Hà Nội dự kiến lập gần 100 trạm thu phí giảm ùn tắc vào nội đô

19/10/2022 14:24
VTV.vn - Theo dự kiến, việc thu phí ô tô vào nội đô sẽ được thực hiện trong năm 2024, mức cao nhất 100.000 đồng mỗi xe.

Sau 2 lần trình và được UBND TP Hà Nội yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung, đơn vị tư vấn xây dựng đề án thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô để giảm ùn tắc giao thông vừa bổ sung, hoàn thiện, báo cáo Sở GTVT Hà Nội lần thứ 3.

Theo dự kiến, việc thu phí ô tô vào nội đô sẽ được thực hiện trong năm 2024, mức cao nhất 100.000 đồng mỗi xe. Khung phí này được tính toán làm căn cứ để xây dựng dự án đầu tư công nghệ thu phí và thành phố sẽ căn cứ vào thực tế để điều chỉnh mức thu phí chính xác ở từng giai đoạn. Đề án thu phí ô tô vào nội thành Hà Nội mới luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và dư luận.

Theo đề án, từ nay đến năm 2025, thành phố sẽ lập gần 100 trạm thu phí tại các tuyến đường hướng tâm, cửa ngõ để thu phí ô tô vào nội đô. Trong khi phương án trước đây, con số trạm thu phí được đơn vị tư vấn đề xuất chỉ là 87 trạm. Đây là điểm khác biệt lớn nhất trong đợt chỉnh sửa lần này.

Lý giải về việc gia tăng các trạm thu phí so với lần đề xuất trước, đại diện nhóm tư vấn đề án cho biết, thời điểm này so với 2 năm trước đó, thành phố Hà Nội đã đưa thêm nhiều tuyến đường, vị trí kết nối với trung tâm vào sử dụng nên nhóm tư vấn phải khảo sát, cập nhật, bổ sung.

Hà Nội dự kiến lập gần 100 trạm thu phí giảm ùn tắc vào nội đô - Ảnh 1.

Khu vực lập trạm thu phí vào nội đô được giới hạn bởi các đường: Vành đai 3 - cầu Thanh Trì - Phạm Văn Đồng - Võ Chí Công - cầu Nhật Tân - đường Nguyễn Văn Linh và khép kín vào Vành đai 3. Còn mức thu phí thì cũng giống như những lần trước, được xác định tối thiểu là 50.000/lượt xe, còn tối đa là 100.000 đồng/lượt.

Đây là nội dung khiến đề án nhận được nhiều sự quan tâm của người dân vì việc thu phí triển khai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của họ. Các tài xế taixi băn khoăn chở khách ra ngoại thành đến khi quay về lại mất phí. Doanh nghiệp vận tải đau đầu lên phương án tăng giá vé, tăng cước vận chuyển để bù đắp lại chi phí phát sinh. Nhưng băn khoăn nhất là những người dân sống trong khu vực thu phí hoặc ở ngoài vành đai nhưng cơ quan lại ở trong khu vực thu phí. Vì có thể cứ đi ra ngoài rồi trở về nhà hay đi làm là mất tiền phí vào nội đô.

Để giảm thiểu ảnh hưởng, trong đề án, đơn vị tư vấn cũng đang đề xuất sẽ giảm một phần mức phí cho các nhóm đối tượng này. Theo dự kiến, tổng mức đầu tư cho việc lập hệ thống gần 100 trạm thu phí vào nội đô dự tính khoảng 2.600 tỷ đồng. Để hiện thực điều này, từ nay đến năm 2023, Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị có liên quan sẽ khảo sát, xây dựng lắp đặt các trạm thu phí, để bắt đầu triển khai thu phí trong năm 2024.

Trước đó, liên quan đến đề án này, vào ngày 4/11/2021, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản nêu rõ: Việc phê duyệt đề án vào thời điểm đó là chưa phù hợp, chưa đảm bảo đầy đủ toàn diện các điều kiên thực hiện. Sau gần 1 năm, đề án thu phí ô tô vào nội đô tiếp tục được đề xuất trở lại.

Mong muốn Thủ đô Hà Nội không còn cảnh ùn tắc là điều chính đáng của tất cả mọi người nhưng thực hiện ra sao để đạt được kết quả khả quan đang là bài toán đau đầu với chính cơ quan quản lý nghiên cứu vấn đề này.

Tin mới

Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
11 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
11 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
10 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
8 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
6 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
3 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
14 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.