Giám đốc đầu tư Vinacapital: Đầu tư chứng khoán trễ 5 năm thì tài sản tích luỹ khi về hưu có thể giảm 40%

04/04/2022 15:12
Chuyên gia nhận định chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn.

Từ đầu năm, thị trường biến động khôn lường bởi nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu chứng khoán có phải kênh đầu tư lý tưởng trong thời điểm này. Đi tìm lời giải cho vấn đề này, chuyên gia đã đưa ra nhận định trong buổi Livetreams Phương pháp đánh giá và lựa chọn cổ phiếu của quỹ đầu tư do VinaCapital và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam - Vietnam Wealth Advisors (VWA) đồng tổ chức .

Bà Nguyễn Hoài Phương – Giám đốc Đầu tư tại Vinacapital đánh giá Việt Nam có triển vọng kinh tế thuộc hàng tốt nhất khu vực, đó là động lực phát triển cho thị trường chứng khoán. Bà nhận định chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn.

Về mức định giá thị trường, nhìn lại lịch sử chỉ số P/E thị trường chỉ có hai lần đột biến. Theo đó, năm 2018 dòng vốn ngoại ồ ạt chảy vào đẩy P/E thị trường lên mức 21,8 lần và nỗi lo về dịch Covid cũng đẩy PE xuống mức 11 lần trong năm 2020. Thị trường hiện nay đang có mức P/E xấp xỉ 17 lần - mức trung bình trong khoảng 5 năm trở lại đây. Như vậy, PE thị trường đang ở mức khá hấp dẫn, phản ánh tương đối chính xác so với sự tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Giám đốc đầu tư Vinacapital: Đầu tư chứng khoán trễ 5 năm thì tài sản tích luỹ khi về hưu có thể giảm 40% - Ảnh 1.

"Dựa trên cơ sở đó có thể thấy cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời điểm hiện tại. Nếu đầu tư trễ 5 năm đồng nghĩa với việc tài sản tích luỹ của bạn sẽ giảm hơn 40% khi về hưu. Điều này được đưa ra trên giả định bạn bắt đầu đầu tư từ năm 30 tuổi đều đặn 20 triệu đồng/tháng với tỷ suất sinh lời bình quân từ 15%/năm. Do đó, nếu đầu tư muộn thì lượng tài sản tích luỹ của bạn khi 60 tuổi (độ tuổi trung bình về hưu - PV) sẽ giảm đi đáng kể", chuyên gia Vinacapital phân tích.

Tuy đánh giá tích cực về triển vọng thị trường, song chuyên gia vẫn cho rằng chứng khoán vẫn đối diện với nhiều biến động trong năm 2022. Thông thường, yếu tố cơ bản và dòng tiền sẽ là hai yếu tố quyết định giá cổ phiếu. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường chung biến động, việc chọn lựa kỹ càng cổ phiếu là yếu tố đầu tư hiệu quả bền vững khi yếu tố dòng tiền ít hỗ trợ.

"Để có hiệu quả đầu tư quả, bên cạnh việc chọn lọc cổ phiếu nhà đầu tư cũng nên phân bố tỷ trọng và quản lý rủi ro phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần có khả năng thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của thị trường", Giám đốc Đầu tư tại Vinacapital đưa ra lời khuyên.

Cũng đưa ra quan điểm về việc đầu tư chứng khoán, trong buổi hội thảo mới đây ông Bùi Minh Long, Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư quỹ DCDS Dragon Capital Việt Nam cũng từng nhấn mạnh vai trò của việc đầu tư sớm.

Cụ thể, vị chuyên gia cho rằng một trong những phương pháp đầu tư tốt nhất là mua sớm bán ít. Mua sớm tức là mua từ lúc mình trẻ nhất có thể, đầu tư sớm nhất và phù hợp với nhu cầu tài chính cá nhân. Còn bán ít có nghĩa là khi nào thực sự cần thì hẵng bán.

Ông Long lấy ví dụ, với mức sinh lời của thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư giai đoạn 5 năm hoặc 10 năm, lợi suất trung bình là từ 12-15%/năm. Nghĩa là cứ sau 5 năm, tài sản của nhà đầu tư tăng gấp đôi. Đây là một lãi kép rất lớn trong đầu tư.

Vị chuyên gia đến từ Dragon Capital Việt Nam cũng đánh giá, trong vòng 20 năm qua thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 14 lần và đem lại mức lợi suất cao so với các kênh còn lại. Bản chất Chứng khoán hay cổ phiếu nói chung đó là đại diện cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hay là doanh nhân thì họ là đại diện cho một cái tầng lớp tạo ra giá trị gia tăng nhiều nhất cho xã hội ngày. Vì thế kể cả trong những môi trường như lạm phát, có những xung đột thì về dài hạn 5 năm, 10 năm hay 20 năm thì chứng khoán vẫn là kênh sinh lời tốt nhất.

https://cafef.vn/giam-doc-dau-tu-vinacapital-dau-tu-chung-khoan-tre-5-nam-thi-tai-san-tich-luy-khi-ve-huu-co-the-giam-40-2022040412431051.chn

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
8 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
8 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
8 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
7 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.