Gia tộc Samsung chật vật bán biệt thự, vay tiền ngân hàng trả thuế thừa kế

29/06/2021 08:27
Để trả khoản thuế thừa kế, gia tộc Samsung đang phải vay tiền ngân hàng, trả lãi 5 triệu USD mỗi tháng.

Tờ KoreaTimes đưa tin, 1 ngôi nhà của cố chủ tịch Lee Kun-hee hiện đang được rao bán. Khi gia đình Samsung đang đối mặt với khoản thuế thừa kế hơn 12 nghìn tỷ won (10,6 tỷ USD), khoản tiền bán căn nhà này được dự đoán là để trả cho tiền thuế.

Theo nguồn tin của báo chí Hàn Quốc, ngôi nhà có vị trí ở khu Itaewon, quận Yongsan, Seoul đang được rao bán với giá 21 tỷ won (18,6 triệu USD).

Dinh thự gồm 2 tòa nhà 2 tầng, có tầng hầm, mỗi căn rộng lần lượt 215 m2 và 150 m2, được xây dựng trên khu đất 1.069 m2.

Cố chủ tịch Samsung đã mua ngôi nhà vào tháng 10/2010 và sau khi ông qua đời vào năm ngoái, nó được đồng thừa kế bởi vợ ông là bà Hong Ra-hee và 3 người con.

Gia tộc Samsung đang chật vật trả một trong những khoản thuế thừa kế đắt đỏ nhất trên thế giới – lên tới hơn 1 nửa số tiền họ được thừa kế từ cố chủ tịch Lee gồm cổ phiếu ở các chi nhánh của Samsung như Samsung Life Insurance, Samsung Electronics và Samsung C&T cũng như những bất động sản gồm khu đất tại Everland – công viên chủ đề lớn nhất Hàn Quốc.

Gia đình Samsung được cho là đã trả 2 nghìn tỷ won tiền thuế và tiếp tục trả góp trong vòng 5 năm tới. Mức lãi suất 1,2%/năm sẽ được áp dụng với phương thức trả góp tiền thuế thừa kế kể trên. .

Gia đình Samsung được cho là cũng đã vay tiền từ ngân hàng để trả thuế. Tờ KoreaTimes dự tính rằng gia đình này đang trả 6 tỷ won (khoảng hơn 5 triệu USD) tiền lãi mỗi tháng.

Dinh thự đang được rao bán là một trong 5 ngôi nhà mà cố chủ tịch Samsung có ở khu Itaewon và Hannam. Trong đó có 2 căn thuộc hàng đắt nhất ở Hàn Quốc: Một căn ước tính trị giá 43,2 tỷ won (38,2 triệu USD) trong khi một căn khác giá 35 tỷ won (30,9 triệu USD).

Itaewon và Hannam là những khu vực đắt đỏ bậc nhất ở Seoul và là nơi tập trung của nhiều gia tộc chaebol.

Một công ty bất động sản tại Hannam nói rằng căn nhà của những ông chủ chaebol thường không được mua và bán thông qua các công ty bất động sản. "Họ không sử dụng các kênh này để quảng bá việc mua bán. Họ có nguồn kết nối nội bộ và hầu hết đều được trao đổi trong nội bộ cộng đồng của họ".

Khi qua đời vào năm ngoái, ông Lee đã để lại khối tài sản 21 tỷ USD với một lượng lớn cổ phần tại 4 chi nhánh của Samsung. Trong đó có 4,2% cổ phần ở chi nhánh Samsung Electronics, 1 bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3 nghìn tỷ won và nhiều bất động sản.

Luật Hàn Quốc cho phép người nộp thuế thành 6 lần trong 5 năm. Đó là cách chủ tịch LG Koo Kwang-mo và các chị em gái của ông trả khoản thuế hơn 900 tỷ won.

Những người thừa kế tỷ phú của đế chế Samsung đang vạch ra kế hoạch dài hạn để trả khoản thuế kể trên. Theo đó, họ sẽ hiến tặng hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc, gồm 60 trong số đó được chính phủ Hàn Quốc xem như bảo vật quốc gia. Những người thừa kế cũng phải trả thuế thừa kế cho những tài sản này nếu chúng không được cho làm từ thiện.

Đặc biệt, gia đình họ Lee sẽ hiến tặng 700 tỷ won để chống dịch Covid-19 và 300 tỷ won giúp trẻ em ung thư và những bệnh hiếm trong giai đoạn 10 năm.

Hiện gia đình này chưa tiết lộ các cổ phần của ông Lee sẽ được chia tách ra sao. Đầu tuần này, những người thừa kế của gia đình đã xin thay đổi cổ động lớn nhất của Samsung Life Insurance cho người vợ và con của ông Lee mà không nêu rõ chi tiết số cổ phần mà mỗi người sẽ nắm.

Nguồn: KoreaTimes

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
10 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
13 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.