Giới siêu giàu mất hơn 10.000 tỷ USD trong năm 2022

03/03/2023 14:13
Thống kê cho thấy những người siêu giàu tại châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề - mất tới 17% giá trị tài sản.

Knight Frank - một công ty tư vấn bất động sản có trụ sở tại London (Anh) - thực hiện, nghiên cứu trên đã kiểm kê tài sản của những người được cho là siêu giàu, với tổng giá trị tài sản ròng tối thiểu 30 triệu USD.

Nghiên cứu cho rằng những khó khăn trên thị trường đã khiến phần lớn giới siêu giàu bị sụt giảm giá trị tài sản tới 10% trong năm ngoái, tương đương 10.100 tỷ USD.

Theo ông Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, tình hình xung đột tại Ukraine đã tác động tiêu cực tới cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và làm gia tăng lạm phát vốn đã ở mức cao. Những yếu tố này khiến năm 2022 chứng kiến một trong những làn sóng tăng lãi suất của nhiều nước mạnh nhất trong lịch sử.

Thống kê cho thấy những người siêu giàu tại châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề - mất tới 17% giá trị tài sản, sau đó là châu Đại dương với tỷ lệ giảm 11% và châu Mỹ với 10%. Châu Á xếp vị trí thứ tư, với mức giảm 7% và châu Phi giảm 5%.

Bà Flora Harley - một thành viên của nhóm nghiên cứu trên - cho biết tỷ giá hối đoái đã tác động đáng kể tới tình trạng này. Cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về một trong những chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất trong lịch sử đã khiến sức mạnh và giá trị của đồng USD ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, những rủi ro đáng kể vẫn còn tiềm ẩn đối với nền kinh tế thế giới. Bà Harley nhận định tâm lý thị trường sẽ thay đổi nhanh chóng vào cuối năm nay, do đó các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị tốt để tận dụng những cơ hội thực tế đang xuất hiện trên thị trường bất động sản toàn cầu.

Theo công ty Knight Frank, giới siêu giàu vẫn có thể hy vọng vào một năm 2023 tươi sáng hơn. Hiện 69% các nhà đầu tư giàu có kỳ vọng danh mục đầu tư của họ sẽ tăng trưởng trong năm nay.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.