Hà Nội trồng cây phong lá đỏ: Mới thử nghiệm, phù hợp sẽ nhân rộng

18/01/2018 04:48

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, cây phong trồng trên đường Trần Duy Hưng là do được tài trợ. Hiện nay đang tiến hành trồng thử nghiệm nên cần phải có thời gian theo dõi, nếu như loại cây này phù hợp thì sẽ nhân rộng.


Những ngày qua, Hà Nội đã trồng hàng trăm cây phong lá đỏ tại dải phân cách giữa đường Trần Duy Hưng, từ ngã tư giao đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Ghi nhận tại những khu vực này, mỗi cây phong có đường kính 20 - 25cm, cao khoảng 5m và được trồng cách nhau khoảng 3m.

phong lá đỏ,trồng cây,vỉa hè,Hà Nội
 Hàng cây phong lá đỏ mới được trồng trên phố Trần Duy Hưng


Tại Hội thảo về cây xanh được tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam. Thành phố Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng. “Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu”, ông Chung thông tin.


Vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong đó, nhiều người háo hức được ngắm những cây phong lá đỏ ở Hà Nội. Nhưng cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự lo ngại khi cho rằng loại cây này không phù hợp trồng ở nước có khí hậu nóng như Việt Nam, đặc biệt là lại trồng ở dải phân cách, gây rụng lá và ảnh hưởng đến giao thông (nếu cây ra lá đỏ).


Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng chia sẻ, ông vừa có chuyến thăm Trung Quốc và thấy bên đó trồng rất nhiều cây phong lá đỏ. Trong đó có các tỉnh như: Nam Ninh, Vân Nam… những nơi cách Việt Nam không bao xa và có một số kiểu thời tiết tương đồng. Phải nói đây là loại cây đã được trồng thử nghiệm trong đô thị và tạo cảnh quan tốt. Cây rất phù hợp đô thị bởi chiều cao hợp lý (khoảng 5 – 6m), đường kính vừa phải, thân cây to nhất chỉ khoảng 30 phân, tán ngang rất đẹp.


Trong khi đó, trao đổi với báo chí, GS.TS Lê Đình Khả - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cho biết, cần phải xem cây phong sống ra sao trong mùa hè bởi đây là dòng cây ưa lạnh. Nếu trồng được thì cũng cần bơm tưới nước liên tục để giảm nóng cho cây, công chăm sóc có thể sẽ nhiều hơn các loài cây đô thị khác.


Một đơn vị nhập khẩu nhiều loại cây xanh đô thị cho biết, đang bán rất nhiều cây phong Nhật trên thị trường, có thể nói nhiều loại sống được ở điều kiện khí hậu miền Bắc. Được biết, giá cây phong tùy thuộc chủng loại và kích thước, cây nhỏ trong chậu có giá từ 500 – 700 ngàn đồng/cây, có loại cây to trưởng thành giá trên 10 triệu đồng.


Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết,cây phong trồng trên đường Trần Duy Hưng là do được tài trợ. “Hiện nay đang tiến hành trồng thử nghiệm nên cần phải có thời gian theo dõi, nếu như loại cây này phù hợp thì sẽ nhân rộng” – vị này cho biết.


Hồng Khanh

Hà Nội trồng hàng trăm cây phong lá đỏ giữa phố lớn

Hà Nội trồng hàng trăm cây phong lá đỏ giữa phố lớn

Hàng trăm cây phong lá đỏ được trồng trên phố Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), mang màu sắc châu Âu đến với phố Hà Nội.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
1 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
1 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
1 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
1 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
2 ngày trước
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
2 ngày trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
3 ngày trước
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
3 ngày trước
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.