Giá LNG trên đà trở lại mức kỷ lục

18/11/2021 19:31
Giá LNG hiện nay vào khoảng 31 USD/mmbtu và đang đà tăng trở lại. Các nước châu Á, như Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ trải qua thời tiết lạnh hơn bình thường trong những tuần tới.

Tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng vọt trong thời gian vừa qua vì nền kinh tế thế giới hồi phục sau giãn cách, phong tỏa vì Covid-19, dẫn đến giá mặt hàng này leo thang.

Ông Mike Muller, người đứng đầu khu vực châu Á của Vitol, tổ chức buôn bán dầu mỏ độc lập lớn của thế giới có trụ sở tại Hà Lan, nhận định tồn kho LNG rất thấp vì mùa đông lạnh ở Bắc bán cầu. Và trong thời gian qua, giá mặt hàng này đã lên tới mức không thể đoán trước được.

Trong 18 tháng qua, giá LNG đã tăng vọt từ mức thấp kỷ lục dưới 2 USD/mmbtu (mmbtu là 1 triệu đơn vị nhiệt Anh) lên mức cao kỷ lục 56 USD/mmbtu vì các thị trường phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong quá trình phục hồi kinh tế sau giãn cách, phong tỏa do Covid-19. Giá LNG hiện nay vào khoảng 31 USD/mmbtu.

James Huckstepp, chuyên gia phân tích khí đốt tại S&P Global Platts, cho biết dự trữ khí đốt tại châu Âu thấp hơn 15% so với mức trung bình 5 năm và chưa thể trở lại mức bình thường trước tháng 10/2022.

Theo Refinitiv, khu vực Tây Bắc Âu được dự báo sẽ lạnh hơn dự báo trước đó. Trong khi các nước châu Á, như Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ trải qua thời tiết lạnh hơn bình thường trong những tuần tới.

Pablo Galante Escobar, nhà quản lý cấp cao của Vitol, dự báo giá khí đốt và LNG tại châu Âu có thể tăng đột biến trong ngắn hạn vì nguồn dự trữ thấp. Ông Muller cũng cùng chung quan điểm với ông Escobar về khả năng tăng giá của LNG trong thời gian tới.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
43 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
28 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
24 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.462.928 VNĐ / tấn

393.40 UScents / lb

3.30 %

- 13.43

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.933.968 VNĐ / tấn

1,040.00 UScents / bu

0.51 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
22 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.