Giải bài toán vốn cho dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

17/08/2020 10:04
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đề xuất gia hạn Hiệp định vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Nếu nguồn vốn được khơi thông, tuyến cao tốc tỷ đô này có thể hoàn thành vào cuối năm 2023, chậm gần 4 năm so với tiến độ ban đầu được duyệt.

Bộ Tài chính cho biết, thỏa thuận khung về khoản vay 636 triệu USD của ADB cho dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hết hiệu lực vào tháng 12/2020. Trong đó, khoản vay thứ nhất trị giá 350 triệu USD đã hết hạn giải ngân từ tháng 6/2019; khoản vay còn lại trị giá 286 triệu USD cũng hết hạn giải ngân từ ngày 30/6/2020. Do đó, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị gia hạn thỏa thuận vay và thời hạn giải ngân tới hết năm 2023.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ GTVT, chấp thuận của Chính phủ để giữ vốn cho dự án, tháng 7/2020, Bộ Tài chính có thư gửi ADB thông báo chủ trương của Chính phủ Việt Nam ủng hộ gia hạn khoản vay. Do đó, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ trình Chủ tịch nước quyết định gia hạn thỏa thuận khung vay vốn ADB đến ngày 31/12/2023. Được biết, hiện tại, Chủ tịch nước đã đồng ý chủ trương gia hạn thỏa thuận vay trên. Trên cơ sở đồng ý của Chủ tịch nước, Bộ Tài chính đang tiến hành thủ tục gia hạn thỏa thuận vay với ADB.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58km, có tổng vốn đầu tư hơn 31.320 tỷ đồng (tương đương hơn 1,6 tỷ USD, tại giai đoạn phê duyệt đầu tư). Trong đó, vốn vay ADB 636 triệu USD, vay ODA Nhật Bản 634 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam hơn 272 triệu USD. Dự án được giao cho Tổng Cty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ hoàn thành vào tháng 6/2019, nhưng vướng mắc về thủ tục, giải phóng mặt bằng, dẫn tới chậm tiến độ. Hồi tháng 2/2020, VEC có văn bản gửi Chính phủ đề nghị cho dừng thi công các gói thầu của dự án, vì chưa được bố trí vốn thanh toán cho nhà thầu và chậm vốn giải phóng mặt bằng.

VEC cho biết, tới tháng 6 vừa qua, khối lượng thi công 11 gói thầu của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đạt hơn 78% khối lượng công việc. Hiện tại, một số gói thầu đã tạm dừng thi công.

Ngoài khó khăn về vốn từ khoản vay ADB đã hết hạn giải ngân, 3 gói thầu sử dụng vốn vay Nhật Bản của tuyến cao tốc trên cũng phải tạm dừng thi công, do VEC chưa được giao vốn nước ngoài. Cùng với đó, phần vốn đối ứng từ phía Việt Nam cũng gặp khó khăn về thủ tục, cần thời gian để giải quyết. Trường hợp các vướng mắc về vốn kể trên có thể giải quyết trong tháng 9 tới, đại diện VEC cho biết, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có thể hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2023.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
42 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
1 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
28 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
48 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
18 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
19 phút trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.