Giá quặng sắt lại vượt 100 USD/tấn

12/06/2019 15:39
Giá quặng sắt tăng 6% trong phiên 11/6 trước dự báo các nhà khai khoáng lớn không thể tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, trong khi sản lượng thép sẽ giữ ở mức cao trong những tháng tới.

Giá quặng sắt giao tháng 9 trên Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 6% trong phiên 11/6 và chốt ở 760,5 nhân dân tệ/tấn (109,97 USD/tấn).

“Trong ngắn hạn, thị trường có thể vẫn bị hạn chế về nguồn cung, nhưng nhu cầu quặng sắt sẽ duy trì ở mức cao dù biên lợi nhuận của các nhà máy thép chỉ ở mức trung bình”, giới phân tích tại Huatai Futures nói.

Tồn kho quặng sắt nhập khẩu tại các cảng của Trung Quốc xuống thấp nhất 2 năm rưỡi là 121,6 triệu tấn, theo số liệu của SteelHome. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái do tình trạng gián đoạn nguồn cung tại Brazil và Australia.

Giá quặng sắt lại vượt 100 USD/tấn - Ảnh 1.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay giảm 5,2%.Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, dù Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, bị yêu cầu giảm sản lượng trong tháng 6, tỷ lệ vận hành lò cao tại các nhà máy thép trên khắp Trung Quốc vẫn ở mức khá cao, đạt 71,44% tính đến ngày 7/6, Mysteel cho biết. Điều này chứng tỏ nhu cầu thép tại Trung Quốc đang rất lớn.

Tuy nhiên, tồn kho thép tại các kho thương mại tiếp tục giảm 1,2% trong tuần trước xuống 10,89 triệu tấn. Trong đó, tồn kho thép thanh đạt 5,39 triệu tấn và thép cuộn cán nóng là 2,09 triệu tấn, theo số liệu của Mysteel.

Kết quả, giá thép thanh giao tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Thượng Hải tăng 3,5% trong cả phiên hôm qua lên 3.833 nhân dân tệ/tấn. Giá thép cuộn cán nóng cũng tăng 2,7% lên 3.655 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép tăng đẩy giá các vật liệu thô khác lên theo. Than mỡ tăng 2,8% lên 1/437 nhân dân tệ/tấn, và than cốc tăng 3,7% lên 2.208,5 nhân dân tệ/tấn.

Gần đây, giá thép Trung Quốc có xu hướng giảm vì lo ngại nhu cầu tiêu thụ trong dài hạn yếu ớt. Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán thương mại giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình trong Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới không có tiến triển. Tuyên bố mới của ông Trump càng khiến triển vọng tiêu thụ thép toàn cầu trong nửa sau của năm 2019 trở nên u ám.

Tuy nhiên, với mức giá hiện nay, các nhà máy thép vẫn có lợi nhuận. Baoshan Iron & Steel ngày 10/6 cho biết sẽ giảm 100 nhân dân tệ/tấn đối với giá thép cuộn cán nóng giao tháng 7 vì lo ngại nhu cầu yếu ớt.

Tin mới

Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
10 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.
Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
9 giờ trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
9 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.185.883 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cá ngừ đại dương trúng mùa, ngư dân Đắk Lắk thu lãi trước Tết
8 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, hàng loạt tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân phía Đông Đắk Lắk cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại niềm vui đón Tết đủ đầy.
Tổng thống Trump theo đuổi vụ kiện với yêu cầu bồi thường 10 tỷ USD
8 giờ trước
Vụ kiện mới nhất nằm trong chuỗi các vụ việc pháp lý mà Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi trong thời gian qua.
Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
7 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Chuyện thật như đùa: Nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu, tranh giành chỉ để được xem thứ này của Xiaomi
6 giờ trước
Hàng nghìn người đang đăng ký, nhưng không phải ai cũng có đủ may mắn.