Giá nông sản hôm nay 7/3: Sau ngày đứng yên, giá cà phê vọt tăng, giá tiêu ít biến động

07/03/2018 07:37
(Dân Việt) Giá cà phê hôm nay 7/3 tăng 400 đồng/kg, giao dịch ở mức 36.900 -37.400đồng/kg. Rabobank vừa nâng dự báo giá cà phê Arabica khi hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil xuống thấp hơn dự báo của một số nhà phân tích khác do vấn đề dịch bệnh. Giá tiêu hôm nay vẫn không có nhiều đột biến, giao dịch ở mức trung bình 62.000 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta nhiều nơi tăng trên 37.000 đồng/kg  

gia nong san hom nay 7/3: sau ngay dung yen, gia ca phe vot tang, gia tieu it bien dong hinh anh 1

Giá cà phê khởi sắc trong thời gian gần đây 

Sau phiên giao dịch không có nhiều biến động, giá cà phê hôm nay đã tăng 400 đồng/kg. Hiện giá cà phê Tây Nguyên được giao dịch ở mức 37.900 – 37.400 đồng/kg.

Rabobank vừa nâng dự báo giá cà phê Arabica khi hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil xuống thấp hơn dự báo của một số nhà phân tích khác do vấn đề dịch bệnh.

Ngân hàng này đưa ra nhận định sau khi thực hiện chuyến thăm thực địa 5.000km tại khu vực sản xuất cà phê tập trung của Brazil, đã hạ 2,2 triệu bao xuống còn 56,8 triệu bao trong dự báo sản lượng cà phê Arabica của Brazil. Mặc dù vẫn ghi nhận đây là mức sản lượng cao dự báo này thấp hơn nhiều so với mức sản lượng dự báo lên tới 65 triệu bao của một số nhà phân tích khác. Khảo sát ý kiến các nhà đầu tư của Reuters một tháng trước cho thấy đồng thuận dự báo ở mức 60 triệu bao, và một dự báo từ nhà xuất khẩu Terra Forte trong cùng thời điểm ở mức 59,15 triệu bao. Rabobank thừa nhận rằng nhận định mới trên đi ngược hoàn toàn với dự báo trung bình của thị trường rằng sản lượng cà phê Arabica Brazil sẽ vượt mức 60 triệu bao đưa ra hồi đầu năm 2018.

Rabobank hạ dự báo cả sản lượng cà phê Arabica lẫn Robusta của Brazil, với mức hạ 1 triệu bao xuống 41 triệu bao đối với cà phê Arabia. Dù vậy, đây vẫn là mức sản lượng cà phê Arabica cao kỷ lục của Brazil kể từ chu kỳ sản xuất cao – thấp trước của nước này. Nhà phân tích cấp cao của Rabobank Carlos Mera cho biết, trong khi sản lượng cà phê Arabica cao đáng ngạc nhiên tại một số khu vực, khảo sát thực địa cho thấy mức kết trái thấp hơn mùa trước tại bang sản xuất cà phê lớn nhất Brazil là Minas Gerais. Đồng thời, ông Mera nhấn mạnh việc quan sát thấy sự hiện diện của một loại nấm cercospora, gây ra bởi tình trạng thiếu mưa, làm giảm mức độ hấp thụ đạm và kìm hãm sinh trưởng ở cây cà phê.

Đối với cà phê Robusta, Rabobank hạ dự báo sản lượng cà phê Robusta Brazil năm 2018 xuống còn 10,7 triệu bao, tiếp tục phục hồi từ mức sản lượng 8,1 triệu bao hồi năm ngoái, khi các vườn cà phê tại bang sản xuất cà phê Robusta chính là Espirito Santo bị hạn hán năm thứ hai liên tiếp. Gần một nửa số vườn cà phê được khảo sát trong chuyến thực địa tại Espirito Santo của Rabobank xuất hiện loại bọ này và thiệt hại trung bình của các vườn cà phê này là gần 30%. Thời tiết cần mưa liên tục tại các khu vực bị lây lan bọ trước khi thu hoạch thì mới có thể ngăn ngừa được tình trạng lây lan này.

Sản xuất cà phê của Brazil có vẻ sẽ thấp hơn dự báo của thị trường, đồng thời nguồn cung có thể giảm khi phần lớn hoạt động thu hoạch tập trung trong tay những nông dân có tiềm lực tài chính vững chắc, quy mô sản xuất lớn, gặp ít áp lực bán hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta có nhiều biến động. Kỳ hạn giao ngay tháng 3/2018 tăng 24 USD ở mức 1.826 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 5/2018 tăng 22 USD, ở mức 1.777 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7/2018 tăng 8 USD, ở mức 1.800 USD/tấn. Trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2018 tăng 0,10 cent, lên 121,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5/2018 tăng thêm 0,10 cent, còn 123,45 cent/lb.

Giá tiêu không biến động

gia nong san hom nay 7/3: sau ngay dung yen, gia ca phe vot tang, gia tieu it bien dong hinh anh 2

Nhiều nông hộ bị thua lỗ do giá tiêu quá thấp 

Thị trường hồ tiêu tuần qua không có gì đột biến và vẫn giữ xu hướng giảm sâu. So với cuối tuần trước, giá tiêu giữ trong khoảng 61.000 – 63.000 đồng/kg. Giá chỉ giảm nhẹ 500 đồng ở huyện Chư Sê (Gia Lai).

Tại Ấn Độ, thị trường hồ tiêu vẫn chịu áp lực giảm rất lớn vì nguồn cung tăng mạnh. Tiêu từ vụ thu hoạch mới đang được bán ồ ạt ra thị trường trong khi tiêu nhập khẩu giá rẻ vẫn xuất hiện. Hiện tại, bang Karnataka đã bắt đầu thu hoạch trong khi một số huyện của bang Kerala đã rộ vụ. Giá hồ tiêu tại Ấn Độ giảm một phần khác vì tin đồn rằng sản lượng của niên vụ hiện tại sẽ lên tới 70.000 tấn.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
10 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
10 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
10 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
10 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
10 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.670.920 VNĐ / tấn

163.00 JPY / kg

0.37 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.214.931 VNĐ / tấn

16.03 UScents / lb

2.97 %

- 0.49

Cacao

COCOA

260.176.350 VNĐ / tấn

9,978.00 USD / mt

0.57 %

- 57.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

194.306.856 VNĐ / tấn

338.01 UScents / lb

2.03 %

- 7.00

Gạo

RICE

15.881 VNĐ / tấn

13.39 USD / CWT

0.26 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.872 VNĐ / tấn

1,071.70 UScents / bu

0.18 %

+ 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.158.635 VNĐ / tấn

283.85 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
9 giờ trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen, giá xuất khẩu tăng gấp 3 lần trong năm nay
7 giờ trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu lượng lớn loại quả này từ Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
4 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
3 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.