Giải mã vỡ nợ nông sản ở Tây Nguyên: Vì sao cứ phải ký gửi cà phê?

15/03/2018 11:28
(Dân Việt) Thời gian qua, vỡ nợ nông sản xảy ra dồn dập khắp Tây Nguyên, đẩy biết bao gia đình vào cảnh trắng tay, không thiếu những bài học nhãn tiền, nhưng vì sao nông dân vẫn ký gửi hết nông sản (chủ yếu là cà phê) cho đại lý, DN sau mỗi vụ thu hoạch? Trên thực tế, phương thức giao dịch này tiềm ẩn rủi ro, song cũng có không ít hứa hẹn hấp dẫn.

Theo phương thức này, sau khi thu hoạch cà phê, nông dân sẽ chở hết vào kho của đại lý hoặc DN rồi lấy… phiếu cân về. Nếu không có điều kiện phơi sấy, chỉ cần đưa quả tươi đến, đại lý sẽ lo các phần việc còn lại. Rồi khi cần tiền, nông dân sẽ đến ứng một khoản nhất định.

Giao dịch ký gửi chỉ kết thúc khi nông dân thông báo chốt giá bán và hai bên cùng nhau tất toán công nợ. Như vậy, cái được của nông dân là sản phẩm vẫn còn mà không lo cất trữ, bảo quản, không cần đi vay mượn nơi khác mà nếu cần vẫn có tiền.

Đặc biệt là nông dân được chọn thời điểm chốt bán, khi nào họ thấy giá cà phê có lợi cho mình nhất. Sự phức tạp còn ở chỗ, nếu không ứng tiền mặt, nông dân có thể lấy trước phân bón, vật tư sản xuất... Thậm chí nhiều người không phải nông dân cũng có thể ký gửi cà phê, thông qua hình thức cho vay tiền rồi quy đổi thành cà phê.

giai ma vo no nong san o tay nguyen: vi sao cu phai ky gui ca phe? hinh anh 1

Trong tay người dân ký gửi thường chỉ có hóa đơn nhập kho.  Ảnh: Lê Kiến

Với đại lý hoặc DN, số lượng cà phê họ nhận vào có giá trị lớn gấp hàng trăm lần số tiền bỏ ra ứng trước, chưa kể nhiều nông dân không cần ứng trước. Với kinh nghiệm thương trường, DN sẽ bán hết cà phê của nông dân nếu nhận thấy giá đã chạm đỉnh, không thể lên cao hơn nữa. Sau đó (nếu giá hạ xuống như dự đoán) thì cuối vụ nông dân buộc phải chốt bán, DN lãi to. Nhưng cà phê của nông dân không đơn thuần là hàng hóa, mà còn là nguồn thanh khoản lớn và ngay lập tức cho DN. Các DN, đại lý cũng có thể bán cà phê ký gửi để lấy tiền trả nợ đối tác, đáo hạn các khoản vay, đầu tư việc khác. Lúc này, ký gửi cà phê đã biến tướng thành hình thức huy động vốn của DN.

Song như đã nói, ký gửi cà phê là hoạt động tiềm ẩn rủi ro. Thứ nhất là DN nhận ký gửi cà phê để bán, chứ không phải để cất cho nông dân. Nếu họ bán giá thấp (do nhận định thị trường sai, do cần tiền trả nợ…), đến khi giá lên nông dân ồ ạt chốt bán, họ không còn khả năng thanh toán (một phần do lỗ nặng, phần khác đã dùng tiền bán cà phê cho việc khác) thì dẫn đến vỡ nợ.

Thứ hai là không ít DN, đại lý làm ăn thua lỗ, đã vỡ nợ từ trước nhưng giấu giếm thông tin. Họ che đậy bằng nhà lớn, xe sang, bằng những bao vỏ trấu (giả cà phê) chất đầy trong kho nên không ai biết… Nông dân gửi cà phê đến đâu, họ bán hết đến đó rồi tuyên bố… vỡ nợ. Trong trường hợp này, thực chất là DN lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nhưng chứng minh được là chuyện rất khó.

Chính sự hấp dẫn, tiện và lợi, cùng với bề ngoài “làm ăn lớn” của các DN, đại lý nông sản mà không ít nông dân vẫn "giao trứng cho ác".

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
34 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
8 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
31 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
31 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Cái khó ló cái bắt buộc
32 phút trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
50 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
2 phút trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.
Thủ tướng Canada xin lỗi Tổng thống Mỹ
29 phút trước
Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết đã xin lỗi Tổng thống Mỹ Donald Trump về một đoạn phim phản đối thuế quan, và yêu cầu Thủ hiến Ontario Doug Ford không phát sóng đoạn phim này.
Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
30 phút trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.