Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng

17/07/2022 18:16
Chi phí chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ước tính khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg, trong khi chi phí của trang trại ước tính khoảng 50.000 đồng/kg. Với mức giá từ 65.000 – 70.000 đồng như hiện nay, người chăn nuôi bắt đầu có lãi.

Theo Tổng cục thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, sản lượng lợn hơi của Việt Nam đạt 2,1 triệu tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Mặc dù các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa kiểm soát hoàn toàn dịch tả lợn châu Phi, nhưng việc này không ảnh hưởng đáng kể đến tổng nguồn cung lợn hơi. Việc triển khai tiêm chủng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.

Sau thời gian dài giảm mạnh, giá lợn hơi hiện đã có dấu hiệu đảo chiều khi quý 2 là thời điểm các trường học, nhà máy, nhà hàng và các hoạt động du lịch mở cửa trở lại hoàn toàn.

Bước sang quý 3/2022, giá lợn hơi có dấu hiệu tăng trở lại một cách rõ rệt hơn vào đầu tháng 7, đạt khoảng 58.000 - 63.000 đồng/kg, tương đương mức tăng từ 10-15% so với đầu năm.

Đáng chú ý, đà tăng giá lợn hơi chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại thời điểm ngày 13/7, giá lợn hơi phổ biến tại các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang đã tăng lên 67.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng so với tuần trước.

Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng - Ảnh 1.

Người chăn nuôi khấp khởi vui mừng khi giá lợn hơi tăng trở lại.


Trong khi đó, giá lợn hơi tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hoà Bình đang phổ biến ở mức giá 69.000 – 70.000 đồng/kg.

Thậm chí, giá lợn hơi chăn thả tự nhiên tại các tỉnh khu vực Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La còn được bán với giá 80.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi vui mừng, nhất là sau giai đoạn giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã thời gian qua.

“Cả một năm qua giá cám tăng cao, dịch bệnh hoành hành, người chăn nuôi điêu đứng. Nay giá tăng một chút thì cũng có thêm hy vọng. Hiện tại không còn cảnh thương lái ép giá như mấy tháng trước, hy vọng giá lợn hơi có thể lên đến 72.000 đồng/kg”, chị Phạm Thị Bình, chủ trang trại chăn nuôi với hơn 600 con lợn tại Hoà Bình cho biết.

Lý giải về đợt tăng giá lợn hơi này, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua với nhiều nguyên nhân, trong đó có đứt gãy hệ thống cung cấp thức ăn chăn nuôi và cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Tuy nhiên, tình hình thực tế và dự báo từ các quốc gia xuất khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam thì từ giờ đến cuối năm giá thức ăn chăn nuôi sẽ duy trì ở mức độ này, không có biến động lớn.

Giá nguyên liệu thô tăng như ngô lên 26%, lúa mì 18% và đậu nành 25% so với đầu năm. Ngoài ra, chi phí thức ăn cũng đã tăng 20% so với đầu năm, không chỉ ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà còn ảnh hưởng đến các trang trại thương mại vì thức ăn chiếm 75% tổng chi phí chăn nuôi.

Giá lợn hơi tăng trở lại, người chăn nuôi khấp khởi vui mừng - Ảnh 2.

Chi phí chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ước tính khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg.


Chi phí chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ước tính khoảng 55.000- 60.000 đồng/kg, trong khi chi phí của trang trại thương mại ước tính khoảng 50.000 đồng/kg. Với giá lợn hơi chỉ khoảng 39.000 - 55.000 đồng/kg từ quý 3/2021 đến quý 2/2022, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều không có lãi.

Dữ liệu của OECD cho thấy mức tiêu thụ thịt lợn trên đầu người của Việt Nam đã giảm so với thời điểm trước dịch Covid-19, từ 31,4kg/người trong năm 2018 dự báo xuống còn 26,8kg/người trong năm 2022.

Trong khi đó, với tổng số 28,2 triệu con lợn dự kiến sản xuất được 4 triệu tấn lợn hơi trong năm nay, nguồn cung lợn hơi khó có thể thiếu hụt.


Tin mới

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
11 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
10 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
10 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.
Thông tin mới nhất về thuế thu nhập cá nhân mà tất cả người dân cần biết
10 giờ trước
Loạt đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.681.492 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

0.13 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

157.369.663 VNĐ / tấn

5,982.50 USD / mt

1.83 %

+ 107.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.567.265 VNĐ / tấn

385.51 UScents / lb

0.07 %

+ 0.27

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.367.141 VNĐ / tấn

1,072.60 UScents / bu

0.08 %

+ 0.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.990.303 VNĐ / tấn

310.05 USD / ust

1.13 %

+ 3.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ
9 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
8 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
8 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
7 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.