Gian thương Trung Quốc lợi dụng chính sách sửa chữa iPhone để trục lợi và khiến Apple thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm như thế nào?

11/10/2018 11:29
Đã 5 năm trôi qua kể từ khi coi đây là một vấn đề nghiêm trọng, Apple vẫn chưa tìm ra giải pháp nào thực sự hiệu quả và họ mới chỉ giảm chứ không thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Mới đây, trang The Information đã đăng tải một bài viết về quá trình đấu tranh kéo dài 5 năm của Apple với những gian thương trục lợi bằng cách lợi dụng chính sách sửa chữa iPhone. Những gian thương này mua hoặc đánh cắp iPhone rồi loại bỏ các linh kiện có giá trị như chip và màn hình. Sau đó, chúng mang iPhone bị hỏng tới Apple Store để yêu cầu thay thế theo bảo hành. Các linh kiện thu được chúng sẽ bán lại trên thị trường.

Đỉnh điểm, Apple phát hiện ra 60% lượng iPhone sửa chữa theo bảo hành ở Trung Quốc và Hồng Kông là gian lận và điều này khiến Apple thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm. Tới năm 2013, Apple đã chính thức coi đây là một vấn đề nghiêm trọng và nghiêm túc tìm giải pháp khắc phục. Từ đó tới nay, Apple và các gian thương như chơi trò mèo đuổi chuột với nhau, cứ khi nào Apple đưa ra giải pháp, những gian thương lại có cách để vượt qua.

Hệ thống bán lẻ của Apple rất thoải mái trong việc đổi trả iPhone bị lỗi miễn là người dùng không cố tình phá hỏng thiết bị. Các giám đốc của Apple đã từng ước tính rằng tỷ lệ gian lận đổi trả iPhone chỉ ở mức 10%.

Tuy nhiên, năm 2013, một chuyên gia dữ liệu của Apple đã đếm số lượng iPhone được chuyển đổi Apple ID sau khi đổi trả. Số liệu này cho Apple ước tính tốt hơn về số lượng iPhone gian lận sửa chữa vì thông thường khách hàng chân chính sẽ đăng nhập cùng một Apple ID mà họ đã dùng trên thiết bị trước vào thiết bị vừa được đổi. Những con số đáng báo động khiến Apple phải nghiêm túc xem xét vấn đề gian lận sửa chữa iPhone trong nội bộ.

Dữ liệu cho thấy tới 60% iPhone sửa chữa, đổi trả tại Trung Quốc là gian lận. Theo The Information, Apple dự tính sẽ chi 1,6 tỷ USD cho chi phí sửa chữa nhưng cuối cùng họ phải bỏ ra tới 3,7 tỷ USD. Chính việc gian lận sửa chữa iPhone tại Trung Quốc đã khiến Apple phải chi ra nhiều tiền như vậy.

Ban đầu, Apple ngừng dịch vụ walk-in repairs (khách hàng chỉ cần bước vào Apple Store, đưa thiết bị hỏng ra là sẽ được sửa chữa), yêu cầu khách hàng đặt lịch hẹn để cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu. Tuy nhiên, hệ thống đã bị hacker xâm nhập qua một lỗ hỏng trên web và đặt kín lịch hẹn.

Sau đó, Apple yêu cầu nhân viên chạy phần mềm phân tích để xác định các linh kiện giả trong iPhone mà không cần tháo rời linh kiện để kiểm tra. Nhưng gian thương đã khiến giải pháp này vô dụng bằng cách khiến iPhone không thể bật lên được.

Một số gian thương thậm chí còn tinh vi hơn. Chúng mua lại hồ sơ khách hàng Apple cho iPhone đã được bán ra và sau đó cấu hình iPhone giả, giả mạo IMEI. Điều này đánh lừa Apple đổi trả cho các mẫu iPhone đã hết bảo hành.

Apple tích cực thích ứng nhưng những gian thương cũng thay đổi không ngừng. Thậm chí, sau khi hối lộ để lấy dữ liệu khách hàng không thành công, những tên tội phạm sẵn sàng đe dọa một quản lý Apple Store bằng chích điện gia súc.

Tiếp theo, Apple yêu cầu tất cả các mẫu iPhone sửa chữa, đổi trả bảo hành phải được gửi tới các trung tâm sửa chữa đặc biệt để thử nghiệm chặt chẽ hơn. Apple thậm chí còn tăng cường bảo mật cho các linh kiện iPhone, bao gồm cả việc sơn màu vô hình vào pin và phủ lên chip một lớp niêm phong chống nước đặc biệt được điều chỉnh để phát ra các bước sóng cụ thể.

The Information cho rằng việc Apple bảo mật kém bí mật nội bộ đã khiến họ mất quá nhiều thời gian giải quyết vấn đề này. Mất quá nhiều thời gian để các bộ phận hậu cần chuỗi cung ứng, sản xuất và AppleCare hợp tác với nhau để các giải pháp có hiệu lực.

Đã gần 5 năm nhưng nỗ lực của Apple chỉ khiến tỷ lệ iPhone gian lận sửa chữa giảm đi chứ chưa giải quyết được hoàn toàn. Hiện tại, ước tính lượng iPhone gian lận sửa chữa tại Trung Quốc đã giảm từ mức cao nhất 60% xuống khoảng 20%. Tuy nhiên, Apple lại đang phải đối mặt với các vấn đề tương tự tại những thị trường khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây có lẽ là một vấn đề không bao giờ có giải pháp dứt điểm của công ty giá trị lớn nhất thế giới hiện tại.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
20 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.