Hà Nội vào mùa thịt chuột: Người dân đổ xô đánh bẫy, kiếm tiền triệu mỗi ngày

08/11/2017 12:56
Vào mùa săn chuột đồng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, nhiều thợ săn chuột đồng ở xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Thịt chuột đồng được người dân các xã Canh Nậu, Dị Nậu (Thạch Thất - Hà Nội) xem là đặc sản hàng chục năm nay. Cứ từ tháng 9 đến hết tháng 12 (âm lịch), người dân địa phương lại lùng sục thứ đặc sản này.
Từ mờ mờ sáng đến chạng vạng tối trên những cánh đồng mới gặt, các "thợ săn" lại cầm quốc, thuổng, bao tải đi săn chuột rất rôm rả. Sau khi bắt, chuột được mang về trần bởi nước nóng, cạo sạch lông, thui với rơm khô, rồi mang ra chợ làng bán.
Chợ Canh Nậu bắt đầu từ 4h chiều, kết thúc khi sẩm tối. Những con chuột thui rơm, màu nâu đen được bày bán, có giá từ 100 – 120.000 đồng/kg, đắt hơn hẳn thịt gà, thịt lợn.
Quan sát của PV, tại chợ Canh Nậu, có nhiều sạp bán thịt chuột, mỗi sạp gom được chừng 5 - 10kg. Chỉ chưa đầy 2h, các sạp bán "đặc sản đồng ruộng" đã hết sạch.
Một người bán thịt chuột ở chợ cho biết, vào mùa, gần như tất cả các thành viên trong gia đình đều ra đồng bắt chuột. Thời gian gần đây, thịt chuột Canh Nậu được nhiều người biết đến. Thịt chuột không chỉ được các nhà hàng đặt mua, mà một số người ở Hà Nội và các vùng lân cận như Ba Vì, Vĩnh Phúc... cũng tìm đến đây để được thưởng thức món đặc sản này.
Giá bán thịt chuột từ 100 – 120.000 đồng/kg, nhiều hộ gia đình mỗi đêm bẫy được khoảng 7-10 kg chuột đồng, bỏ túi từ 500 -1 triệu mỗi ngày.
Một tiểu thương cho hay, chuột đồng thường nhỏ, tròn mình. Chuột sau khi sơ chế có thể chế biến thành những món ăn như thịt chuột giả cầy, chuột luộc, hấp, xào xả ớt...
Để gom được chuột bán cho người dân, nhiều "thợ săn" phải sang các huyện khác để đặt bẫy chuột đồng, hoặc thu mua lại từ những người đi bắt chuột nhỏ lẻ. "Mấy năm nay, nhiều người bắt chuột nên lượng hàng trở nên khan hiếm. Chính vì vậy những đội đi săn thường phải lặn lội sang tận các cánh đồng ở Quốc Oai, Chương Mỹ… để tìm chuột”, bà Hoa - một người bán thịt chuột cho hay.

Chợ chiều bán thịt chuột luôn đông khách.
"Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ, người già ở đây ăn thịt chuột mà cả những phụ nữ mang thai ăn thịt chuột cũng tốt lắm", một tiểu thương cho biết.

Những người bán thịt chuột đều là người địa phương, họ bẫy chuột bằng kinh nghiệm dân gian của mình.
Theo kinh nghiệm của các "thợ săn", bắt chuột phải trông vào thời tiết: mùa khô, lạnh thì xuống thấp chọn chỗ nào gần bờ mương có nước để bắt; còn mùa mưa nhiều nước thì lên cao chuột chạy lên cao nhiều.
Theo người dân, thịt chuột đồng vừa ăn ngon vừa diệt được mầm họa phá mùa lúa, giúp cho bà con thôn xóm có đảm bảo năng suất lúa.

Tin mới

Bạc "tăng như tên lửa", vượt loạt “big tech” trở thành tài sản lớn thứ 2 thế giới
10 giờ trước
Giá bạc liên tục tăng nóng trước lo ngại lo ngại về tính độc lập của Fed, căng thằng địa chính trị leo thang, xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ…
Người cho thuê nhà có phải lập hộ kinh doanh không?
10 giờ trước
Nhiều người có nhà cho thuê băn khoăn về việc nộp thuế, đăng ký kinh doanh thế nào, có phải mở hộ kinh doanh hay không… Cơ quan thuế cho biết, việc thành lập hộ kinh doanh là quyền của cá nhân, không phải nghĩa vụ bắt buộc. Quy định áp dụng từ năm nay.
Cựu phó tổng giám đốc Công ty Bách Đạt An lãnh án chung thân
10 giờ trước
Bà Hoàng Thị Kim Châu bị tuyên phạt tù chung thân về các tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Tham ô tài sản".
Hiện trạng QL1 từ Ba Đình đến Phú Xuyên vừa được đề xuất mở rộng gấp 3 lần
10 giờ trước
Đang có chiều rộng từ 4 đến 8 làn xe nhưng tuyến QL1 đoạn từ Ba Đình đi Phú Xuyên vừa được đề xuất mở rộng tiếp đến 90 mét (gấp 3 lần) theo hình thức PPP. Hiện hai bên QL1 đang có nhiều nhà dân, trụ sở cơ quan, ga tàu, bến xe.
Kia Tasman được THACO Auto đưa về Việt Nam: Là bản off-road 'đỉnh' nhất đấu Raptor, dự kiến ngày ra mắt không còn xa
9 giờ trước
Thị trường bán tải 2026 sẽ rất sôi động khi ngoài Hilux thế hệ mới còn có sự xuất hiện của Kia Tasman.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.179.024 VNĐ / tấn

183.60 JPY / kg

0.38 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.576.068 VNĐ / tấn

14.81 UScents / lb

0.54 %

- 0.08

Cacao

COCOA

136.794.890 VNĐ / tấn

5,208.00 USD / mt

2.56 %

- 137.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.634.539 VNĐ / tấn

355.11 UScents / lb

0.71 %

- 2.54

Gạo

RICE

11.746 VNĐ / tấn

9.83 USD / CWT

1.52 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.480 VNĐ / tấn

1,053.70 UScents / bu

0.50 %

+ 5.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.759.924 VNĐ / tấn

302.55 USD / ust

0.38 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành năng lượng: Pin mới hoạt động ‘ngon ơ’ ở 550 độ C, tiềm năng thay đổi tương lai loạt lĩnh vực then chốt của thế giới
8 giờ trước
Đây là loại thiết bị chuyên dụng hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiệt độ cực cao, nơi pin truyền thống gần như không thể vận hành.
Việt Nam vừa lập kỷ lục chưa từng có với mặt hàng xuất khẩu top 1 thế giới, Trung Quốc và Mỹ có đóng góp lớn
8 giờ trước
Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu mặt hàng này lớn nhất trên thế giới, chiếm trên 80% tổng sản lượng xuất khẩu toàn cầu.
OPEC trước thách thức mới từ dầu mỏ Venezuela
8 giờ trước
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, đang đứng trước một thách thức mới, có thể làm xáo trộn dòng chảy dầu mỏ toàn cầu.
Cuộc đua gần 400.000 km lên mặt trăng: Hơn 76 nước và 70.000 vệ tinh tham gia với 220 vụ phóng
7 giờ trước
Cuộc đua lên không gian của Trung Quốc và Mỹ ngày càng nóng hơn với sự tham gia của nhiều nước.