Giá vàng được dự báo sẽ tăng trở lại vào tuần tới

14/03/2021 14:17
Mặc dù tình trạng bán tháo của vàng có thể chưa kết thúc hoàn toàn, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng vẫn sẽ có "ánh sáng cuối đường hầm".

Tâm lý bi quan trên thị trường vàng đang dần chuyển biến khi giá thoát khỏi mức thấp nhất trong 10 tuần và bật lên trên mốc 1.700 USD/ounce. Chốt phiên cuối tuần ngày 12/3, kim loại quý giao dịch quanh mức 1.728 USD/ounce. 

Mặc dù tình trạng bán tháo của vàng có thể chưa kết thúc hoàn toàn, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng vẫn sẽ có "ánh sáng ở cuối đường hầm".

Theo kết quả khảo sát mới nhất từ ​​Kitco News, các nhà phân tích nhận thấy đã có những dấu hiệu của mức đáy trong ngắn hạn trên thị trường. Tất nhiên, đây cũng là tuần khởi sắc nhất của vàng trong nhiều tuần qua khi đồng đô la Mỹ giảm nhẹ và áp lực từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng được xoa dịu bằng sự suy yếu của thị trường chứng khoán.

Kết quả khảo sát về thị trường tuần 15 - 19/3, có 38% ý kiến của các chuyên gia phố Wall dự đoán giá vàng tăng, 31% dự đoán giá giảm và 31% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tại phố Main, trong tổng số 1.611 phiếu hỏi thì có đến 1003 phiếu (tương đương 62%) dự đoán giá sẽ đi lên, 364 phiếu (tương đương 23%) dự đoán giá thấp hơn và 244 phiếu còn lại (tương đương 15%) giữ ý kiến trung lập.

Hôm 11/3 vừa qua, tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua dự luật kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD và cho biết ông đang cố gắng để đưa nước này tiến gần hơn đến "mức bình thường" vào ngày 4/7.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, khoản chi kích thích tài khóa mới nhất tiếp tục hỗ trợ lâu dài cho giá của kim loại quý. Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm cho rằng dự luật chi tiêu mới nhất sẽ thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng, thúc đẩy thị trường cổ phiếu và lợi suất trái phiếu sẽ cao hơn.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cho biết: "Thật đáng thất vọng khi vàng không tăng cao hơn sau khi gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD được thông qua. Nếu vàng không thể tăng giá, tôi không biết liệu điều gì sẽ đẩy giá lên cao. Diễn biến giá vàng hiện không thực sự tốt, nhưng tôi giữ quan điểm trung lập về vàng vào tuần tới."

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết: "Chúng tôi đã thấy một chút suy yếu trong chỉ số đồng đô la Mỹ khi giảm từ khoảng 92 xuống còn hơn 91,6. Có một chút rủi ro về tâm lý và tôi nghi ngờ mức tâm lý 1.700 USD - nơi mọi người chưa thực sự chuẩn bị sẵn sàng để tạo ra một chút phục hồi trên thị trường vàng."

Lợi tức kho bạc Mỹ đã tăng cao lên tới 1,642% trong cuối tuần vừa qua, mức cao nhất trong hơn một năm. Trong khi đó, chỉ số đồng USD tăng nhẹ, khiến vàng trở nên "rẻ hơn".

Một số nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát khi các biện pháp kích thích được thông qua, nhưng lợi tức kho bạc cao hơn đã làm giảm đi một số sức hấp dẫn của hàng hóa phi lợi suất này.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ giảm vào tuần tới vì thị trường có thể chứng kiến ​​thêm một đợt bán tháo nữa. "Từ mức hiện tại, giá có thể xuống thấp nữa rồi mới bật cao lên. Nhưng dù giá giảm, tôi cũng không bán", ông nói. Theo ông, lý do là bởi rất khó để giá vàng giảm sâu khi lượng thanh khoản cực lớn sắp đổ vào các thị trường tài chính.

Adam Button, người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, lại cho rằng giá sẽ tăng vì ông muốn vàng có thể giữ mức hỗ trợ quanh mức 1.680 USD/ounce. "Thị trường đang học cách sống chung với việc lãi suất cao hơn", ông nói.

Trong khi đó, các nhà phân tích khác không tin rằng vàng đã sẵn sàng để tăng cao hơn. Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng vàng sẽ khó tìm được chỗ đứng khi ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​từ đại dịch COVID-19.

Tham khảo: Kitco

Tin mới

Giới "sành ăn" săn lùng giống quả mới: Mùi thơm quyến rũ, hương vị đặc biệt không thể lẫn vào đâu được
3 giờ trước
Một số người mô tả hương vị này như "rượu mulberry" hoặc "rượu vang trái cây", mang lại cảm giác "say".
Vì sao VinFast có thể phá tan sự bão hòa thị trường xe máy Việt?
3 giờ trước
Chuyên gia Nguyễn Long Châu nhận định, sau thời gian khai mở thị trường xe máy điện tại Việt Nam, VinFast đã biết cách đáp ứng chính xác những gì khách hàng cần.
Tập đoàn Việt có 7 nhà máy xe vừa xuất khẩu lô xe cao cấp đến công xưởng ô tô số 1 Đông Nam Á
2 giờ trước
Đây là tập đoàn lớn bậc nhất trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam.
Xe xăng sắp lỗi thời như cưỡi ngựa: Quốc gia này xăng dầu "đào lên là có" mà còn chuyển hết sang xe điện
2 giờ trước
Đến cuối năm 2025, các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong có thể trở nên lỗi thời như cưỡi ngựa
Xiaomi ra mắt 2 dòng TV giá siêu mềm cùng 'rừng' sản phẩm AIoT tại Việt Nam
2 giờ trước
TV A Series và A Pro Series mở bán ngay trong tháng 5 này với giá từ 6,49 triệu đồng cho bản 43 inch Full HD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.384.536 VNĐ / tấn

175.40 JPY / kg

1.02 %

- 1.80

Đường

SUGAR

10.096.192 VNĐ / tấn

17.66 UScents / lb

2.21 %

- 0.40

Cacao

COCOA

274.021.331 VNĐ / tấn

10,567.00 USD / mt

6.53 %

+ 648.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.846.120 VNĐ / tấn

382.80 UScents / lb

2.29 %

+ 8.58

Gạo

RICE

15.244 VNĐ / tấn

12.92 USD / CWT

2.30 %

+ 0.29

Đậu nành

SOYBEANS

10.036.161 VNĐ / tấn

1,053.30 UScents / bu

2.27 %

- 24.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.469.711 VNĐ / tấn

296.30 USD / ust

1.51 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lý do Việt Nam phải chi hàng chục triệu USD nhập khẩu hồ tiêu mỗi tháng
18 phút trước
Việt Nam từ lâu đã được mệnh danh là "vương quốc hồ tiêu" khi chiếm khoảng 40% sản lượng và gần 55% kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu toàn cầu. Tuy nhiên, thực tế Việt Nam đang phải chi hàng chục triệu USD để nhập khẩu hồ tiêu mỗi tháng.
Không phải Thái Lan, một loại sầu riêng của láng giềng Việt Nam đang được săn đón: Được đại sứ Trung Quốc khen ngợi ‘ngon nhất thế giới’
4 giờ trước
Trung Quốc đang săn lùng giống sầu riêng Au Khak của láng giềng Việt Nam.
Đến lượt một mặt hàng quan trọng của Mỹ gặp ‘sóng gió’: Xuất khẩu có nguy cơ sụt giảm 20% nếu không ‘chốt đơn’ được với Trung Quốc
18 giờ trước
Mặt hàng quan trọng này của Mỹ đang đứng trước áp lực lớn, đặc biệt là từ phía khách hàng Trung Quốc.
Một loại "vàng đen' của nông sản Việt đang được nước giàu nhất châu Âu săn lùng, chi tới gần 50 triệu USD để nhập khẩu trong 4 tháng qua
20 giờ trước
Việt Nam trở thành nhà cung cấp lớn nhất loại nông sản này cho Đức trong 4 tháng đầu năm.