Giàu hơn cả ông Trump, thủ tướng Czech chịu chung điều tiếng

18/12/2019 14:59
Ngày 17-12, hàng ngàn người Czech tiếp tục biểu tình trong tuần thứ 2 liên tiếp để yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức.

Trong năm nay, nhóm dân sự Million Moments for Democracy (tạm dịch: Hàng triệu Khoảnh khắc cho dân chủ) đã tìm cách gây áp lực lên thủ tướng bằng hàng loạt các cuộc biểu tình dù đảng chính trị ANO của ông Babis vẫn duy trì vị trí đứng đầu trong các cuộc bỏ phiếu.

Cụ thể, nhóm trên yêu cầu cắt các khoản trợ cấp cùng hợp đồng công khai từ Liên minh châu Âu cho tập đoàn kinh doanh cũ của thủ tướng, Agrofert, và kêu gọi ông Babis từ chức.

Theo hãng tin CTK, cảnh sát ước tính có khoảng 15.000 người tham gia vào cuộc biểu tình kéo dài 1 tiếng từ Quảng trường Wenceslas đến văn phòng chính phủ ở thủ đô Prague vào ngày 17-12, ít hơn so với cuộc biểu tình diễn ra vào tuần trước.

Giàu hơn cả ông Trump, thủ tướng Czech chịu chung điều tiếng - Ảnh 1.

Đám đông biểu tình yêu cầu Thủ tướng Czech Andrej Babis từ chức ngày 17-12. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi công tố viên hàng đầu của Czech mở lại vụ kiện nghi ngờ ông Babis đã giấu quyền sở hữu một trong những công ty để nhận 2 triệu euro tiền trợ cấp từ 10 năm trước.

Ngoài ra, truyền thông Czech còn tìm được thông tin từ một cuộc kiểm toán của Ủy ban châu Âu rằng ông Babis có xung đột lợi ích vì ông vẫn đang nắm quyền kiểm soát Agrofert. Đây là tập đoàn ông gầy dựng trong 2 thập kỷ qua và đưa vào quỹ tín thác vào năm 2017 trước khi trở thành thủ tướng.

Ông Babis phủ nhận các cáo buộc trên và nói rằng ông đã đáp ứng những yêu cầu pháp lý về xung đột lợi ích với các quỹ.

Ông Babis là một tỉ phú thành công và cũng là người giàu số 2 ở CH Czech. Thủ tướng Babis được cho là sở hữu khối tài sản lớn hơn cả Tổng thống Mỹ Donald Trump khi nắm giữ 3,7 tỉ USD, hơn ông Trump 600 triệu USD. Thú vị là ông chủ Nhà Trắng cũng thường xuyên bị cáo buộc để xảy ra xung đột lợi ích sau khi lên nắm quyền.

Thủ tướng Czech nói được 3 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp.

Tập đoàn Agrofert của ông Babis hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thực phẩm, hóa chất, xây dựng, hậu cần, lâm nghiệp, năng lượng và các phương tiện truyền thông đại chúng trong Liên minh châu Âu.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.