Giới đầu tư "cá mập" tạo sóng bất động sản như thế nào?

09/07/2021 12:59
Đằng sau những cơn sốt đất bất ngờ, những lần lên giá với tốc độ chóng mặt tại một số thị trường là sự chèo lái của đội "cá mập".

Với một số nhà đầu tư có nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, chinh chiến ở các thị trường, họ khá quen với sự xuất hiện của đội "cá mập". Một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội chia sẻ : "Bạn đừng tưởng chỉ có thị trường chứng khoán mới xuất hiện "cá mập", hay "đội lái". Trong bất động sản, đội "cá mập" còn hoàn tráng và triển khai rất chuyên nghiệp. Họ chuyên nghiệp là bởi vì đất là tài sản có giá trị vốn rất lớn, kén khách hơn thị trường chứng khoán".

Nhà đầu tư này cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, sốt đất, giá tăng bất thình lình đều đến từ đội "cá mập" này.  Theo lý giải của ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing, "cá mập" là đội ngũ các nhà đầu tư có vốn lớn. Họ dựa vào quy luật cung – cầu, giá cả của thị trường để tạo sóng cho những khu vực đã và đang xuất hiện 1 số thông tin được cho là "tốt" và "tích cực".

Phân tích về cách tạo sóng của "cá mập", ông Thắng nói, đầu tiên, họ sẽ tìm kiếm thị trường mới mà nơi đó có thể xuất hiện thông tin tốt. Những nhà đầu tư tay to sẽ bỏ tiền ra gom hàng. Để nâng giá được một thị trường, họ phải cùng nhau ôm một lượng lớn đất.

Chiến lược của họ là mua giá tăng dần. Hôm nay 2 triệu đồng/m2, hôm sau đẩy nhẹ lên 3 triệu đồng/m2. Với cách làm này cùng lượng lớn đất được giao dịch, tin đồn đất sốt dần xuất hiện, khiến người ta tin rằng giá đất đang lên nhanh, nếu không mua sẽ lỡ. 

Khi lượng nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đổ về, "cá mập" sẽ bắt đầu đẩy hàng ra với mức giá tăng 30-50% thậm chí 100% so giá ban đầu. Điển hình như đất thổ cư ở xung quanh sân bay Long Thành có một khoảng thời gian sốt nóng xình xịch, giá tăng đột biến. Sốt đất nơi đây cũng đến từ đội "cá mập" đẩy giá.

"Mọi người thường nói, giá bị đẩy cao là do môi giới. Nhưng thực chất, môi giới đơn thuần không đủ vốn và hàng để làm giá thị trường. Thứ nhất, họ chỉ là môi giới giữa người bán và người mua. Thứ hai, đó không phải sản phẩm của họ. Sốt đất, giá lên là do đội "cá mập" vì họ mới là nhóm nắm giữ nguồn cung lớn" – ông Thắng nói.

Giới đầu tư cá mập tạo sóng bất động sản như thế nào? - Ảnh 1.

Cơn bão giá đất đến một phần từ chiêu trò của đội "cá mập".

Ông P.D, một lãnh đạo công ty bất động sản tại Hà Đông thừa nhận, để nâng được giá thị trường, "cá mập" phải ôm được lượng hàng rất lớn. Họ phải mất từ 1-2 năm để lấy hàng, tìm hiểu thị trường. Sau đó, họ nhằm thời điểm hợp lý, dự đoán thông tin tốt xuất hiện, sẽ bắt đầu đẩy hàng.

"Một số "cá mập" có thể tạo ra sốt ảo bằng việc thuê nhiều xe ô tô đến thị trường, hỏi mua đất. Hiện tượng này khiến người dân tưởng là đất đang sốt đất thật nên truyền tai nhau thông tin. 

Một chiêu khác của "cá mập", đó là để nâng giá đất, họ cho khoảng 5-10 môi giới gọi điện thoại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hay người dân, đưa ra một mức giá cao. Cứ trung bình 3 người đều trả một mức giá cao cũng tạo ra hiệu ứng trong tâm lý của người dân hay các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác rằng: đất đang lên giá. Suy nghĩ giá đất tăng lan mạnh, khiến đồng loạt người dân và "cá mập" tạo ra mức giá cao hơn so với mặt bằng trên thị trường" – vị lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ thêm.

"Thực tế, đối với mỗi thị trường, các nhà đầu tư thường có sự liên kết với nhau. Để "đánh" thị trường A, họ tập hợp những người đầu cơ sở hữu nhiều đất nhất. Họ cam kết để một giá và không cho phép người khác phá giá. Khi khách gọi điện cho 1 người, họ thấy giá cao nên chần chừ, đắn đo. Nhưng khi khách gọi tới 3-4 người, đều có mức giá tương tự, họ sẽ suy nghĩ, giá đất tăng thật, không mua sớm thì mai lại tăng tiếp. Đó cũng là một chiêu của những "cá mập".

Theo nhận định của một số nhà đầu tư, đặc điểm của đội "cá mập" là phải am hiểu thị trường bất động sản khu vực này. Họ phải sở hữu nguồn cung sản phẩm lớn, đủ khả năng tạo ra sự tăng giá. 

Đặc biệt, không thể phủ nhận, đây là những nhà đầu tư lão luyện, sành sỏi, có thể nắm bắt sớm thông tin tốt về quy hoạch, hạ tầng. Họ là những người có tầm nhìn, chiến thuật nâng giá, hạ giá tốt. Họ có thể tạo ra sóng thị trường. Và nhà đầu tư "tay mơ" hay một số người dân chưa có nhiều kinh nghiệm dễ dàng dính "sóng". Họ có thể thành công 2-3 thương vụ lời nhưng lại dễ dàng chôn vùi bởi sóng. Thế nên, cách tốt nhất để không "say sóng" là những nhà đầu tư nhỏ lẻ phải tỉnh táo trước một số địa phương có mức giá bất động sản tăng mạnh.



Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
3 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
3 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
3 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
3 ngày trước
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.