Giới đầu tư dự đoán Fed sẽ sớm tăng lãi suất lên 6% như thời kỳ bong bóng dotcom

10/11/2022 07:00
Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho năm thứ 2 liên tiếp chứng kiến lạm phát duy trì ở mức cao, từ đó buộc Fed phải tăng lãi suất mạnh tay hơn lên mức cao nhất kể từ năm 2000.

Trong hầu hết cả năm nay, giới chuyên gia Phố Wall dự báo rằng những động thái cứng rắn của Fed sẽ nhanh chóng hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế đà tăng của lạm phát. Tuy nhiên, báo cáo việc làm khả quan hơn ước tính được công bố vào tuần trước là tín hiệu mới nhất về “sức mạnh” của nền kinh tế mà các nhà đầu tư cần chú ý.

Khả năng Fed nâng lãi suất lên 6% hoặc cao hơn 

Giờ đây, ngày càng nhiều chuyên gia và nhà đầu tư xem xét nghiêm túc về việc liệu mục tiêu lãi suất của Fed có tăng đến 6%, trước khi NHTW “đạp phanh”. Đây là mức lãi suất chưa từng có kể từ bong bóng dotcom vào năm 2000 và sẽ tạo sóng gió lớn hơn cho cổ phiếu và trái phiếu.

Jim Vogel - giám đốc chiến lược bộ phận lãi suất tại FHN Financial, cho biết: “Triển vọng lạm phát trong 4-5 tháng tới khó có thể lạc quan và điều này sẽ không đủ để làm Fed hài lòng.” Vogel cho rằng lãi suất sẽ vượt mức 6%, khi Fed nhận thấy lạm phát đã được kiểm soát.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa đồng tình với dự báo trên. Fed đã tăng lãi suất lên mức 4% trong năm nay từ mức 0 vào tháng 1. Các trader đang đặt cược lãi suất ở khoảng 5% hoặc 5,25% sẽ đủ để kiềm chế lạm phát.

Song, viễn cảnh lạm phát có thể kéo dài và điều này đang gây áp lực cho các nhà đầu tư vốn có quan điểm lạc quan.

Jay Hatfield - giám đốc điều hành của Infrastructure Capital Advisors, cho rằng lạm phát sẽ giảm tốc trong quý I/2023. Mặc dù vậy, quỹ phòng hộ của ông đã hạn chế các khoản đặt cược tăng giá với cổ phiếu, do lo ngại lạm phát kéo dài có thể thúc đẩy Fed càng cứng rắn hơn.

Số liệu lạm phát tháng 10 sẽ được công bố vào ngày 10/11, từ đó nhà đầu tư có thể dự báo về quan điểm lãi suất của Fed trong các cuộc họp sắp tới. Các nhà kinh tế được Wall Street Journal khảo sát kỳ vọng lạm phát lõi hàng năm là 7,9% và tăng 0,5% theo tháng. Nếu số liệu chính thức cao hơn thì sẽ làm dấy lên mối lo ngại ngày càng lớn về lãi suất cán mốc 6%.

Giới đầu tư dự đoán Fed sẽ sớm tăng lãi suất lên 6% như thời kỳ bong bóng dotcom - Ảnh 1.

Kịch bản đó có thể mang đến những thiệt hại lớn cho nhiều khoản đầu tư, từ trái phiếu chính phủ dài hạn cho đến cổ phiếu công nghệ, do lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận trong tương lai. Lộ trình nâng lãi suất kéo dài có thể sẽ khiến đợt biến động của thị trường vào năm 2022 diễn ra lâu hơn, trong đó chứng kiến S&P 500 mất 20% trong năm nay và đà giảm chưa từng có của thị trường trái phiếu.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại mức lãi suất 6% có thể đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái sâu sắc và kéo dài, với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và mất nhiều thời gian để phục hồi.

Morten Olsen - giám đốc danh mục đầu tư tại Northern Trust, cho biết: “Mọi thứ sẽ trở nên khá bi quan.” Ông và nhóm của mình cho rằng khả năng 20% Fed sẽ nâng lãi suất lên 6,5% hoặc cao hơn, trước khi lạm phát giảm xuống mức mà NHTW cho là hợp lý. Nếu trường hợp này xảy ra, GDP Mỹ có thể sụt giảm mỗi quý trong 1 năm rưỡi.”

Trong năm nay, số liệu lạm phát và việc làm đã cho thấy nền kinh tế Mỹ “từ chối” hạ nhiệt nhanh như Fed mong muốn. Vài tuần qua, nhiều nhà đầu tư đã cân nhắc về triển vọng lạm phát vẫn ở trên mục tiêu cho đến năm 2023.

Giới đầu tư dự đoán Fed sẽ sớm tăng lãi suất lên 6% như thời kỳ bong bóng dotcom - Ảnh 2.

Các khoản đặt cược trên thị trường phái sinh cho thấy các trader tin rằng CPI sẽ tăng khoảng 3,3% trong 12 tháng tới. Cuối tháng 9, kỳ vọng lạm phát là 2,3% trong tương lai, gần với mục tiêu của Fed. Nhưng ở tháng 10, tỷ lệ lạm phát chính thức là 8,2%.

Trong khi đó, Fed đã nhanh chóng đưa ra dự báo riêng về tốc độ tăng lãi suất. Vào tháng 6, hầu hết giới chức NHTW dự đoán lộ trình thắt chặt chính sách sẽ kết thúc vào năm 2023 và đạt mức cao nhất là 4,5%. Tuần trước, ông Jerome Powell cho biết lãi suất sẽ còn cao hơn dự đoán.

Theo Brett Wander - CIO bộ phận trái phiếu tại Schwab Asset Management, nhận định trên đã giúp ước tính 6% trở nên hợp lý hơn. Ông nói: “5% đã trở thành mức 4% ‘mới’, và 6% sẽ trở thành 5% ‘mới’.”

Một số chuyên gia có quan điểm ngược lại 

Trong năm nay, lãi suất tăng cao đã gây ra nhiều sóng gió cho các thị trường, khiến lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm tăng lên 4,125% ở cuối ngày 8/11. Diễn biến này đã khiến cổ phiếu rớt giá, đặc biệt là cổ phiếu tăng trưởng. Nasdaq Composite đã mất 32% trong năm nay.

Các điều kiện tài chính được thắt chặt hơn cũng khiến thị trường vốn trở nên ảm đạm hơn, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu mới.

Thanos Bardas - đồng giám đốc bộ phận trái phiếu điểm đầu tư toàn cầu của Neuberger Berman, cho biết mục tiêu lãi suất 6% có thể kéo lợi suất trái phiếu 10 năm tăng cao hơn, lên đến 4,6%. Theo ông, đây là kịch bản mà nhóm của ông đã nghĩ đến nhưng không thể xảy ra, vì họ tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt đáng kể khi lãi suất cao như vậy.

Các nhà đầu tư khác cũng suy đoán rằng lãi suất sẽ khó chạm mức 6%. Matt Toms - CIO toàn cầu tại Voya Investment Management, nhận định nếu lạm phát vẫn tiếp tục căng thẳng, Fed nhiều khả năng sẽ đưa lãi suất lên 5% và duy trì mức đó.

Tham khảo WSJ

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 13-11: Bitcoin lao dốc khi tài sản bí ẩn này tăng mạnh
8 giờ trước
Bitcoin đang diễn biến tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc.
Vừa mua bảo hiểm 111 tỷ đồng, mấy tháng sau người phụ nữ chết đuối ở Phuket: Sự thật quá bi thảm
8 giờ trước
Sự bàng hoàng nhanh chóng chuyển thành nỗi kinh hoàng khi những chứng cứ pháp y trên thi thể nạn nhân được tiết lộ.
Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão ở Mỹ, người trên khoang đều thiệt mạng
7 giờ trước
Hai cha con của một tổ chức từ thiện đã gặp nạn trên chiếc máy bay định mệnh.
Các hãng xe Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
7 giờ trước
Các hãng ô tô Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD nửa đầu 2025 do thuế quan Mỹ, tác động mạnh đến lợi nhuận và ngành xe toàn cầu.
Hàn Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục người 30 tuổi thất nghiệp
6 giờ trước
Số người Hàn Quốc trong độ tuổi 30 khai báo đang “nghỉ ngơi”, tức không làm việc cũng không tìm việc, đã vượt 330.000 người trong tháng 10.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
17 giờ trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
20 giờ trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.