Giải cứu 41 ô tô bị 'kẹt' 3 năm vì nhập nhầm cửa khẩuicon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận giải quyết thủ tục nhập khẩu cho 41 xe ô tô chở người 15 chỗ ngồi qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận giải quyết thủ tục nhập khẩu cho 41 xe ô tô chở người 15 chỗ ngồi qua cửa khẩu Hữu Nghị.

 

Cụ thể, văn bản của Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện giải quyết thủ tục thông quan đối với lô xe bị kẹt ở cửa khẩu 3 năm nói trên để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Năm 2017, Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông và Vận tải Cần Thơ làm thủ tục nhập khẩu 41 xe ô tô. Khi đó, cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi thực hiện theo Thông tư liên tịch số 25 ngày 14/6/2010 của liên bộ Công Thương - Giao thông vận tải - Tài chính quy định việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi, loại mới.

Giải cứu 41 ô tô bị 'kẹt' 3 năm vì nhập nhầm cửa khẩu
Ô tô nhập khẩu chỉ được thông quan tại 5 cảng biển quốc tế

Thông tư này quy định ô tô chở người dưới 16 chỗ phải nhập qua 5 cảng biển quốc tế là Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Do không nắm được quy định pháp luật về cửa khẩu nhập khẩu ô tô nên Công ty Cần Thơ đã đưa hàng về cửa khẩu không đúng quy định. Xét mặt hàng công ty nhập khẩu không thuộc diện cấm nhập khẩu, cấm kinh doanh, không gây tác động bất lợi tới môi trường, công ty đã thanh toán với phía nước ngoài, đã mở tờ khai hải quan, nộp thuế và làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh đang gặp khó khăn do Covid-19, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã họp và thống nhất cho phép xử lý đặc cách để giải quyết cho công ty này được thông quan lô hàng 41 xe ô tô qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

L.Bằng

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.