Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại

17/12/2025 07:04
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.

Sáng 16/12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tổ 12 Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri tại phường Đông Hòa sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Buổi tiếp xúc có sự tham gia của cử tri phường Đông Hoà và cử tri phường Dĩ An.

Tại đây, các cử tri nêu ý kiến xoay quanh vướng mắc trong thực thi pháp luật đất đai sau sáp nhập địa giới. Một trong những nội dung được người dân quan tâm là việc tách thửa đất gia đình để lại cho con cháu.

Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Theo phản ánh của cử tri Trần Thị Quỳnh Mai (phường Dĩ An), nhiều thửa đất hình thành từ trước, được các gia đình sử dụng ổn định qua nhiều thế hệ nhưng chỉ có lối đi nội bộ. Khi thực hiện thủ tục tách thửa để phân chia cho con cháu hoặc làm thừa kế, người dân không đáp ứng được yêu cầu thửa đất phải tiếp giáp đường giao thông công cộng theo quy định hiện hành.

"Đường đi lại có 2 trường hợp, một là phân lô bán nền nằm trong quy hoạch, còn đây là đất gia đình để lại thì có thuộc trường hợp bị quy là phân lô bán nền hay không, việc này khó cho gia đình", bà Mai nói.

Theo bà Mai, đây là đất ở của gia đình, không phát sinh hoạt động phân lô bán nền hay đầu cơ bất động sản. Tuy nhiên, nếu áp dụng quy định một cách cứng nhắc, người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện quyền sử dụng đất hợp pháp.

Vì vậy bà kiến nghị có trường hợp ngoại lệ, để những trường hợp đất ông bà để lại con cháu, chỉ cần có lối đi nội bộ vẫn được tách thửa.

Nhiều cử tri đồng ý kiến với bà Mai. Họ cho rằng, các quy định về đất đai, tách thửa cần phải làm sao đảm bảo quyền lợi cho người dân. Nếu cứ theo quy định thì quyền lợi hợp pháp của người dân không thể thực hiện được.

Trao đổi về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhìn nhận, các quy định pháp luật về đất đai được xây dựng nhằm tăng cường quản lý, tránh tình trạng chia nhỏ đất tràn lan. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn tồn tại những trường hợp đặc thù cần được xem xét trên cơ sở điều kiện lịch sử và quá trình sử dụng đất.

Ông dẫn kinh nghiệm từng triển khai tại tỉnh Bình Dương (cũ), nơi thành lập hội đồng để xem xét các trường hợp tách thửa chưa đáp ứng đầy đủ quy định nhưng có yếu tố thực tế, sử dụng ổn định, không làm phát sinh hạ tầng dân cư mới.

Cách làm này được đánh giá là góp phần tháo gỡ vướng mắc cho người dân, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất cơ chế phù hợp để xử lý những trường hợp tương tự, tránh để người dân rơi vào tình trạng có đất nhưng không thể thực hiện các quyền hợp pháp.

Ông cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tổng hợp đầy đủ ý kiến cử tri, phối hợp nghiên cứu giải pháp cụ thể, bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu quản lý đất đai và quyền lợi chính đáng của người dân trong quá trình thực thi pháp luật.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Trần Lưu Quang ghi nhận ý kiến của tất cả cử tri và hứa có trách nhiệm chuyển những ý kiến đến những nơi có thể trả lời xác đáng.

Ông đánh giá phường Dĩ An và Đông Hòa là hai phường đặc biệt, đồng thời đánh giá các ý kiến của cử tri rất hay, "sát sườn" với cuộc sống. Một số người không cần cầm giấy vẫn nói được, thể hiện bà con rất quan tâm đến chính quyền, Quốc hội và có tinh thần xây dựng, muốn mọi chuyện phải tốt lên.

"Với tư cách đại biểu Quốc hội và Bí thư Thành ủy, chúng tôi hứa gì là phải làm được cái đó. Cho nên chúng tôi nói trước là chúng tôi hứa rất cẩn trọng, chỉ hứa những việc thuộc trách nhiệm của mình và hứa mà làm được mới hứa", Bí thư Quang nhấn mạnh.

Tin mới

Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
19 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
21 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
21 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Suốt 2 thập kỷ rót hơn tỷ USD vào lĩnh vực Việt Nam là ‘trùm’ thứ 3 thế giới, 'đại bàng' Trung Quốc gợi mở với Thủ tướng về kế hoạch tiếp theo
34 phút trước
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).
Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Lãi quý 4 gấp 24 lần, doanh thu phá đỉnh lịch sử 82.000 tỷ đồng
44 phút trước
Bình quân mỗi ngày trong năm 2025, Vietjet thu về gần 6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, khép lại một năm tài chính bùng nổ với các chỉ số tăng trưởng bằng lần cùng mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Tin cùng chuyên mục

Năm 2025 của Nam Long: Kỷ lục doanh số 11.800 tỷ, lãi ròng cao nhất 4 năm, đạt 701 tỷ
2 giờ trước
Nam Long (HoSE: NLG) đã kết thúc năm 2025 với thành công lớn, tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Hà Nội 'siết' xây chung cư nội đô, di dời 860.000 người dân, dự báo bất nhờ về giá căn hộ trong năm 2026
2 giờ trước
Chuyên gia cho rằng, việc hạn chế xây chung cư trong nội đô Hà Nội sẽ khiến nguồn cung trở nên khan hiếm hơn và giá tăng. Về dài hạn, giá chung cư tại vùng ven cũng sẽ tăng khi dân cư dịch chuyển về sống đông hơn.
Quyết liệt gỡ "nút thắt" sổ hồng chung cư
3 giờ trước
TP HCM liên tiếp lập tổ công tác đặc biệt để "bắt bệnh" từng hồ sơ, quyết tâm gỡ vướng và sớm trao sổ hồng cho người dân.
Vingroup xin rút khỏi dự án cao tốc Bắc – Nam, Bộ Xây dựng nói gì?
3 giờ trước
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy mong muốn huy động sự tham gia của tất cả các nguồn lực xã hội, song không thể "bắt" doanh nghiệp tham gia bằng mọi giá, đẩy phần rủi ro cho khu vực tư nhân.