Giảm 1/3 từ đỉnh, cổ phiếu D2D liệu còn hấp dẫn để đầu tư?

26/02/2020 06:45
Sự tăng trưởng của D2D những năm qua bên cạnh yếu tố chính là hưởng lợi từ làn sóng FDI, còn đến từ tình hình tài chính lành mạnh cũng như tiềm năng BĐS Đồng Nai với nhiều dự án kết nối hạ tầng lớn như sân bay Long Thành hay cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết trong năm 2019, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 38 tỷ USD, tăng 7% so với năm trước. Trong đó, các địa phương phía nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai có sự tăng trưởng mạnh về thu hút FDI.

Hiệp định CPTPP, EVFTA được ký kết, cũng như câu chuyện chiến tranh thương mại leo thang đang khiến dòng vốn FDI từ nhiều quốc gia đổ mạnh vào Việt Nam. Thời gian gần đây, mặc dù đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã đạt được những thỏa thuận bước đâu, nhưng theo đánh giá của Jones Lang LaSalle (JLL), đây chỉ được coi là một "lệnh ngừng bắn". Xu hướng chuyển đổi sản xuất vẫn sẽ tiếp tục và đem lại lợi ích cho nền công nghiệp Việt Nam.

Dòng vốn FDI gia tăng mạnh mẽ mang đến cơ hội cơ hội tăng trưởng cho các doanh nghiệp bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp và CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (D2D) là ví dụ điển hình với lợi nhuận bứt phá mạnh trong nhiều năm qua. Kết thúc năm 2019, D2D ghi nhận 392 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 4,2 lần năm trước và là con số kỷ lục từ trước tới nay.

Giảm 1/3 từ đỉnh, cổ phiếu D2D liệu còn hấp dẫn để đầu tư? - Ảnh 1.

Sự tăng trưởng của D2D những năm qua bên cạnh yếu tố chính là hưởng lợi từ làn sóng FDI, còn đến từ tình hình tài chính lành mạnh cũng như tiềm năng BĐS Đồng Nai với nhiều dự án kết nối hạ tầng lớn như sân bay Long Thành hay cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu D2D sau giai đoạn "uptrend" dài hạn nhiều năm đang có dấu hiệu chững lại. D2D hiện dao động quanh vùng 60.000 đồng/cp, giảm khoảng 33% so với đỉnh được xác lập vào tháng 8/2019.

Giảm 1/3 từ đỉnh, cổ phiếu D2D liệu còn hấp dẫn để đầu tư? - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu D2D trong 3 năm qua

Nắm giữ gần 1.500 tỷ đồng tiền mặt, chi trả cổ tức ổn định qua các năm

Đặc thù cho thuê BĐS Khu công nghiệp giúp D2D được nhận trước một cục tiền mặt và hạch toán dần vào doanh thu mỗi năm.

Tính đến cuối năm 2019, D2D có lượng tiền mặt gần 1.500 tỷ đồng, trong khi không vay nợ. Lượng tiền mặt lớn như vậy giúp D2D mỗi năm có thêm khoản tiền không nhỏ từ lãi suất ngân hàng (ghi nhận 102 tỷ đồng lãi tiền gửi trong năm 2019). Không những vậy, việc sở hữu số dư tiền lớn còn giúp công ty không cần huy động thêm vốn để triển khai các dự án mới.

Ngoài khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai) với diện tích 331,4 ha đang được khai thác, D2D hiện đang triển khai đầu tư KCN Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) với quy mô 13,1 ha. Trong năm 2019, hoạt động cho thuê hạ tầng KCN được D2D hạch toán doanh thu 65,5 tỷ đồng.

Bên cạnh việc cho thuê đất KCN, D2D cũng đầu tư cho thuê kiot tại chợ Long Thành, giúp mang lại nguồn tiền ổn định cho doanh nghiệp. Trong năm 2019, doanh thu từ cho thuê đất, dịch vụ chợ Long Thành của D2D đạt gần 12 tỷ đồng.

Với lượng tiền mặt lớn từ cho thuê đất, những năm qua D2D đã chi trả cổ tức tiền mặt ổn định với tỷ lệ quanh ngưỡng 30% mỗi năm.

Đẩy mạnh đầu tư Bất động sản tại Biên Hòa

Bên cạnh việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng KCN, D2D cho biết chiến lược của công ty sẽ đầu tư vào lĩnh vực BĐS, đầu tư phát triển hạ tầng các khu đô thị mới, đặc biệt tại Biên Hòa nhằm góp phần giải quyết vấn đề nhà ở, phát triển đô thị và giao thông.

Những năm qua, Biên Hòa trở thành điểm nóng bất động sản với kỳ vọng về các dự án hạ tầng lớn như sân bay Long Thành, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Hiện D2D đang triển khai 2 dự án BĐS, bao gồm dự án khu dân cư Lộc An với quy mô 41,2 ha tại Long Thành và dự án khu dân cư phường Thống Nhất với diện tích 34,18 ha, bao gồm 193 căn nhà ở (biệt thự, liền kề).

Năm 2019, dự án Lộc An được D2D hạch toán doanh thu 587 tỷ đồng, trong khi dự án phường Thống Nhất được hạch toán 94,3 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2019, dự án khu dân cư Lộc An của D2D đang được khách hàng trả trước tiền lên tới 451 tỷ đồng và sẽ tiếp tục được hạch toán lợi nhuận trong năm nay.

Trong báo cáo thường niên, D2D cho biết mục tiêu của công ty là huy động và sử dụng vốn có hiệu quả. Trong chiến lược phát triển trung và dài hạn, lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp sẽ là hướng đi của công ty. D2D đặt chỉ tiêu tăng trưởng bình quân hàng năm là 10%, tỷ lệ cổ tức 20%/năm và tối thiểu 10%/năm trong các trường hợp tăng vốn điều lệ.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
4 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
4 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
3 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.