Giá USD vọt lên 23.760 đồng, Ngân hàng Nhà nước "ra tay"

24/03/2020 15:51
(Dân Việt) Sau khi giá USD vọt lên 23.760 đồng, Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp thị trường ngoại hối, bán USD rẻ hơn giá ngân hàng. Động thái trên diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với giá bán USD thấp hơn giá niêm yết để bình ổn thị trường.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức điều chỉnh tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN. Theo đó, giá bán USD giảm 258 đồng xuống còn 23.650 đồng, giá mua được giữ nguyên ở mức 23.175 đồng. 

Trong sáng nay, tỷ giá USD tại các ngân hàng vẫn còn neo ở mức cao, giá mua vào khoảng 23.570 đồng và bán ra với 23.760 đồng. Tuy nhiên, sau động thái của NHNN, giá USD đã có phần hạ nhiệt, giảm khoảng 50-70 đồng. Tỷ giá mua/bán USD tại Vietcombank hiện đứng ở mức 23.500 đồng và 23.690 đồng/USD.

Như vậy, mức giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN rẻ hơn so với các ngân hàng khoảng 40 đồng/USD

Tương tự, giá trên thị trường "chợ đen" cũng hạ nhiệt 80 đồng chiều mua xuống 23.700 đồng/USD, trong khi bán ra vẫn niêm yết phổ biến 23.900 đồng/USD.

gia usd vot len 23.760 dong, ngan hang nha nuoc "ra tay" hinh anh 1

NHNN chính thức can thiệp thị trường ngoại hối, bán USD rẻ hơn giá ngân hàng

Tỷ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết 23.260 đồng, tăng một đồng so với hôm qua. Với biên độ /- 3% được quy định, hiện giá sàn và trần mà các ngân hàng được phép giao dịch là 22.562 - 23.958 đồng.

Động thái này được coi là một trong những biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối của NHNN khi các ngân hàng có thể tiếp cận được nguồn USD giá rẻ từ nhà điều hành.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay NHNN điều chỉnh tỷ giá giao dịch USD tại Sở giao dịch. Lần gần nhất nhà điều hành thay đổi tỷ giá mua – bán USD với các ngân hàng diễn ra vào ngày 29/11/2019 khi đó NHNN bất ngờ giảm giá mua vào USD 25 đồng xuống còn 23.175 đồng/USD sau khi đã duy trì mức giá mua vào 23.200 đồng/USD suốt từ ngày 2/1/2019.

Trước đó, thị trường ngoại tệ trong nước liên tục có những diễn biến nóng khi đến chiều 23/3, giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại hầu hết đã vượt 23.700 đồng, tăng hơn 2% so với đầu năm. Đồng thời chênh lệch giá mua – bán cũng đã tăng lên gần 200 đồng/USD.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tỷ giá có xu hướng tăng trong tuần gần đây khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Còn thanh khoản trong nước vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3. Trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương. Trong suốt năm 2019 và đầu 2020, Ngân hàng Nhà nước cũng đã mua USD vào khi tỷ giá ổn định và Vụ trưởng cho biết có đủ công cụ để can thiệp thị trường khi cần thiết.

Lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
8 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
8 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
7 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
9 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
10 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
12 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.