Giới chức Mỹ "năn nỉ" người dân đi tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 2

28/06/2021 13:37
Theo dữ liệu mới nhất, nước Mỹ đang ở một vị thế tốt hơn so với 6 tháng trước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, lợi thế này có thể biến mất.

Số ca mắc bệnh và tử vong ở Mỹ đều đang giảm. Theo các chuyên gia, điều này chứng tỏ vắc xin có hiệu quả dù chúng có thể gặp một vài hạn chế khi đối mặt với những biến thể "hung hãn" hơn. Biến thể Delta, vốn lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ với đặc tính lây lan mạnh và khiến tình trạng người bệnh nghiêm trọng hơn, đang là mối quan ngại hàng đầu của các chuyên gia y tế.

Hiện tại, biến thể Delta đã có mặt tại 49 bang và thủ đô Washington của Mỹ. Tuy nhiên, với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, biến thể này ít có khả năng gây hại hơn. Ngay cả khi nhiễm bệnh, triệu chứng cũng nhẹ hơn và tính mạng người bệnh ít bị đe dọa nếu đã tiêm đủ cả 2 mũi.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tiêm phòng đầy đủ, bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Quốc gia: "Xin hãy tiêm mũi vắc xin thứ 2. Với những gì chúng tôi biết, việc tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin sẽ mang lại khả năng bảo vệ lớn hơn và có thể đối phó được với biến thể Delta này và nhiều biến thể khác".

Lời năn nỉ của bác sĩ Walensky được đưa ra khi số liệu của CDC cho thấy 1/10 số người Mỹ được tiêm vắc xin Pfizer / BioNTech hoặc Moderna đã không chịu tiêm mũi thứ 2. Riêng tại Los Angeles, 99,8% trong số 12.234 ca tử vong vì Covid-19 kể từ tháng 12/2020 là những người không được tiêm phòng.

Người đứng đầu cơ quan ý tế ở Los Angeles cũng nói rằng mọi người nên duy trì khoảng cách với những người không phải thành viên trong gia đình, đặc biệt là nếu họ chưa được tiêm phòng vắc xin. Người chưa tiêm phòng cũng được xác định là những người dễ tổn thương nhất ở Mỹ khi có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn, ngay cả khi họ là người trẻ tuổi.

Ở thời điểm hiện tại, biến thể Delta chiếm khoảng 21% số ca mắc Covid-19 được ghi nhận trong 1 tuần kết thúc vào ngày 19/6. Trong khi đó, có 151,6 triệu người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ, tương đương 45,7% dân số và 65,8% người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Ông Biden muốn 70% dân số Mỹ được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin vào ngày 4/7 nhưng có thể không thành công.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh tiêm chủng đã giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm thiểu số ca mắc cũng như hạn chế số người tử vong. Việc dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ và các quốc gia ít được tiêm chủng cho thấy vắc xin, vốn được tiêm nhiều ở Mỹ và châu Âu, thực sự rất có tác dụng.

Tuy nhiên, tâm lý e dè với vắc xin cũng là điều mà Mỹ và nhiều quốc gia khác phải đau đầu tìm cách giải quyết. Mỹ là quốc gia có nhiều vắc xin Covid-19 nhất thế giới nhưng tốc độ tiêm chủng đang gặp trở ngại khi ngày càng có ít người tới các điểm tiêm chủng. Trong khi đó, ở phần còn lại của thế giới, vắc xin luôn trong tình trạng thiếu hụt và không đủ đáp ứng nhu cầu tiêm phòng.

Tin mới

Làm một hành động với khách Tây, quán ăn ở TPHCM khiến dân tình thốt lên “không có ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”
3 giờ trước
Một quán ăn ở quận 1, TP.HCM ghi điểm tuyệt đối khi bật nhạc tặng khách Tây, khiến cộng đồng mạng khen ngợi vì quá tinh tế.
Giá điện tăng 4,8%, hộ dùng điện nào phải trả thêm nhiều tiền nhất?
4 giờ trước
Khách hàng sử dụng điện từ 400 kWh trở lên phải trả thêm tiền điện khoảng 65.050 đồng/hộ/tháng khi giá bán lẻ điện bình quân tăng 4,8%.
Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
4 giờ trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Giá điện tăng 4,8% lên hơn 2.200 đồng/kWh từ 10/5
5 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố tăng giá bán lẻ điện bình quân lên hơn 2.204 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT) kể từ ngày mai 10/5.
Hai vé trúng giải độc đắc Jackpot hơn 78 tỷ đồng
5 giờ trước
Trong kỳ quay số mở thưởng tối nay (9/5), Vietlott tìm ra 2 tấm vé số cùng trúng giải độc đắc Jackpot trị giá hơn 78 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
11 giờ trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
12 giờ trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
2 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
05/05/2025 06:01
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.