Giao dịch liên ngân hàng đột biến gấp đôi cùng kỳ, lãi suất lập mặt bằng cao mới

13/05/2021 14:44
Thanh khoản không còn dồi dào, doanh số vay mượn giữa các ngân hàng tăng vọt, đẩy lãi suất liên ngân hàng lên...

Nếu so với quãng thời gian cùng kỳ năm ngoái, giá trị bình quân mỗi phiên đã tăng gấp 2 lần. Bình quân mỗi ngày các ngân hàng vay mượn nhau 147.000 tỷ đồng...

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tuần từ 3-7/5, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 569.617 tỷ đồng. Chia bình quân mỗi phiên đạt 113.923 tỷ đồng/ngày, tương đương tăng 14.072 tỷ đồng/ngày so với  tuần cuối cùng của tháng 4.

Bên cạnh đó, giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong kỳ đạt khoảng 165.997 tỷ đồng, bình quân 33.199 tỷ đồng/ngày, tăng 854 tỷ đồng/ngày so với tuần liền trước.

Như vậy, bình quân mỗi ngày các tổ chức tín dụng vay mượn nhau tới hơn 147.000 tỷ đồng, tăng gần 15.000 tỷ đồng mỗi ngày, tương đương tăng 14% so với tuần trước đó. Thậm chí, nếu so với quãng thời gian cùng kỳ năm ngoái, giá trị bình quân mỗi phiên đã tăng gấp 4 – 5 lần.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung tại kỳ hạn qua đêm (78% tổng doanh số giao dịch) và kỳ hạn 1 tuần (8% tổng doanh số giao dịch). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 72% và 15%.

Đáng chú ý, đi cùng diễn biến tăng vay mượn lẫn nhau, lãi suất cho vay cũng đang nhích lên. Chỉ tính riêng lãi suất kỳ hạn qua đêm cũng đã tăng gấp đôi so với tháng trước và cao hơn mức trung bình của cả năm 2020 (dưới 1,15%).

Hiện chốt phiên giao dịch hôm qua (12/5), các mức lãi suất chào bình quân liên ngân hàng tiếp tục tăng 0,01 – 0,05 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Cụ thể giao dịch tại qua đêm 1,22%; 1 tuần 1,28%; 2 tuần 1,38% và 1 tháng 1,47%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, lãi suất liên ngân hàng tăng hay ngân hàng tăng vay mượn nhau thể hiện một điều duy nhất là thanh khoản hệ thống bớt dồi dào.

Tuy nhiên, do đợt dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, cầu tín dụng dự kiến sẽ bị kéo xuống. Đồng thời, kể từ đầu năm 2021, Ngân hàng Nhà nước chính thức chuyển sang phương thức mua ngoại tệ có kỳ hạn 6 tháng, nếu không có thay đổi lớn, những khoản tiền đầu tiên sẽ đổ về các ngân hàng thương mại tại thời điểm đầu tháng 7.

Vị vậy, các chuyên gia dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm bình ổn trở lại. Trong trường hợp nhu cầu tín dụng tăng thấp quá, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng còn phải hút bớt tiền về thông qua các công cụ điều hành, chỉ để một mượng vừa đủ nhằm tránh áp lực lạm phát.

Quay lại với diễn biến ngày hôm qua, mặc dù lãi suất liên ngân hàng có tăng nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức lãi suất hỗ trợ 2,5% của Ngân hàng Nhà nước nên không có tổ chức tín dụng nào tiếp cận nguồn tiền này, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố vẫn ở mức 0.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng chốt phiên ở mức 23.065 VND/USD, tăng 10 VND so với phiên trước đó.

Trái lại, tỷ giá trên thị trường tự do vẫn tiếp tục giảm mạnh 130 VND ở chiều mua vào và 100 VND ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.250 – 23.350 VND/USD.

Tin mới

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
11 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
49 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
50 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là lần đầu tiên tôi thấy VNPT định hướng cho tương lai một cách rõ ràng, mạch lạc, đồng bộ và tự tin
18 phút trước
VNPT đã có những quyết định lớn, đúng xu thế, đúng với định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ - Make in Vietnam to Lead và Go Global, làm chủ công nghệ lõi và đi ra nước ngoài.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
41 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
4 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
11 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.