Giới bán khống cổ phiếu Tesla mất trắng 38 tỷ USD trong năm 2020

01/01/2021 11:51
Giới bán khống cổ phiếu Tesla đã mất hàng tỷ USD, với khoản lỗ lớn chưa từng thấy ở những công ty khác trong năm nay, trong bối cảnh cổ phiếu nhà sản xuất xe điện liên tiếp lập đỉnh.

Theo dữ liệu từ S3 Partners, với đà tăng hơn 730%, "phe con gấu" của Tesla đã lỗ hơn 38 tỷ USD trong năm 2020 vừa qua. Ngoài ra, S3 cũng đưa ra ví dụ so sánh, giới bán khống cổ phiếu Apple chỉ lỗ chưa đến 7 tỷ USD vào năm ngoái.

Ihor Dusaniwsky – giám đốc điều hành của S3 Partners, cho biết: "Đây không chỉ là khoản lỗ lớn nhất trên thị trường đối với bất kỳ cổ phiếu nào trong năm nay, mà còn là mức lớn nhất tính theo năm mà tôi từng chứng kiến."

Hiện tại, nhà sản xuất ô tô điện và các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức đều ở "cửa trên" so với nhóm nhà đầu tư bán khống cổ phiếu này – được gọi là TSLAQ. Q để chỉ những người trao đổi chiến thuật đầu tư để đổi lấy cổ phiếu sau khi 1 công ty nộp đơn phá sản.

Giới bán khống cổ phiếu Tesla mất trắng 38 tỷ USD trong năm 2020 - Ảnh 1.

Nhà đầu tư bán khống Tesla mất nhiều hơn nhóm bán khống các cổ phiếu khác.

Nhóm nhà đầu tư bán khống này bao gồm 1 số người nổi tiếng như Jim Chanos – chủ tịch và nhà sáng lập quỹ phòng hộ Kynikos Associates. Gần đây, Chanos đã giảm quy mô giao dịch và chia sẻ với Bloomberg rằng việc này khá "đau khổ". Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla đã đóng vị thế trong suốt năm 2020, với tỷ lệ bán khống giảm 6% so với gần 20% của năm trước, theo dữ liệu của S3.

Dusaniwsky cho hay: "Sự thất bại đã diễn ra cả năm nay, đó thực sự là một đường thẳng lao dốc. Điều quan trọng mà Tesla có so với những cổ phiếu khác đó là đại đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ của họ sẽ không bao giờ bán ra. Họ yêu cổ phiếu này, thích ô tô, họ ủng hộ Elon Musk và là những cổ đông lâu năm, kiên định."

Trong năm 2020, cổ phiếu Tesla đã chứng kiến đà tăng ấn tượng khi báo lãi 5 quý liên tiêm, trong bối cảnh Phố Wall đang có xu hướng ngày càng ưa thích ô tô điện. Ngày 21/12, cổ phiếu Tesla đã chính thức được đưa vào S&P 500, và 1 số cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô điện nhỏ hơn cũng được hưởng lợi tức sự khởi sắc.

Chất xúc tác tiềm năng tiếp theo sẽ đến vào đầu tháng 1 này, khi Tesla công bố số liệu sản xuất và số lượng xe giao trong quý IV. Theo dự kiến, Tesla sẽ tung ra thị trường 500 nghìn chiếc xe vào năm 2020, đây là 1 cột mốc quan trọng đối với một công ty đã gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt mẫu Model 3. Tesla hiện đang xây dựng thêm các nhà máy ở Berlin và Austin (Texas).

Dan Levy – nhà phân tích của Credit Suisse, nhận định: "Tesla đã đáp ứng mong đợi từ phía nhà đầu tư, khi họ muốn thấy sự tăng trưởng, điện khí hoá và sự gián đoạn. Họ đã có 1 năm đầy khởi sắc, nhưng vẫn có những xu hướng khác trên thị trường. Rõ ràng rằng, mối quan tâm đối với hoạt động bán khống cổ phiếu Tesla là rất lớn vào trước năm 2020. Đến năm 2020, xu hướng này đã thay đổi."

Hồi tháng 7, CEO Elon Musk đã chỉ trích nhóm người phản đối Tesla bằng cách bán những chiếc quần đùi vải satin màu đỏ, với phiên bản giới hạn được đóng logo của công ty. Người hâm mộ Tesla đã "diện" chiếc quần này và đăng ảnh lên mạng xã hội khi cổ phiếu Tesla tăng giá. Trong khi đó, Elon Musk cũng chia sẻ bức ảnh về chiếc quần trên Twitter để chúc mừng Giáng sinh.

Hiện tại, Elon Musk là cổ đông lớn nhất của Tesla với 18% cổ phần. Trong năm 2020, vị tỷ phú cũng chứng kiến khối tài sản tăng bùng nổ. Ông đang giữ vị trí là người giàu thứ 2 thế giới, sau Jeff Bezos. 

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.