Giữa cổ phiếu hàng hóa tăng cao và cổ phiếu ngân hàng đi ngang, nên chọn ngành nào để tối ưu được lợi nhuận?

14/03/2022 13:16
Trong bối cảnh giá cổ phiếu dầu khí đã liên tục vượt đỉnh mới, cổ phiếu ngân hàng đi ngang, nhiều nhà đầu tư đang không biết đầu tư ngành nào để tối ưu được lợi nhuận. Chuyên gia nói gì?

Trong chương trình MONEY Talk số 11 với chủ đề "Lướt sóng vs Xuống hầm" cuối tuần qua, một độc giả đã kết nối với chương trình và đặt đặt câu hỏi với ông Phạm Vũ Thăng Long, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô, Công ty cổ phần chứng khoán HSC về việc chọn ngành dầu khí hay ngành ngân hàng để đầu tư trong bối cảnh vĩ mô biến động mạnh như hiện nay; tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro của 2 nhóm ngành trên trong thời điểm hiện tại như thế nào và nên chọn ngành nào để được tối ưu lợi nhuận?

Ông Phạm Vũ Thăng Long trả lời, trước những dự báo vĩ mô về lạm phát có thể tăng cao, các nhóm cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng hóa cơ bản như phân bón, sắt, thép, sẽ tiếp tục hưởng lợi.

Đối với nhóm ngành ngân hàng, nhóm này trung tính trước các tác động của lạm phát. "Mức độ ảnh hưởng của lạm phát lên ngành ngân hàng ở mức giữa và ngân hàng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều", ông Long chia sẻ.

Ông cũng nói, ngoài phân bón, sắt, thép còn có các nhóm ngành khác có thể hưởng lợi như bảo hiểm, năng lượng và bán lẻ.

Vị khán giả cho biết thêm, hiện bạn đang nắm giữ danh mục tiền mặt và cổ phiếu ở mức 50-50, trong khi đó các quỹ lớn trên thị trường đang duy trì tỉ lệ tiền mặt rất cao, và bạn lo ngại không biết cách phân bổ danh mục như thế đã hợp lý chưa và mong muốn được chuyên gia giải đáp

Trả lời câu hỏi này, ông Long cho biết tỷ trọng phân bổ 50-50 thuộc phân khúc nhà đầu tư an toàn và đang là xu hướng trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Ông cũng dẫn chứng các thống kê của 100 tổ chức quản lý khoảng 500 tỷ đô la đầu tư vào thị trường mới nổi. Theo các thống kê này, số lượng nhà đầu tư nắm giữ 10% tiền mặt trong danh mục đã tăng từ 13% trong năm ngoái lên 25% tính đến thời điểm hiện tại. 

Nhận định về xu hướng gia tăng tỉ trọng tiền mặt của nhà đầu tư, ông cho biết "họ đang cẩn trọng hơn, cũng có thể là họ đang chờ đón một số cơ hội khi thị trường điều chỉnh."

Bên cạnh đó, chuyên gia Phạm Vũ Thăng Long cũng nói thêm về các rủi ro mà nền kinh tế trong năm 2022. Ông cho biết, hiện các thống kê trên thế giới chỉ ra có 5 rủi ro trong năm 2022 mà thị trường tài chính toàn cầu có thể gặp phải. Thứ nhất đó là FED tăng lãi suất, thứ hai FED sẽ cắt giảm tài sản, thứ ba lạm phát, thứ tư covid và thứ năm Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại. Theo ông Long, "hiện thế giới đang hiện hữu 3 rủi ro và gần đây mới nổi lên thêm rủi ro địa chính trị".

https://cafef.vn/giua-co-phieu-dau-khi-tang-cao-va-co-phieu-ngan-hang-di-ngang-nen-chon-nganh-nao-de-toi-uu-duoc-loi-nhuan-2022031411492477.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
3 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
13 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
14 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
16 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.