 2030, mở ra cơ hội giảm chi phí vốn và thu hút nhà đầu tư quốc tế.
Lần đầu tiên không làm điều này trong 30 năm, NVIDIA không còn là công ty dành cho game thủ
21 phút trước
Không những hoãn ra mắt sản phẩm mới, các GPU RTX 50 series của NVIDIA còn bị cắt giảm sản lượng.
Dự kiến 9,5 tỷ lượt người di chuyển trong 40 ngày: Một quốc gia phải giải bài toán tìm trụ sạc cho xe điện
43 phút trước
Nhu cầu di chuyển tăng cao kéo theo vấn đề đáp ứng nguồn năng lượng cho các phương tiện.
Người dân đã nộp thuế chuyển đất nông nghiệp lên thổ cư trước năm 2026 nhất định phải biết điều này, quá thời hạn sẽ không được giải quyết quyền lợi
43 phút trước
Nếu người dân đã nộp tiền sử dụng đất theo mức cũ cao hơn mức ưu đãi mới, người dân buộc phải có văn bản đề nghị tính lại gửi đến cơ quan chức năng chậm nhất trước ngày 1/1/2027.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.767.599 VNĐ / thùng

68.05 USD / bbl

0.74 %

+ 0.50

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.650.711 VNĐ / thùng

63.55 USD / bbl

0.41 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.408.467 VNĐ / m3

3.42 USD / mmbtu

2.48 %

- 0.09

Than đá

COAL

3.013.100 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

0.09 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vào tận nơi đổ móng nhà máy Omoda & Jaecoo Việt Nam để thấy họ có thật sự nghiêm túc sản xuất và bán xe cho người Việt hay không?
5 giờ trước
Nhà máy Omoda & Jaecoo ở Việt Nam không chỉ sản xuất xe cho thị trường trong nước mà còn xuất sang các thị trường Đông Nam Á khác.
Haxaco tiếp tục trình cổ đông phương án bán khu đất hơn 6.200 m2 tại TP.HCM
6 giờ trước
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 sắp tới, Haxaco sẽ tiếp tục trình cổ đông thông qua phương án chuyển nhượng khu đất 6.282,6 m2 tại đường Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, TP.HCM.
Chứng khoán đỏ rực
6 giờ trước
Chứng khoán trong nước khép lại phiên cuối tuần (6/2) với mức sụt giảm hơn 27 điểm, thị trường không ghi nhận lực đỡ đủ mạnh nào "cân" lại áp lực bán, đặc biệt ở nhóm ngân hàng, bất động sản.
Khoan sâu hơn 10.000 mét dưới biển, phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng 1,5 triệu m3 dầu và 900.000 m3 khí đốt
6 giờ trước
Quốc gia châu Âu này liên tục phát hiện ra nhiều mỏ dầu khí mới.