Hà Nội 29 Tết: Gần nửa triệu đồng một nải chuối xanh

09/02/2024 05:28
Ngày 8/2 (tức 29 Tết), người dân Thủ đô vẫn hối hả đi sắm Tết. Nhiều nơi, mặt hàng chuối xanh tăng mạnh, có nải chuối lên tới nửa triệu đồng ngóng khách mua. Trong khi đó, tại các siêu thị tăng hàng khuyến mại, giảm giá kịch sàn, dân chen chân vào mua.

Nửa triệu đồng nải chuối xanh , ai mua?

Chỉ còn 1 ngày nữa đến Tết Nguyên đán thị trường hoa quả bày mâm ngũ quả ngày Tết đang tăng giá từng ngày. Giá một số loại trái cây chính, không thể thiếu trong mâm ngũ quả như chuối xanh, bưởi, đu đủ xanh, dưa hấu, phật thủ... đắt gấp đôi, gấp ba ngày thường; có loại quả giá còn tăng gấp bốn.

Trong số các loại năm nay, chuối xanh là mặt hàng tăng giá nhiều nhất. Ngày thường một nải chuối xanh chẵn quả (14-16-18 quả) dao động 20.000-30.000 đồng, thì nay đã tăng lên 80.000 - 100.000 đồng với quả nhỏ, còn loại đều đẹp, quả mập hơn được các tiểu thương "hét" giá 150.000 - 200.000 đồng.

Trong khi đó những nải chuối xanh lẻ quả (15-17-19-25 quả) với quan niệm thắp hương các loại quả có số lượng lẻ sẽ mang đến may mắn cho cả năm. Vì thế, giá mặt hàng này cũng bị đẩy lên cao những ngày gần Tết.

Hà Nội 29 Tết: Gần nửa triệu đồng một nải chuối xanh - Ảnh 1

Nửa triệu đồng/nải chuối xanh 25 quả (ảnh: Ngọc Mai).

Tại chợ Thanh Xuân, Nghĩa Tân, Nam Trung Yên (Cầu Giấy)... những nải chuối xanh quả lẻ 19-21 quả có quả đều, to được người bán nói giá 300.000 - 400.000 đồng. Cá biệt nải chuối 25 quả có râu dài đẹp mắt, quả thuôn dài và mập đều được người bán rao gần 500.000 đồng. Mức giá này so với ngày thường tăng 8-10 lần, khiến nhiều người mua chóng mặt.

Không riêng chuối xanh, hầu hết trái cây khác bày biện mâm ngũ quả như dưa hấu, na, phật thủ, bưởi, xoài... cũng đang nhích giá từng giờ.

Anh Nguyễn Khang, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy) cho biết: “Giá nhập cao hơn hẳn ngày thường và nhu cầu Tết tăng cao, nên đắt lên là bình thường. Năm nào, gần Tết giá cũng nhích lên chứ không riêng năm nay”.

Tuy nhiên, theo quan sát, người dân đi chợ đều mua những nải chuối giá dưới 200.000 đồng còn những nải chuối nửa triệu đồng vẫn trong tình trạng “ngóng khách”.

Đổ xô vào siêu thị săn hàng giảm giá

Ngày 29 Tết, các siêu thị tăng cường thêm khuyến mại, giảm giá nhiều mặt hàng thu hút khách tới mua.

Chị Bích Phương (Cầu Giấy, Hà Nội ) mua sắm tại siêu thị Big C cho biết: “Mấy hôm trước tôi đi siêu thị sắm tết đối ngoại, nay mới có thời gian mua sắm cho gia đình. Các mặt hàng giảm giá, khuyến mại rất nhiều. Đồ mứt tết đều mua 1 tặng 1, hoa quả giảm 30%…”.

Hà Nội 29 Tết: Gần nửa triệu đồng một nải chuối xanh - Ảnh 2

Các loại mứt Tết trong siêu thị mua 1 tặng 1 vào ngày 29 Tết (ảnh: Ngọc Mai).

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam (đơn vị quản lý GO!, Big C), doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ các phương án về dự trữ hàng Tết, kết nối với các nhà cung cấp ở nhiều địa phương để khai thác các đặc sản vùng miền, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Các siêu thị chuẩn bị lượng nhân viên hùng hậu, hệ thống thanh toán, thu ngân nhằm đảm bảo mua sắm cho người dân thuận tiện, dễ dàng, đồng thời kéo dài thời gian bán hàng phục vụ người dân dịp Tết.

“Tại hệ thống siêu thị GO!, Big C trên toàn quốc những ngày cận Tết sẽ mở cửa từ 7h-23h. Trong ngày 30 Tết, hệ thống sẽ phục vụ mua sắm Tết tới 12 giờ hoặc 14 giờ (tùy địa điểm) và chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết. Từ mùng 2, hệ thống hoạt động bình thường, mở cửa từ 8h-22h”, bà Vân cho hay.

Ngoài các chương trình áp dụng khuyến mãi hấp dẫn tới trên 50% với hàng trăm sản phẩm chất lượng.

Hà Nội 29 Tết: Gần nửa triệu đồng một nải chuối xanh - Ảnh 3

Hoa quả giảm giá mạnh trong siêu thị (ảnh: Ngọc Mai).

Đại diện siêu thị MM Mega Market, Big C, Lotte Mart... cho biết sức mua hiện tăng mạnh so với ngày thường và tăng 20-40% so với vài ngày trước đó, trong đó có nhiều nhóm hàng như thực phẩm thiết yếu, bia, nước giải khát, bánh kẹo và các loại hạt có thể tăng gấp 2-3 lần so với tháng thường.

Đại diện hệ thống Co.opmart Hà Nội cho biết, hiện sức mua tại hệ thống này đang đạt ngưỡng cao nhất tính từ lúc bắt đầu chương trình kinh doanh Tết (cuối tháng 12/2023) đến nay.

Hà Nội 29 Tết: Gần nửa triệu đồng một nải chuối xanh - Ảnh 4

Người dân Hà Nội chờ thanh toán tại siêu thị Big C ngày 29 Tết (ảnh: Ngọc Mai).

Sức mua tập trung mạnh vào các mặt hàng Tết, như: thịt gia súc, thịt gia cầm, bánh chưng, bánh tét, dưa hành củ kiệu muối, giò chả, trái cây trưng mâm ngũ quả, bánh kẹo tết, mứt tết, đồ uống… Đáng chú ý, dịch vụ mâm cỗ gia tiên năm nay thu hút khách hàng do sự tiện lợi, đa dạng, chay, mặn đều có đủ; đặc biệt khách hàng có thể lựa chọn từng món cho mâm cỗ theo nhu cầu của gia đình.

Hôm nay toàn hệ thống sẽ sáng đèn đến tận khuya để phục vụ từng người dân mua sắm Tết và ngày mai 9/2 (ngày 30 Tết), hệ thống phục vụ đến 12h trưa.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "làm mưa làm gió" ở nền kinh tế thuộc top giàu nhất thế giới, tăng trưởng 69 lần
6 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang quốc gia này đang có xu hướng ngày càng tăng.
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng tăng 14%
5 giờ trước
VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 33,5 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
5 giờ trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
5 giờ trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Theo dõi một cửa hàng điện thoại di động, công an phát hiện gần 2 tấn thực phẩm không nhãn mác, tịch thu thịt lợn Trung Quốc, thịt bò Kobe
4 giờ trước
Sau kiểm kê, tổng số thực phẩm bị thu giữ lên tới gần 2 tấn, cùng 434 kg nước sốt và rau củ tự làm trong 27 thùng chứa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.282.361.728 VNĐ / tấn

310.40 BRL / kg

0.08 %

- 0.25

Thịt gà

CHICKEN

30.860.960 VNĐ / tấn

7.47 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.241.088 VNĐ / tấn

108.05 USD / lbs

1.46 %

- 1.60

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Nhận tin tố cáo 'hét giá' tiền triệu cho 2 gói kẹo, cảnh sát phát hiện đường dây hàng giả quy mô hàng tỷ đồng tại cửa hàng lưu niệm, hàng chục nghìn sản phẩm bị thu giữ
17 giờ trước
Những khách du lịch bị tính phí 'cắt cổ' cho 2 gói kẹo đã giúp cảnh sát phát hiện đường dây hàng giả lớn nhất từ trước tới nay.
Cả thế giới tranh nuôi nhưng chỉ Việt Nam tạo nên ngành công nghiệp tỷ đô từ "mỏ vàng" này - chiếm 95% thị phần toàn cầu
21 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam chiếm hơn 95% thị phần xuất khẩu toàn cầu trong 2 thập kỷ.
Honda chơi lớn: Tặng 100% lệ phí trước bạ, đổi xe cũ nhận ngay 30 triệu
23 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Honda triển khai chương trình đổi cũ lấy mới cho các dòng ô tô của mình.
Danh sách nhiều loại siro ăn ngon trẻ nhỏ, men vi sinh, viên uống cho mẹ bầu... thu hồi hiệu lực giấy đăng ký công bố
23 giờ trước
Ngày 2/7, Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành các Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký sản phẩm của một số Thực phẩm bảo vệ sức khỏe của 4 công ty ở Hà Nội và Hưng Yên.