Giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn chung cư

18/07/2019 13:30
Sau hàng loạt các sự cố cháy tại một số chung cư, người dân đã đặt mối quan tâm về hệ thống thoát hiểm lên hàng đầu. Hiện nay chung cư The Legacy (Hà Nội) là chung cư đầu tiên của Việt Nam lắp đặt hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật Bản ngay tại ban công mỗi căn hộ.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, chủ nhà có thể sử dụng thang này để di chuyển dần xuống mặt đất.

Muôn kiểu tự chế cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Mới đây nhất, vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 9h ngày 11/7/2019 tại ký túc xá Cao Thắng ở số 937 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM khoảng 28 người người bị mắc kẹt ở các tầng lầu. Nhiều thầy cô, học sinh ra ngoài lan can kêu cứu.

Hơn một năm trước, ngày 23/3/2018, vụ hỏa hoạn chung cư Carina làm 13 người chết, 51 người bị thươnghàng chục người dân liều mình trèo lên các tầng cao và bị mắc kẹt lại. Đáng kinh hãi, đã có một người tử vong do dùng dây tự chế đu từ tầng 14 của tòa nhà và ngã tử vong.

Giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn chung cư - Ảnh 1.

Một người dân tự chế thang thoát hiểm từ mền, vải buộc đu từ tầng thứu 14 xuống đất đã tử vong tại vụ cháy chung cư Carina Plaza (3/2018).

Trước đó trả lời báo chí, vào tháng 3 năm 2019, đánh giá tình hình cháy nổ tại TP Hồ Chí Minh, thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PC07) cho biết, tính từ đầu mùa khô năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 100 vụ hỏa hoạn, trong đó có nhiều vụ gây thiệt hại lớn về tài sản.

Tương tự, tại Thủ đô Hà Nội, báo cáo mới đây nhất của đoàn giám sát HĐND TP được đưa ra tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội (diễn ra từ ngày 7- 10/7) cho biết, trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán, Thủ đô cũng xảy ra 104 vụ cháy, trong đó 2 vụ cháy lớn, 1 vụ cháy nghiêm trọng khiến 1 người chết, 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính trên 1,1 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy nổ là do ý thức chấp hành quy định an toàn PCCC của hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh không cao. Bên cạnh đó, do không trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy ban đầu hoặc có trang bị nhưng không bảo đảm chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Tòa chung cư đầu tiên của Việt Nam có hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật Bản

Có một thực tế là nhiều chung cư, nhà cao tầng tại thành phố được cấp phép xây dựng trong đường nhỏ hoặc trong hẻm, mà khi cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu đường vào cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Các chủ đầu tư dự án dù chừa đường vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng nền đường không đáp ứng theo quy định của Luật PCCC, khiên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được…

Hiện nay tại Hà Nội, tòa nhà chung cư The Legacy- 106 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân là chung cư đầu tiên của Việt Namcó hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ của Nhật Bản.Hệ thống này được trang bị đồng thời trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, theo thiết kế thang được lắp đặt tại ban công của mỗi căn hộ. Trong trường hợp nguy hiểm, người dân có thể mở nắp thang rồi trèo từ ban công tầng trên xuống các tầng dưới. Thang chỉ được dùng khi hệ thống báo cháy của tòa nhà hoạt động.

Ông Morizono Yutaka (giám đốc kỹ thuật, Cty Yamoto Việt Nam) cho biết, theo quy định của Nhật Bản, thang cơ thoát hiểm bắt buộc phải sử dụng tại hầu hết các chung cư từcách đây 50 năm trước. Tuy là thang cơ nhưng hiện đại ở chỗ, nắp bên trên và bên dưới đóng mở cùng lúc. Ấn nút là thang được hạ xuống rất nhanh giúp cư dân dễ dàng di chuyển xuống lần lượt qua ban công các tầng dưới trong trường hợp khẩn cấp.

Giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn chung cư - Ảnh 2.

Theo ông Morizono Yutaka (giám đốc kỹ thuật Công ty Yamoto Việt Nam): Nhật Bản quy định thang cơ thoát hiểm bắt buộc phải sử dụng tại các chung cư từ nhiều năm trước.

Được biết an toàn là tiêu chí đầu tiên nên thang cơ thoát hiểm tại tòa chung cư The Legacy có phần khóa rất an toàn trẻ em, và chỉ người lớn mới mở được khi cần thiết. Thang có trọng tải 200kg và độ dài 2,8m. Ban công căn hộ tầng trên cách tầng dưới là 3,3m nên khi chèo xuống không gây cảm giác đáng sợ với những người sợ độ cao. Sau khi được sử dụng thang có tay quay để cuốn gấp lại.

Video vận hành hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật Bản tại chung cư The Legacy Hà Nội.

Giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn chung cư - Ảnh 3.


Giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn chung cư - Ảnh 4.
Giải pháp thoát hiểm khi có hỏa hoạn chung cư - Ảnh 5.

The Legacy 106 – Ngụy Như Kon Tum Hà Nội,được Quản lý bởi Tập đoàn Biken Techno Nhật Bản – Đơn vị có kinh nghiệm trong quản lý và vận hành tòa nhà, khách sạn theo tiêu chuẩn 5 sao, với hệ thống thang cơ thoát hiểm công nghệ Nhật Bản, nước sạch tại vòi, 4 giếng trời đảm bảo thông thoáng.

Các đơn vị phân phối chính thức Dự án: MSH Group; Tâm Việt Land; Phú Quý Land.Hotline: 0969 376 366.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
10 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
11 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.