Hà Nội tính xây cống qua đường sắt gặp sự cố, di dời 800 hộ dân vào trong đê

13/10/2025 01:00
Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Nguyễn Xuân Đại đề xuất thành phố xây dựng cống qua tuyến đường sắt bị xói lở. Đồng thời có phương án di dời 800 hộ dân ngoài đê vào trong đê ổn định cuộc sống.

Tại buổi giao ban Ban chỉ huy phòng thủ dân sự TP Hà Nội chiều 11/10, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Nguyễn Xuân Đại thông tin về sự cố đoạn đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên đi qua địa bàn xã Trung Giã bị xói lở đất nền. Sau khi bị xói lở, một đoạn nước sang kênh Mỏ Bát rồi sang sông Công, một lưu vực nữa chuyển đến xã Đa Phúc khiến cho cả 2 xã bị ngập sâu. Trong đó Trung Giã có 15 thôn bị ảnh hưởng rất nặng vì đây là vùng trũng.

"Toàn bộ hơn 4.000 hộ dân bị ảnh hưởng nhưng 2 xã đã kịp thời ứng phó, không để xảy ra thiệt hại về người. Về lúa, Trung Giã bị ngập sâu 700ha, Đa Phúc là 900ha", lãnh đạo sở thông tin.

Hà Nội tính xây cống qua đường sắt gặp sự cố, di dời 800 hộ dân vào trong đê - Ảnh 1

Tuyến đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên bị xói đất nền

Về giải pháp, ông Đại đề xuất UBND TP Hà Nội đầu tư xây dựng cống đi qua hệ thống đường sắt để tiêu nước xuống vùng dưới trong trường hợp khẩn cấp. Đồng thời cần nâng cấp toàn bộ 45 máy bơm tại khu vực này trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, qua trận lũ vừa qua, có thể thấy hệ thống đê còn nhiều chỗ phải gia cường. "Cần thiết kích cốt mặt đê thêm 50cm nữa để đảm bảo an toàn", ông Đại nói.

Về việc ổn định cuộc sống của người dân ngoài đê, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, xã Trung Giã còn có một bộ phận bà con đang ở ngoài đê, khoảng độ gần 800 hộ bị ngập rất sâu.

Hà Nội tính xây cống qua đường sắt gặp sự cố, di dời 800 hộ dân vào trong đê - Ảnh 2

Hàng trăm hộ dân vùng ngoài bãi sông Cầu bị ngập sâu

Sau trận lũ vừa rồi, bà con có nguyện vọng được chuyển vào trong đê, do đó ông Đại đề xuất di chuyển người dân vào khu an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đồng tình với đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường. Ông Quyền cho biết ông đã khảo sát toàn bộ khu vực ngập ngoài đê xã Trung Giã. Lãnh đạo TP Hà Nội các sở ngành, xã đưa vào quy hoạch khu tái định cư để làm sao từng bước để di dời người dân vào đó, ổn định bền vững cho bà con.

Hà Nội tính xây cống qua đường sắt gặp sự cố, di dời 800 hộ dân vào trong đê - Ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao đổi tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Hồng Minh - Bí thư Đảng ủy xã Đa Phúc cho biết thêm, khi xã đang tập trung chống lũ trên sông Cầu thì chiều 9/10 lại bị sự cố sạt lở đường tàu khiến nước sông Cầu đổ vào sông Công, từ sông Công đổ vào Trung Giã và đổ về Đa Phúc khiến nhiều nơi ngập sâu vì nơi đây trũng nhất.

Ông Minh cho biết thêm, trong đêm 9/10, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý sự cố. Công ty đường sắt Hà Thái đang tích cực sửa chữa nhằm khắc phục triệt để đoạn xói lở trên đoạn đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên qua địa bàn xã Trung Giã.

Tin mới

Báo Qatar và Tây Ban Nha kinh ngạc trước công trình lớn nhất hành tinh của Việt Nam
11 giờ trước
Công trình tầm cỡ quốc tế này là gì?
Xe điện giá rẻ Trung Quốc đối mặt 300 khiếu nại tại Thái Lan: Khi niềm tin của người tiêu dùng bị thiêu rụi
11 giờ trước
Dự báo đến năm 2030, chỉ có khoảng 15 trong số 129 thương hiệu xe điện Trung Quốc hiện nay có thể trụ vững tại Thái Lan.
Dự báo mới cho giá vàng: Có một kịch bản cực sốc
10 giờ trước
Giá vàng được cho là còn nhiều biến động.
Bộ mặt giới siêu giàu
9 giờ trước
Hơn 6 triệu trang tài liệu về Jeffrey Epstein không chỉ hé lộ bê bối tình dục kéo dài hàng thập kỷ, mà còn phơi bày mạng lưới quan hệ của giới siêu giàu và tầng lớp quyền lực toàn cầu. Trong bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, Phó Giáo sư Khaled Chebli cho rằng vụ Epstein là minh chứng rõ nét cho đặc quyền và những lỗ hổng sâu xa trong hệ thống quyền lực.
Samsung đang làm một điều khiến người tiêu dùng than trời, ép Xiaomi, Dell, HP vào thế chân tường
9 giờ trước
Với sự độc quyền của mình, Samsung đang tạo ra hiệu ứng “Memoryflation”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.412.498.308 VNĐ / tấn

341.90 BRL / kg

1.36 %

+ 4.60

Thịt gà

CHICKEN

30.117.323 VNĐ / tấn

7.29 BRL / kg

2.24 %

+ 0.16

Thịt heo

LEAN HOGS

4.959.916 VNĐ / tấn

86.90 USD / lbs

0.06 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Chỉ ăn 1 bữa, giao 200 - 300 đơn/ngày: Shipper “chạy đua” từng phút trước giờ chốt sổ cuối năm
8 giờ trước
Cận Tết Bính Ngọ, shipper tất bật giao tới 200–300 đơn mỗi ngày, ăn vội giữa đường và chạy đua từng phút để kịp trao hàng trước giờ nghỉ Tết.
Không nhận biết được màu vàng có được phép lái xe không?
8 giờ trước
Hiểu thế nào về rối loạn nhận biết màu trong tiêu chuẩn sức khỏe lái xe?
Từ ngày kia, hàng triệu người dân Hà Nội đón tin vui
7 giờ trước
Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, doanh nghiệp này thực hiện vận chuyển miễn phí hành khách trên hai tuyến metro Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Hà Nội trong 9 ngày.
TPHCM thi công xuyên Tết cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
7 giờ trước
Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ loạt dự án trọng điểm, thi công xuyên Tết, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.