Giá vàng cao chót vót, động thái lạ của các công ty vàng

07/08/2025 12:35
Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn tiếp tục duy trì ở mức cao chót vót, áp sát mốc đỉnh lịch sử.

Nâng giá vàng miếng SJC 

Sáng 7-8, thị trường vàng trong nước tiếp tục chứng kiến đà giữ giá ở mức cao, dù giao dịch không quá sôi động. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào vàng miếng ở mức 122,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở 123,8 triệu đồng/lượng. 

Đáng chú ý, chiều mua vào được điều chỉnh tăng thêm 200.000 đồng so với hôm qua, một động thái hiếm thấy trong bối cảnh thị trường trầm lắng. Nhờ đó, biên độ chênh lệch mua – bán vàng miếng SJC được thu hẹp còn 1,4 triệu đồng/lượng, thay vì mức trên 2 triệu đồng như giai đoạn trước.

Động thái điều chỉnh này được đánh giá là nhằm kích thích lực mua từ người dân trong lúc thị trường vẫn đang khá cầm chừng. Nhiều người nắm giữ vàng tiếp tục có xu hướng “găm hàng”, chờ tín hiệu rõ ràng hơn về biến động giá. Trong khi đó, bên mua cũng tỏ ra thận trọng khi nguồn cung vàng miếng khan hiếm chưa có dấu hiệu được cải thiện.

Giá vàng cao chót vót, động thái lạ của các công ty vàng - Ảnh 1

Giá vàng trong nước giãn rộng cách biệt với thế giới

Giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới trên 16 triệu đồng

Không chỉ vàng miếng , giá vàng nhẫn và vàng trang sức 99,99% cũng duy trì ở mức cao và ổn định. Tại công ty SJC, vàng nhẫn trơn được giao dịch ở mức 116,8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 119,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Trong khi đó, Công ty PNJ giữ giá bán vàng nhẫn trơn lên tới 120 triệu đồng/lượng, cao hơn so với mặt bằng chung.

Giá vàng trong nước hiện gần chạm ngưỡng đỉnh lịch sử, chỉ còn cách khoảng vài trăm ngàn đồng mỗi lượng và đang cao vượt trội so với giá vàng thế giới . Lúc 9 giờ sáng nay, giá vàng quốc tế ghi nhận quanh mốc 3.379 USD/ounce, tăng nhẹ khoảng 5 USD/ounce so với phiên liền trước. 

Đà tăng của vàng thế giới được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Sau khi vọt lên mốc 100 điểm, mức cao nhất trong nhiều tuần, chỉ số DXY đã giảm về 98,2 điểm, giúp giá kim loại quý hưởng lợi.

Dù vậy, chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới tiếp tục giãn rộng. Quy đổi theo tỉ giá Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương khoảng 107,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC tới hơn 16 triệu đồng/lượng. Đây là mức cách biệt được đánh giá là “hiếm có” và gây không ít lo ngại về sự lệch pha cung – cầu trên thị trường nội địa.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
49 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
19 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
13 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
14 phút trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
12 phút trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
7 phút trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.
Lãi suất ngân hàng Sacombank mới nhất tháng 12/2025: Tiếp tục tăng, gửi online 18 tháng có lãi suất cao nhất
51 phút trước
Bước sang tháng 12/2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tiếp tục tăng lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1-36 tháng, mức tăng dao động trong khoảng 0,3-0,55%/năm.