Giá hàng hóa, thực phẩm leo thang theo lương, lao động tự do gặp khó

30/06/2024 10:04
Phải đến ngày 1/7/2024 mức lương cơ sở mới chính thức tăng lên, nhưng từ nhiều ngày nay giá cả các mặt hàng thiết yếu đã ngùn ngụt tăng khiến cho người dân chưa kịp vui đã vội cân đo.

Ghi nhận tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá các mặt hàng đều đã nâng lên đáng kể, trong đó đều là hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống, rau củ, dầu ăn, trứng,… Cụ thể giá thịt lợn đã tăng từ 120.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg tùy loại. Giá trứng gà tăng 2.000 đồng đến 3.000 đồng/chục quả so với đầu tháng 6, hiện đã lên mức 30.000 – 33.000 đồng/chục. Giá rau xanh cùng đà tăng lên 2.000 – 3.000 đồng/mớ, giá một số loại củ quả khác như củ cải, khoai cũng tăng lên cùng mức đó. Mức tăng tưởng chừng nhỏ nhưng với những gia đình đông người cùng với rất nhiều khoản chi phí khác thì dồn vào cũng trở thành gánh nặng lớn.

Giá hàng hóa, thực phẩm leo thang theo lương, lao động tự do gặp khó - Ảnh 1

Giá thực phẩm tăng khiến người tiêu dùng đắn đo hơn khi đi chợ

Cô Thủy, giáo viên cấp III tại một trường THPT công lập cho hay: “Năm nào cũng tăng lương nhưng lương chưa tăng thì giá cả rau thịt đã tăng, cầm tiền đi chợ phải nâng lên đặt xuống mãi mới dám mua. Chưa kể giá xăng, giá dịch vụ nhà, tiền cho con đi học thêm các môn cũng tăng theo. Cân đối các khoản chi tiêu thì tăng lương cũng không giúp cô để ra được đồng nào.”

Khoảng 1 tuần nay hàng thịt của bà Hà, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Quỳnh Mai, lượng khách vẫn thế nhưng số lượng mua đã giảm đi. Khách hàng của bà nhiều người hay có thói quen mua 100.000 đồng tiền thịt, nay giá cao hơn thì cân nặng sẽ giảm đi. Bà Hà cho biết: “Giá thịt lợn nhập vào tăng nên phải bán tăng lên thôi, giá cao hơn, người mua đắn đo hơn nhưng vẫn phải mua vì thịt lợn là hàng thiết yếu rồi, dễ ăn và giá vẫn rẻ hơn các loại thịt khác.”

Bà Hà cho biết thêm, tăng lương thì người được hưởng lương chính sách mới vui, còn với những người buôn bán nhỏ lẻ như bà cứ tăng lương là giá cả lại tăng, lại thêm mối lo vì thu nhập không tăng mà các khoản chi tiêu phải lo cứ thế đội giá lên.

Tại một số quán ăn đã có dấu hiệu sửa giá tăng lên từ 5.000 – 10.000 đồng/bát phở, bún,… Có quán không tăng giá nhưng lượng thức ăn đã giảm đi trông thấy. Bạn Minh Đức, sinh viên đại học Bách Khoa chia sẻ: “Do ở kí túc xá nên một ngày ba bữa bạn ăn ngoài, sáng thì một gói xôi 10.000 đồng, trưa và tối thì luân phiên hôm ăn bún hôm ăn cơm bụi trong khoảng 30.000 đồng. Dạo gần đây vẫn suất cơm, bát bún bằng đấy tiền nhưng cảm giác ăn không no như trước.” Bố mẹ của Đức đều làm công nhân ở quê thu nhập bấp bênh khi các công ty ngày càng ít việc, có khi ngày đi ngày nghỉ.  Trước thông báo tăng lương nhưng với bố mẹ Đức điều đó đồng nghĩa với việc phải cố gắng hơn nữa để gồng lên với mức chi tiêu ngày càng đắt đỏ. Bên dưới Đức còn có một cô em gái cũng sắp lên đại học.

Giá hàng hóa, thực phẩm leo thang theo lương, lao động tự do gặp khó - Ảnh 2

Lương cơ sở tăng nhưng lương của những người lao động tự do không tăng

Trên thực tế tăng lương cơ sở là tăng với đối tượng trong chính sách, còn với người lao động tự do , mức lương được thỏa thuận với chủ doanh nghiệp không thuộc sự quản lý của nhà nước. Nên khi có quyết định tăng lương cũng không ảnh hưởng gì tới thu nhập của lao động tự do . Ngược lại, tăng lương kéo theo giá thực phẩm , phí sinh hoạt tăng theo càng đẩy người dân vào khó khăn chồng chất khó khăn.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
9 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
9 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.326.773.418 VNĐ / tấn

321.15 BRL / kg

0.11 %

+ 0.35

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.25 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.905.698 VNĐ / tấn

84.57 USD / lbs

0.86 %

+ 0.72

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng thông xe kỹ thuật cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào ngày 19/12
8 giờ trước
Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau mang theo kỳ vọng của hàng triệu người dân miền Tây Nam Bộ sẽ chính thức được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.
3 kiến nghị của Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính
6 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính đã đề xuất 3 kiến nghị phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực Kinh tế tư nhân.
Việt Nam sắp có "siêu dự án" sân bay Gia Bình đẳng cấp top 10 thế giới
6 giờ trước
"Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình" vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp Việt Nam có sân bay quốc tế" xanh, thông minh" 5 sao đầu tiên, thuộc nhóm 10 cảng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Cam kết xuyên suốt trong việc thúc đẩy thực hành kinh doanh bền vững
6 giờ trước
DKSH Việt Nam một lần nữa được vinh danh trong “Top 10 Doanh nghiệp Bền vững” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bình chọn, đồng thời nhận “Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp năm 2025” từ Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ.