Giá nguyên phụ liệu ngành dệt may tăng mạnh

19/10/2021 11:04
Hiện là thời điểm các doanh nghiệp dệt may đẩy mạnh sản xuất hoàn tất các đơn hàng. Tuy nhiên, đây cũng đang là chu kỳ nước rút tăng giá nguyên phụ liệu trên toàn thế giới.

Giá bông trên Sở Giao dịch ICE của Mỹ đã chinh phục thành công mức đỉnh của 10 năm qua, gia nhập danh sách dài các nguyên liệu thô đang bùng nổ và đà tăng chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. Trong khi đó, giá sợi cũng tăng khoảng 8 - 10%, điều này tác động trực tiếp đến giá nguyên phụ liệu ngành dệt may của Việt Nam.

Dù có lượng đơn hàng dồi dào, nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu đang phải cân đối chặt chẽ chi phí sản xuất, bám sát vào diễn biến giá nguyên liệu trên thị trường.

Công ty Prosport có hơn 100 nhà cung cấp nguyên phụ liệu thường xuyên, chủ yếu ở khu vực phía Nam và các đối tác nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc… Khoảng 2 tuần trở lại đây, họ liên tiếp nhận được thông báo tăng giá từ các đối tác cung ứng vải Trung Quốc. Hiện nhiều hợp đồng mới vẫn đang tiếp tục được đàm phán về giá.

Giá nguyên phụ liệu ngành dệt may tăng mạnh - Ảnh 1.

Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để hoàn tất các đơn hàng xuất khẩu đã ký kết. Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Đầu tư.

Theo khảo sát, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam thường nhập khẩu từ 60 - 70% nguyên liệu sản xuất. Vì vậy giá nguyên phụ liệu hiện nay gần như phụ thuộc từ biến động thị trường thế giới.

Đáng chú ý, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan , trong 8 tháng đầu năm nay, trị giá nhập khẩu nhóm hàng nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù nguyên phụ liệu tăng giá và chậm giao hàng, nhưng các doanh nghiệp dệt may chưa thể tăng giá thành phẩm trong ngắn hạn.

"Bản thân chúng tôi hiểu khi thị trường mới phục hồi rất khó để tăng giá sản phẩm. Chúng tôi cũng tập trung công tác tiết kiệm các nguyên vật liệu, tiết kiệm chi phí đầu vào có thể. Về giá chắc chắn là tăng rồi nhưng mọi hoạt động của may 10 hiện nay thì phải tiết kiệm mọi định mức kỹ thuật…", ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho hay.

Hiện thời điểm này cũng đang là chu kỳ nước rút tăng giá nguyên phụ liệu trên toàn thế giới. Do phần lớn các doanh nghiệp đang phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu nên chi phí cho sản xuất cũng tăng lên, gây nhiều rủi ro.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.457.197 VNĐ / tấn

393.39 UScents / lb

3.30 %

- 13.44

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.938.744 VNĐ / tấn

1,040.50 UScents / bu

0.56 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
21 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.