Giao thương và du lịch Việt Nam - Trung Quốc đang thúc đẩy hàng không tăng trưởng ra sao?

07/12/2019 11:49
Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á -Thái Bình Dương tại công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho biết, tăng trưởng nhành hàng không Việt Nam là kết hợp giữa hai yếu tố kinh doanh và du lịch với nhau.

International Business Times nhận xét, ngành hàng không của Việt Nam đang bùng nổ, với các doanh nhân thường xuyên đi công tác nước ngoài và một tầng lớp trung lưu đang háo hức muốn đi du lịch.

Việt Nam đã trải qua những biến đổi kinh tế to lớn trong những năm gần đây. Ngân hàng Thế giới cho biết từ năm 2002 đến 2018, hơn 45 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo. Trong giai đoạn đó, tỷ lệ nghèo đã giảm từ hơn 70% xuống dưới 6% trong khi tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người tăng 2,5 lần, lên hơn 2.500 USD vào năm 2018.

Sự thịnh vượng của người Việt Nam đã tạo ra một tầng lớp trung lưu mới, đòi hỏi hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao. Ngân hàng Thế giới dự đoán tỷ lệ người Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu sẽ tăng lên 26% vào năm 2026 từ mức 13% hiện nay.

Đến năm 2020, Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam cho biết họ dự kiến ​​sẽ có 23 sân bay với lưu lượng hàng năm là 144 triệu hành khách vào năm 2020. Đến năm 2030 sẽ là 28 sân bay với lưu lượng hàng năm là 308 triệu hành khách.

Năm 2017, Vietnam Airlines phục vụ khoảng 94 triệu hành khách, trong đó có 13 triệu người nước ngoài. Con số này dự kiến ​​sẽ đạt mức 131 triệu vào năm 2020 và 280 triệu vào năm 2030. Theo ước tính này, Việt Nam sẽ cần ít nhất 10 hãng hàng không để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, so với 6 hãng đang và sắp hoạt động hiện nay. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết, Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành thị trường hàng không tăng trưởng nhanh thứ 5 trên thế giới vào năm 2035.

Bộ Giao thông Vận tải đã có kế hoạch chi khoảng 15,4 tỷ USD để phát triển ngành hàng không đến năm 2030.

Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á -Thái Bình Dương tại công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho biết, sự tăng trưởng đó là kết hợp giữa hai yếu tố kinh doanh và du lịch với nhau, điều thực sự khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với ngành hàng không.

Gần đây, các hãng hàng không tại Việt Nam đang bổ sung các tuyến mới để giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Hãng hàng không lớn nhất, Vietnam Airlines mới đây đã bổ sung hai đường bay mới đến Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc.

Các tuyến mới này sẽ không chỉ kết nối Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với một trong những trung tâm kinh tế và công nghệ sôi động nhất ở Trung Quốc mà còn cho phép khách du lịch khám phá các điểm đến trong nước hấp dẫn ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Vietnam Airlines cũng sẽ ra mắt một tuyến bay hàng ngày mới từ Hà Nội và Ma Cao, khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 15/12. Các hãng hàng không của Việt Nam hiện có tất cả 17 tuyến đến Trung Quốc.

Nhu cầu ngày càng tăng đã thúc đẩy các hãng hàng không mua thêm máy bay - Vietnam Airlines muốn mua 50 máy bay Airbus A3210 / 321 hoặc Boeing 737 MAX 8/9/10 trong giai đoạn 2021-2025 với giá 3,83 tỷ USD. Mới đây, hãng hàng không Bamboo Airways đã ký thỏa thuận mua 50 máy bay từ Airbus, trong khi Vietjet Air đã ký khoản vay trị giá 140 triệu USD với các ngân hàng nước ngoài để tài trợ cho việc mua 20 máy bay từ Airbus.

Ngành công nghiệp hàng không đang phát triển của Việt Nam và nền kinh tế đang bùng nổ cũng được hưởng lợi từ yếu tố địa lý.

"Vị trí địa lý rất quan trọng", ông Shoeib Choudhury, giám đốc quốc gia và tổng giám đốc, DHL Express Vietnam cho biết. "Việc có sự gần gũi về địa lý với Trung Quốc ở phía bắc, khiến quá trình cung cấp nguyên liệu thô khá thuận tiện cho sản xuất".

Tin mới

Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
10 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Các thành phố “đóng cửa”, nín thở trước siêu bão Ragasa: Người dân dán chặt cửa kính, chặn bao cát trước nhà, càn quét siêu thị tích trữ đồ
9 giờ trước
Người dân đang căng mình chuẩn bị phòng tránh bão ở nhiều nơi.
Thu nhập người dân giảm, nợ xấu cá nhân tăng mạnh lên 118 tỷ USD: Cơn đau đầu mới của hệ thống ngân hàng Trung Quốc
9 giờ trước
Khi người dân gánh nợ nần, niềm tin suy giảm, họ có xu hướng tiết kiệm thay vì chi tiêu, càng làm tiêu dùng vốn đã yếu thêm èo uột.
Một ngân hàng Hàn Quốc nộp hồ sơ xin cấp phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
9 giờ trước
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ông Kim Sung Tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Bị Washington 'tuýt còi', đồng minh của Mỹ có nguy cơ mất 5 tỷ mét khối khí đốt trung chuyển qua nước láng giềng BRICS, hàng triệu hộ gia đình 'chịu trận'
8 giờ trước
Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng, nước đồng minh của Mỹ đang phải vật lộn tìm các nguồn cung khí đốt thay thế cho nguồn nhiên liệu trung chuyển qua Iran.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
3 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
12 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.