Giá USD tăng "nóng", Ngân hàng Nhà nước "tung" biện pháp can thiệp mạnh tay ngay hôm nay

19/04/2024 15:37
Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tỷ giá USD từ đầu năm đến nay đã tăng tới 4,9%. Đây là một mức tăng rất đáng quan tâm, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Tại buổi họp báo về kết quả điều hành quý I/2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, mặc dù mức biến động của tỷ giá trong nước lên tới 4,9%, song vẫn thấp hơn so với đồng tiền của nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng tiền của nhiều quốc gia mất giá từ 5%- 8% từ đầu năm đến nay. Chỉ số DXY tăng rất nhanh trong 3 tháng đầu năm với tăng hơn 5% đã gây áp lực lớn lên các đồng nội tệ của nhiều nước, không riêng Việt Nam.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, nếu tỷ giá USD có những biến động bất lợi, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp, "thậm chí can thiệp ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ".

Về áp lực đối với tỷ giá USD/VND, Phó Thống đốc cho biết là do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất trong năm 2024, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Thậm chí, lạm phát của Mỹ vẫn duy trì cao, số liệu việc làm tích cực, thị trường liên tục điều chỉnh. Nhiều dự báo cho rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong 3 tháng đầu năm nhưng ngược lại, đến nay vẫn chưa thấy gì.

"Quan điểm điều hành tỷ giá của Việt Nam rất linh hoạt, mặc dù chúng ta vẫn tiếp tục ổn định tỷ giá cho nền kinh tế nhưng không cố định, ngược lại còn lên xuống để phù hợp với tình hình và tránh những tác động mạnh của thế giới", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Bổ sung thêm, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay: Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước theo rất sát diễn biến tỷ giá của đồng nội tệ với các đồng tiền khác trên thế giới để có các biện pháp giải tỏa áp lực trên thị trường ngoại tệ, đối với tỷ giá.

Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng, kịp thời, trung hòa lượng tiền VND khá dư thừa trên thị trường liên ngân hàng để giảm áp lực đối với USD thông qua việc phát hành tín phiếu để hút bớt lượng tiền VND dư thừa. Qua đó, tỷ giá biến động trong ngưỡng cho phép. Thống kê cho thấy, trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã hút về hơn 170.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Cũng theo ông Quang, những ngày gần đây, tỷ giá USD tăng rất nhanh do nhu cầu mua ngoại tệ rất lớn, đặc biệt là nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu sắt thép, xăng dầu sản xuất tăng cao. Song, điều này tạo áp lực rất lớn lên thị trường ngoại tệ. Để phòng ngừa rủi ro tỷ giá, doanh nghiệp có xu hướng tăng đột biến mua ngoại tệ kỳ hạn, dẫn đến cầu ngoại tệ trong tương lai chuyển sang hiện tại.

"Với áp lực này, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp mạnh mẽ hơn. Theo đó, kể từ hôm nay 19/4, trên website của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi công bố công khai phương án việc bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm sang trạng thái ngoại tệ bằng 0 với mức giá 25.450 đồng. Đây là biện pháp can thiệp rất mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước đảm bảo giải tỏa tâm lý trên thị trường, khơi thông nguồn cung thị trường, đảm bảo thanh khoản thị trường ngoại tệ thông suốt, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế", ông Quang khẳng định.

Ông Quang cho biết thêm ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giải pháp này, tâm lý thị trường ổn định, các giao dịch ngoại tệ dưới mức bán ra của Ngân hàng Nhà nước.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo sát diễn biến thị trường để có các biện pháp bình ổn thị trường, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế cũng như kiểm soát lạm phát.

Tin mới

Khởi công cầu Nguyễn Tất Thành, tạo trục kết nối chiến lược nam Khánh Hòa
44 phút trước
Ngày 25.12, Công ty CP Vinhomes chính thức khởi công cầu Nguyễn Tất Thành, công trình hạ tầng giao thông quan trọng, trên trục đường Nguyễn Tất Thành, thuộc địa bàn xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.
Thị trường tiền số hôm nay, 24-12: Bitcoin gây thất vọng trong đêm Giáng sinh
10 phút trước
Vào mỗi dịp Giáng sinh, Bitcoin thường biến động mạnh từ 5%–7% do các giao dịch lớn đã được lên kế hoạch và thực hiện vào giai đoạn cuối năm.
Người phụ nữ lừa đảo hơn 31 tỉ đồng để "nướng" vào cờ bạc
12 phút trước
Bịa đặt có mối quan hệ với lãnh đạo ngân hàng đang cần tiền “đáo hạn ngân hàng” cho khách, Bùi Thị Nhan hứa chia lợi nhuận cao để kêu gọi góp vốn
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: "Vẫn sẽ luôn tin và yêu vào màu tím", Masan Consumer chốt quyền chia thưởng 47,5% ngay ngày chào sàn HOSE
14 phút trước
Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer - Mã CK: MCH) đã công bố thông tin chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng quy mô lớn.
Tin vui cho người đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội, TPHCM
23 phút trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% lệ phí đăng ký, cấp biển số xe. Theo đó, với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và TPHCM mức phí giảm còn 14 triệu đồng/lần/xe.

Tin cùng chuyên mục

Ông Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào?
1 ngày trước
Nếu quy ra tiền mặt và đem gửi tiết kiệm số tài sản hiện tại, ông Vượng có thể "ngồi không" thu về 4 triệu USD mỗi ngày mà không cần chạm vào tiền gốc.
Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
2 ngày trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
2 ngày trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
2 ngày trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.