Giá USD tăng, lãi suất chịu áp lực

04/09/2025 04:04
Tỷ giá căng cứng, lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt. Áp lực tỷ giá, lãi suất vào thời điểm cuối năm đang khiến nhà điều hành "đau đầu" để giữ ổn định cho thị trường.

Giá USD tăng, lãi suất tiền đồng đi lên

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2.9, giá USD tại các ngân hàng (NH) thương mại tăng nhẹ 6 đồng, Vietcombank mua vào lên 26.138 - 26.168 đồng, bán ra 26.508 đồng; ACB mua vào 26.160 - 26.190 đồng, bán ra 26.508 đồng…Trên thị trường liên NH, giá USD cũng tăng thêm 30 đồng/USD, lên 26.375 đồng. So với đầu năm, giá USD giao dịch giữa các NH tăng 3,5% nhưng tăng gần 6,1% trong vòng một năm trở lại đây. Trong khi đó, đồng bạc xanh trên thị trường tự do lên mức cao kỷ lục với giá mua vào 26.810 đồng, bán ra 26.910 đồng. Tốc độ tăng giá của USD trên thị trường tự do nhanh hơn các NH dẫn đến mức chênh lệch cũng lên 400 đồng/USD thay vì từ 150 - 200 đồng/USD trước đó.

Giá USD tăng, lãi suất chịu áp lực - Ảnh 1

Giá USD và lãi suất cùng tăng

Ảnh: Ngọc Thắng

Giá USD tăng trong bối cảnh lãi suất (LS) tiền đồng tăng vọt. Sau nhiều ngày sụt giảm cuối tháng 8, LS tiền đồng trên thị trường liên NH tăng trở lại vào ngày giao dịch đầu tháng 9. Cụ thể, ngày 3.9, LS qua đêm tăng 1,16%, lên 5%/năm; 1 tuần tăng 0,84%, lên 5,23%/năm; 2 tuần tăng 0,29%, lên 5,28%/năm, 1 tháng tăng 0,05%, lên 5,38%/năm… Để giảm nhiệt giá USD cũng như LS tiền đồng, NHNN tăng mạnh lượng bơm tiền, tới 28.328,11 tỉ đồng, gấp 4 lần khối lượng so với thời điểm trước nghỉ lễ. Trong đó kỳ hạn 7 ngày có khối lượng trúng thầu lớn nhất là 20.885,1 tỉ đồng, kỳ hạn 14 ngày có khối lượng 5.000 tỉ đồng, còn lại 2.443,01 tỉ đồng ở kỳ hạn 28 ngày. Lãi suất trúng thầu ở mức 4%/năm.

Mặc dù vậy, LS tiết kiệm ở một vài NH vẫn rục rịch tăng nhẹ. Hôm qua (3.9), chị Kim Yến (TP.HCM) cho biết NH báo LS tiết kiệm tăng nhẹ cho kỳ hạn 6 tháng lên 5,8%/năm, cao hơn mức 5,6%/năm cùng kỳ hạn trong tháng 8. Mức LS này chỉ được áp dụng cho khách hàng thân thiết, khách hàng VIP trong khi khách hàng bình thường sẽ áp dụng mức thấp hơn. Nhìn tổng quan, mặt bằng chung vẫn đang được giữ ở mức thấp. Theo thống kê, LS tiền gửi bằng VND bình quân của NH trong nước ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,3-4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,6-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng; 4,9-6,1%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng và 6,9-7,3%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

LS cho vay của khách hàng cũng đã tăng lên. Ông L.V.K (P.Phú Thạnh, TP.HCM) kể mới cách đây 2 tuần, hợp đồng vay kỳ hạn 9 tháng của ông hết hạn và ông tiếp tục ký hợp đồng vay mới cũng có kỳ hạn 9 tháng. Tuy nhiên, LS của hợp đồng vay mới tăng lên 7,5%/tháng, cao hơn hợp đồng cũ được thực hiện từ cuối năm 2024 là 6,75%. Tương tự, bà Cẩm Thanh tại xã Nhà Bè (TP.HCM) cũng cho hay đang có hợp đồng vay cá nhân với số tiền 1,7 tỉ đồng. Trước tháng 7, bà được hưởng LS vay ưu đãi cho năm đầu tiên là 6%/năm. Từ tháng 8 đến nay, LS được báo tăng lên 10,5%/năm. Mặc dù đã biết trước và theo hợp đồng vay thì LS sẽ điều chỉnh nhưng bà cho hay mới nghe cũng bị "sốc" khi số tiền lãi phải trả hằng tháng đã tăng gần gấp đôi.

Tỷ giá, lãi suất cuối năm vẫn căng

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích khách hàng cá nhân Công ty chứng khoán Yuanta VN, nhận xét hiện nay tỷ giá và LS đang chịu nhiều áp lực. Thông thường tỷ giá nóng lên thì điều chỉnh giảm LS, hoặc ngược lại LS tiền đồng tăng thì giá USD hạ nhiệt. Thế nhưng, cả hai hiện đều đang trong trạng thái "gồng", khó có thể giảm. Vào cuối tháng 8, NHNN bán ngoại tệ can thiệp thị trường nhưng đây là động thái bổ sung trạng thái cho các NH đang âm. Trong khi đó, nhu cầu ngoại tệ trên thị trường tăng. Các nhà đầu tư vốn đầu tư gián tiếp bán mạnh, chỉ riêng trong tháng 8 là khoảng 42.000 tỉ đồng, tương đương 1,5 tỉ USD. Đó là chưa kể ngoại tệ cho thanh toán thương mại. 

Tương tự với LS, trong bối cảnh tăng trưởng tiền gửi thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng, NHNN gần đây có nhiều biện pháp hỗ trợ cho hệ thống NH nhằm duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng cuối năm. Bên cạnh việc NHNN duy trì bơm ròng (lũy kế đầu năm tới nay đã bơm ròng 173.000 tỉ đồng) vào hệ thống sẽ giảm áp lực lên LS huy động trong ngắn hạn, sau khi đã tăng nhẹ trong hơn tháng qua. Bởi các NH hiện nay gặp khó trong huy động tiền gửi khi các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán tăng trưởng thu hút dòng tiền.

Giá USD tăng, lãi suất chịu áp lực - Ảnh 2

Giá vàng lại lập kỷ lục mới

Ảnh: Ngọc Thắng

Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng mọi người đang nhìn vào thông tin khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm LS USD vào cuối năm sẽ đỡ áp lực cho LS tiền đồng. Trong trường hợp LS USD giảm nhiều nhất xuống còn 3,75%/năm thì LS tiền đồng cũng có điều kiện đi xuống. Tuy nhiên việc này cũng sẽ khiến huy động tiền đồng càng trở nên khó cạnh tranh với các kênh đầu tư khác. LS tiền đồng phải cao hơn USD thì giá USD mới có thể giảm. "Chúng tôi cho rằng áp lực tăng LS huy động sẽ sớm trở lại. Ở đây, phải lựa chọn hy sinh cái nào, có thể hy sinh tỷ giá để giữ LS tiết kiệm thấp, từ đó cho vay thấp nhằm hỗ trợ kinh tế", ông Nguyễn Thế Minh nói.

Còn theo TS Huỳnh Thanh Điền (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành), áp lực cho tỷ giá USD/VND tại VN sẽ còn tiếp tục ở mức cao, nhất là khi bước vào giai đoạn cuối năm khi nhu cầu ngoại tệ thường gia tăng trong khi nguồn lực dự trữ của VN để can thiệp thị trường còn hạn chế. Vì vậy, có thể ở một số giai đoạn nào đó NHNN sẽ phải hút bớt tiền trong thị trường thông qua công cụ LS, đồng nghĩa LS cũng có thời điểm sẽ tăng. 

"Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 ở mức cao từ 8,3-8,5%, nhằm tạo nền tảng cho các năm tiếp theo hướng đến tăng trưởng hai con số, cũng là thông điệp thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế. Tỷ giá cũng không thể điều hành tách biệt, mà phải đi cùng với các chính sách khác như LS, ngân sách nhà nước, dự trữ ngoại hối và chính sách thương mại… LS có thể sẽ tăng nhưng không đồng đều trong thời gian tới. Ví dụ với các ngành sản xuất kinh doanh được khuyến khích thì sẽ áp dụng LS như hiện nay nhưng với các lĩnh vực không khuyến khích, mang tính rủi ro cao thì LS sẽ tăng. Chính sách tiền tệ cần linh hoạt hỗ trợ thanh khoản và ổn định tỷ giá mà không gây áp lực lạm phát cũng như phối hợp với chính sách tài khóa và thương mại để tạo hiệu ứng đồng bộ trong điều hành vĩ mô", TS Huỳnh Thanh Điền chia sẻ.

Giá vàng tăng kỷ lục

Với mức tăng nhanh và liên tục phá các mức kỷ lục, giá vàng miếng SJC đã lên đỉnh cao mới khi tăng thêm 2,8 triệu đồng mỗi lượng trong ngày 3.9. Các công ty như SJC, Doji… mua vào với giá 131,9 triệu đồng, bán ra 133,4 triệu đồng. Công ty Phú Quý mua vào 131 triệu đồng, bán ra 133,4 triệu đồng… Vàng nhẫn cũng có mức giá cao kỷ lục khi tăng thêm 1,3 - 1,5 triệu đồng mỗi lượng, Công ty SJC mua vào 125,5 triệu đồng, bán ra 128,1 triệu đồng; Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào 126 triệu đồng, bán ra 129 triệu đồng… Giá vàng miếng SJC hiện cao hơn thế giới 20,4 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn cao hơn khoảng 16 triệu đồng/lượng. Giá kim loại quý trên thị trường thế giới giảm 8 USD/ounce, xuống còn 3.535 USD/ounce sau khi tăng mạnh gần 70 USD/ounce.

Tin mới

Winmart mang gì đến 'Siêu hội chợ 6 nhất'?
9 giờ trước
Tại Hội chợ Mùa thu – sự kiện thương mại cấp quốc gia mang quy mô và tầm vóc chưa từng có, WinMart giới thiệu không gian mua sắm hiện đại với các thương hiệu hàng tiêu dùng được người Việt tin yêu.
Sự thật khủng khiếp về "vàng Ấn Độ"
9 giờ trước
Sau cả trăm năm, bí mật về "vàng Ấn Độ" mới được phơi bày.
Chi chục tỷ đồng mở 2 đại lý xe máy điện VinFast, chủ đầu tư chia sẻ: Thị trường đang ở thời điểm vàng
9 giờ trước
Chưa từng kinh doanh lĩnh vực xe nhưng anh Nguyễn Trung Hiếu (TP.HCM) đã tự tin cùng bạn bè đầu tư hàng chục tỷ đồng vào 2 đại lý xe máy điện khi nhìn thấy tiềm năng quá lớn của thị trường và có đầy đủ niềm tin vào thương hiệu, sản phẩm VinFast.
Hoàn thiện chính sách thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản
9 giờ trước
Ghi nhận các kiến nghị về vướng mắc, khó khăn trong khai nộp thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản của cá nhân, Cục Thuế cho biết sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền để nghiên cứu, hoàn thiện chính sách quản lý thuế đối với hộ và cá nhân kinh doanh theo hướng đơn giản, đồng bộ và minh bạch.
Giá USD tự do thế nào sau khi Ngân hàng Nhà nước đề nghị 3 bộ phối hợp quản lý?
9 giờ trước
Giá USD tự do chững lại sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản đề nghị Bộ Công an thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động ngoại hối.

Tin cùng chuyên mục

'Vắc - xin' giúp học sinh phòng chống lừa đảo trên không gian mạng
2 giờ trước
Thời gian qua, rất nhiều học sinh, sinh viên đã trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo học bổng du học, trại hè quốc tế, chương trình trao đổi sinh viên với số tiền bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng. Vậy làm thế nào để giúp giới trẻ hạn chế được tổn thương, thiệt hại trước các chiêu trò ngày càng tinh vi trên không gian mạng?
Hiệu quả – Bền vững – Tiên phong: Dấu ấn MB 9 tháng đầu năm 2025
5 giờ trước
Hà Nội, tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội lực trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.
Lãi suất tăng, có 700 triệu đồng gửi kỳ hạn nào lãi cao nhất?
5 giờ trước
Người dân tiếp tục ưu tiên kênh tiết kiệm an toàn, dù lãi suất tiền gửi phổ biến chỉ ở mức dưới 6%/năm
Chuyển nhầm hơn 700 triệu cho người lạ, người phụ nữ được công an giúp nhận lại
5 giờ trước
Trong lúc thực hiện giao dịch chuyển tiền cho đối tác, bà Nguyễn Thị Vy (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) đã chuyển nhầm 750 triệu đồng cho tài khoản cho 1 người lạ và bà Vy sau đó được công an hỗ trợ nhận lại.