Giám đốc Điều hành VinaCapital: Việt Nam đã có thể kiểm soát sự lây lan của Covid-19 do đó có thể loại bỏ hầu hết các hạn chế cũng như mở cửa nền kinh tế trong nước

28/05/2020 19:32
Việt Nam sẽ đón được số lượng đáng kể doanh nghiệp rời đi từ Trung Quốc đang muốn cải tổ và đa dạng hóa chuỗi cung ứng - thực sự, giá đất công nghiệp ở Việt Nam đã tăng lên kể từ cuối năm ngoái.

Trong khi các ông lớn đang tham gia vào một cuộc chiến có thể kết thúc với một kết quả tồi tệ hơn, các nhà đầu tư để kiên nhẫn theo dõi các cơ hội xuất hiện bên lề có thể hưởng lợi.

Ví dụ, một số nền kinh tế mới nổi ở châu Á có thể sống sót sau cuộc khủng hoảng Covid-19 và quay trở lại mạnh hơn so với ban đầu. Một lý do trong số đó chính là: sự mất mát của Trung Quốc là lợi ích của các quốc gia này. Các công ty và người tiêu dùng Mỹ ngày càng thích hàng hóa của các nước có chi phí thấp, năng suất cao.

Các nhà đầu tư hy vọng rằng một số nền kinh tế nhỏ hơn của châu Á sẽ nằm trong số những người hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng Covid-19. Cú sốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đã được phản ánh trong các chiến lược tìm nguồn cung ứng, đôi khi được gọi với cái tên "Trung Quốc cộng một".

Việc Apple chuyển đổi một số sản phẩm AirPods của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam là một ví dụ về xu hướng đó, sau các nhà máy tại đây được xây dựng hoặc mua bởi Google và Samsung. 

Bloomberg gần đây đã báo cáo rằng 40% người Mỹ được hỏi nói rằng họ sẽ không mua các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. 78% khác tuyên bố họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Một yếu tố khác có lợi cho Việt Nam là đã hành động quyết liệt để chống lại virus sớm hơn các nước phát triển. Ví dụ, Việt Nam đã yêu cầu kiểm tra toàn diện và cách ly bắt buộc - bao gồm khóa chặt BV Bạch Mai - bệnh viện lớn nhất Hà Nội trong 14 ngày.

Giám đốc Điều hành VinaCapital: Việt Nam đã có thể kiểm soát sự lây lan của Covid-19 do đó có thể loại bỏ hầu hết các hạn chế cũng như mở cửa nền kinh tế trong nước - Ảnh 1.

Nguồn: TradingView

Ông Dominic Timothy Charles Scriven, Chủ tịch Dragon Captial nói: "Việt Nam không tự mãn, chấp nhận tăng số ca dương tính Covid-19 để đón đồng bào. Mọi người, nói chung, đang ủng hộ những hành động nhanh chóng được thực hiện bởi chính phủ của họ".

Việt Nam sẽ đón được số lượng đáng kể doanh nghiệp rời đi từ Trung Quốc đang muốn cải tổ và đa dạng hóa chuỗi cung ứng - thực sự, giá đất công nghiệp ở Việt Nam đã tăng lên kể từ cuối năm ngoái.

Andy Ho, Giám đốc Điều hành VinaCapital đồng tình: "Chính phủ đã làm rất tốt việc liên lạc thường xuyên với người dân thông qua tin nhắn văn bản, quảng cáo trên TV hay qua thông báo cộng đồng. Tại thời điểm hiện tại, lượng khách quốc tế vẫn bị hạn chế và ngành du lịch, chiếm khoảng 15% GDP, vẫn bị suy thoái. Việt Nam đã có thể kiểm soát sự lây lan của Covid-19 do đó có thể loại bỏ hầu hết các hạn chế cũng như mở cửa nền kinh tế trong nước".

Ông Scriven tóm tắt: Cả nước bây giờ ít nhiều đã trở lại làm việc và vui chơi. Quán karaoke đối diện nhà tôi vẫn "sống khỏe và hung hãn".

Một quán karaoke thì không tạo ra một nền kinh tế đang bùng nổ - nhưng Mr.Market (Quý ngài thị trường) dường như ngày càng lạc quan. Cổ phiếu của VEIL và VOF đều tăng 10% so với tháng trước, mặc dù VEIL vẫn giảm 5% so với năm ngoái và VOF đã giảm 11% so với cùng kỳ.

Mr.Market là một câu chuyện ngụ ngôn được tạo ra bởi nhà đầu tư Benjamin Graham.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
20 giờ trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
20 giờ trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
21 giờ trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
21 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
22 giờ trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
23 giờ trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
1 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
1 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
1 ngày trước
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.