Google chấp thuận án phạt hơn 43 triệu USD vì lừa dối người tiêu dùng Australia

13/08/2022 09:34
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hãng công nghệ Mỹ Google đã đồng ý trả 60 triệu AUD (43,2 triệu USD) tiền phạt cho cáo buộc lừa dối người dùng tại Australia, nhằm thu thập thông tin dữ liệu trái phép.

Số tiền phạt này dựa trên thỏa thuận giữa Google với Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), đơn vị khởi kiện Google từ năm 2019 với cáo buộc nói trên và được Tòa án Liên bang Australia phán quyết có lợi vào tháng 4/2021.

Trước khi phiên tòa tiếp theo diễn ra vào chiều 12/8, hai bên đã đạt được thỏa thuận và gửi bản đệ trình chung lên Tòa án. Thẩm phán Thomas Thawley, người thụ lý vụ án nói trên, đã đồng ý với bản đệ trình và cho biết mức tiền phạt là "công bằng và hợp lý".

Với việc hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa giải và nhận được sự thông qua của Tòa án, vụ kiện sẽ chính thức khép lại.

ACCC chính thức khởi kiện Google bắt đầu từ năm 2019 với cáo buộc hãng công nghệ khổng lồ Mỹ đã cố tình thu thập trái phép dữ liệu vị trí người dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android tại Australia  trong các năm 2017 và 2018. Vụ việc tập trung vào hai cài đặt cụ thể của Google có ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu vị trí đó là "lịch sử vị trí" và "hoạt động web và ứng dụng".

Phản ứng với cáo buộc của ACCC, Google tuyên bố rằng hãng chỉ thu thập thông tin từ tính năng lịch sử vị trí trên các thiết bị của người dùng từ tháng 1/2017 đến 12/2018.

Tuy nhiên, khi người dùng bật tính năng kiểm soát hoạt động duyệt web và sử dụng ứng dụng, cũng sẽ đồng thời mặc định cho phép Google thu thập, lưu trữ và sử dụng số dữ liệu này. Google không báo cho người dùng rằng họ cần phải tắt cả hai tính năng này thì mới ngăn được công ty tiếp tục thu thập dữ liệu.

Trong phiên tòa ngày 16/4, Tòa án Liên bang Australia đã đứng về phía ACCC khi phán quyết Google đã vi phạm luật tiêu dùng Australia khi thu thập lịch sử vị trí của một số người dùng kể cả khi họ đã từ chối chia sẻ thông tin.

Tuy nhiên, Thẩm phán Thawley chỉ đồng ý một phần với vụ kiện chống Google của ACCC, cho rằng không phải tất cả người tiêu dùng đều bị Google lừa dối. Để làm rõ hơn vi phạm của Google, Thẩm phán Thawley quyết định hoãn phiên tòa đến chiều 12/8.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-11: Giá Bitcoin bất ngờ lao dốc, chuyện gì đang xảy ra?
4 giờ trước
Giá Bitcoin được dự báo có thể giảm xuống quanh 100.000 USD, thậm chí còn rớt về 90.000–93.000 USD trước khi ổn định trở lại.
Việt Nam - Hoa Kỳ quyết tâm sớm hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng
4 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 10/11, tại Washington, D.C, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã diễn ra phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Trưởng Đoàn đàm phán Hoa Kỳ.
Siêu máy tính cảnh báo 'kịch bản ác mộng': 27% loài trên Trái Đất có thể biến mất vào năm 2100
3 giờ trước
Một nghiên cứu quy mô toàn cầu do Ủy ban Châu Âu phối hợp cùng các nhà khoa học Úc thực hiện vừa công bố kết quả gây chấn động: nếu xu hướng hiện tại không thay đổi, gần 1/3 sự sống trên hành tinh có thể biến mất vào cuối thế kỷ này.
Bị sa thải sau 10 năm làm việc, cựu kỹ sư Intel biến mất không dấu vết với 18.000 file tuyệt mật
2 giờ trước
Vụ việc này đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tình hình an ninh nội bộ của Intel đặc biệt trong bối cảnh công ty đang trải qua giai đoạn sa thải lớn nhất lịch sử với 35.000 việc làm bị cắt giảm trong hai năm qua.
Chứng khoán ngày 12-11: Cân nhắc giải ngân với cổ phiếu bắt đầu tăng giá
2 giờ trước
Sau chuỗi ngày giảm sâu, chứng khoán Việt Nam dần hồi phục. Nhà đầu tư có thể thăm dò giải ngân những mã cổ phiếu khởi sắc.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
50 phút trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
20 giờ trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
20 giờ trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".
Một quốc gia tại châu Âu đang nắm giữ hơn 520 tấn vàng, dự định "gửi nhờ" ở hai cường quốc
23 giờ trước
Quốc gia này đã âm thầm tích vàng trong nhiều năm qua.