Giá heo tăng mạnh trở lại nhưng nhiều người lại... buồn

26/04/2018 15:17
Giá heo hơi tăng do các trang trại nuôi nhỏ lẻ “chết” dần khiến nguồn cung giảm.

Giá heo hơi ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và ĐBSCL đang giữ ở mức giá tốt, 38.000-40.000 đồng/kg. Theo các trang trại, với giá thành nuôi heo khoảng 32.000-33.000 đồng/kg, với giá heo hơi đã hồi phục như hiện nay, người nuôi có lãi khoảng 600.000-700.000 đồng mỗi con heo xuất chuồng. Có trang trại tự sản xuất được giống, chủ động được thức ăn thì có thể lãi cả triệu đồng mỗi con heo bán ra thời điểm này. Tuy nhiên, giá heo tăng nhưng nhiều nông dân lại buồn vì đã bán tống bán tháo lúc giá heo rẻ bèo, lỗ nặng.

Trước lo ngại giá heo tăng trở lại, người nuôi sẽ tái đàn, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng không đáng lo ngại. Bởi vì thời điểm cuối năm 2017 nhiều trang trại nuôi heo đã bán tháo đàn heo, bán luôn heo nái với giá rẻ vì giá quá rẻ, không bán thì càng lỗ, thêm nợ nần. Trong khi hiện nay giá heo giống lên quá cao, tới 700.000-800.000 đồng/con nên giờ giá heo tăng lên cũng đành chịu, người nuôi không có sức tái đàn.

Giá heo tăng mạnh trở lại nhưng nhiều người lại... buồn - Ảnh 1.

Giá heo hồi phục, người nuôi đã có lãi .

Ngoài các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn thì chỉ còn một số trang trại quy mô công nghiệp, có đầu ra tiêu thụ mới đủ sức trụ lại đến giờ. Hiện các trang trại đã xuất bán được những lứa heo với giá tốt có lời.

Ông Quang (chủ trại heo ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết hiện nay giá heo hơi Trung Quốc cũng ở mức thấp, tính ra tiền đồng Việt Nam chỉ 36.000-39.000 đồng/kg. Hơn nữa nước này vẫn chủ động được nguồn thức ăn trong nước, giảm nhập khẩu đậu nành từ Mỹ nên giá thành nuôi heo không bị ảnh hưởng nhiều.

Theo ông Quang, giá heo hơi hồi phục là do số nông hộ nuôi heo nhỏ lẻ treo chuồng, "chết dần chết mòn" khiến nguồn cung heo giảm nên giá tăng trở lại. Thị trường xuất khẩu tiểu ngạch cũng tác động ít nhiều khi Campuchia cũng tiêu thụ thịt heo Việt Nam vì giá heo hơi cao hơn, nguồn cung lại ít.

Tin mới

Tiếng nổ như đại bác vang lên liên tục từ lòng hồ suốt hàng trăm năm: Đáp án khiến giới khoa học sững sờ
10 giờ trước
Suốt hàng trăm năm, người dân sinh sống xung quanh hồ đã nghe thấy những tiếng nổ vang vọng như tiếng đại bác vọng lên từ lòng nước.
Thứ trưởng Tài chính nói về phát triển thị trường vốn, chứng khoán
10 giờ trước
"Chúng tôi kỳ vọng năm 2026 thị trường trái phiếu và cổ phiếu sẽ tăng trưởng mạnh, đáp ứng được mục tiêu về huy động vốn của các chủ thể trên thị trường", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay.
Nga có "đồng minh" lợi hại trong cuộc chiến với Ukraine: "Tướng" từng giúp Nga đánh bại quân đội Hitler
10 giờ trước
Mùa đông đang đến gần, Ukraine đang chìm trong lo lắng.
Sốc: Thành phố Maya 3.100 tuổi là bản đồ vũ trụ
9 giờ trước
Công nghệ viễn thám hiện đại đã tiết lộ một thành phố Maya được khai quật nhiều năm nay thực ra là công trình khổng lồ mô tả vũ trụ và trật tự vũ trụ.
Bão Phượng Hoàng có thể gây ra "đại hồng thuỷ" bao phủ cả quốc gia: Ảnh vệ tinh cho thấy phạm vi ảnh hưởng khổng lồ
9 giờ trước
Cơn bão dữ dội đang duy trì sức gió tối đa 140 km/h và giật lên tới 170 km/h.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.180.469 VNĐ / tấn

14.10 UScents / lb

0.63 %

- 0.09

Cacao

COCOA

158.239.912 VNĐ / tấn

6,013.00 USD / mt

2.78 %

- 172.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.684.037 VNĐ / tấn

411.40 UScents / lb

3.69 %

+ 14.65

Gạo

RICE

11.982 VNĐ / tấn

10.01 USD / CWT

0.08 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.653.946 VNĐ / tấn

1,101.80 UScents / bu

0.92 %

+ 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.198.677 VNĐ / tấn

317.10 USD / ust

1.41 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
8 giờ trước
Theo kế hoạch, container cá rô phi lần này sẽ tiếp cập cảng Santos, Brazil vào ngày 17/12 tới.
Sắp diễn ra ngày hội cua, cua biển Cà Mau tăng giá mạnh
7 giờ trước
Tuy còn hơn 1 tuần nữa mới diễn ra Ngày hội Cua Cà Mau nhưng đặc sản này đã tăng giá từ 20.000 – 70.000 đồng/kg
Thần tốc xây hơn 32.000 km đường sắt cao tốc trong 10 năm, gấp chục lần Shinkansen của Nhật Bản, Trung Quốc gánh khoản nợ cực 'khủng'
6 giờ trước
Nhiều dự án đường sắt cao tốc tại Trung Quốc không chứng minh được hiệu quả tài chính khi lượng hành khách không theo kịp tốc độ mở rộng mạng lưới.
Chỉ có thể là Trung Quốc: Đường cao tốc tạo ra điện, phương Tây cũng phải thốt lên "đáng kinh ngạc"
5 giờ trước
Các tấm pin quang điện của dự án hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày để tạo ra điện, với sản lượng điện hàng năm khoảng 1 triệu kilowatt-giờ.