Hà Nội: Vì sao cư dân phản ánh nhiều bất cập tại chung cư Hongkong Tower?

13/05/2019 15:53
Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư của cư dân sinh sống tại chung cư Hongkong Tower (số 234 Đê La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) phản ánh về một số tồn tại, bất cập tại chung cư này sau khi vận hành, đi vào hoạt động.

Thông tin từ cư dân cho biết, dự án chung cư Hongkong Tower do Cty CP Đầu tư đô thị Kang Long làm chủ đầu tư. Chung cư này được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2018. Quá trình cư dân sinh sống tại đây thấy nhiều vấn đề bất cập, tồn tại ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của cư dân nên đã có đơn thư phản ánh gửi các cơ quan chức năng, báo chí.

Đơn thư của các cư dân sinh sống tòa nhà Hongkong Tower phản ánh rất nhiều nội dung. Cụ thể, theo hợp đồng mua bán căn hộ, tính đến thời điểm nhận nhà (tháng 1/2018), cư dân đã phải thanh toán đến 95% giá trị căn hộ… nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn không thực hiện nghĩa vụ xuất hóa đơn tài chính cho cư dân; tính từ thời điểm nhận bàn giao căn hộ tháng 1/2018 đến nay, chủ đầu tư vẫn không thực hiện trách nhiệm hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014;

Đồng thời, đơn thư của cư dân cũng phản ánh, theo công bố của chủ đầu tư thì mỗi tháp của chung cư bao gồm 3 tầng đế, trong đó có 2 tầng thương mại.

Nhưng thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã sử dụng cả 3 tầng đế vào mục đích kinh doanh thương mại như cho thuê văn phòng tập gym, nhà trẻ, ngân hàng, siêu thị… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sinh hoạt chung của cộng đồng cư dân đang sinh sống, chặn hết các lối đi thông giữa các tòa nhà; vận hành công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC);

Ngoài ra, cư dân còn phản ánh trong hợp đồng mua bán căn hộ ký giữa cư dân và chủ đầu tư theo quy định: Phí quản lý vận hành áp dụng cho năm đầu tiên không quá 10.000 đồng/m2 nhưng chủ đầu tư đang đơn phương áp mức giá 11.000 đồng/m2 cho toàn bộ quãng thời gian từ tháng 1/2018 đến thời điểm hiện tại.

Đơn thư của cư dân cũng cho biết, đến thời điểm này, từ ngày chung cư Hongkong Tower được bàn giao đưa vào sử dụng đã hơn 14 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho cư dân đang sinh sống…

Trước những nội dung phản ánh của cư dân về những tồn tại, bất cập tại chung cư Hongkong Tower, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với đại diện Côty CP đầu tư đô thị Kang Long.

Tại buổi làm việc, ông Bình - Phó Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư đô thị Kang Long cho biết: Về những nội dung của cư dân kiến nghị nêu trên, Cty cũng đã nắm được và ngày 19/4 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của quận Đống Đa đã làm việc với Cty về những nội dung các kiến nghị của cư dân. Phía Cty chúng tôi đã cung cấp hết hồ sơ với đoàn kiểm tra liên ngành.

Ông Bình cũng cho biết, vì những nội dung phóng viên tìm hiểu cũng trùng với nội dung đoàn liên ngành của quận Đống Đa xuống kiểm tra vừa qua nên ông Bình hướng dẫn phóng viên liên hệ với Phòng Quản lý đô thị của quận để tiện tìm hiểu, thu thập tài liệu để có thông tin khách quan.

Trao đổi thêm với phóng viên tại buổi làm việc về thông tin chủ đầu tư không xuất đơn tài chính cho cư dân, vị Phó Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư đô thị Kang Long cho rằng, trước đây cư dân không yêu cầu cấp hóa đơn tài chính thì Cty không cấp. Mục đích là giữ cho cư dân, tránh rủi ro mất hóa đơn tài chính cho cư dân vì theo ông Bình thì hóa đơn tài chính khó cấp lại lần hai và còn liên quan đến việc làm thủ tục cấp sổ đỏ sau này. Ông Bình cho biết, nếu cư dân có yêu cầu, Cty sẵn sàng xuất hóa đơn tài chính cho họ và hiện tại cty cũng đang xuất hóa đơn tài chính cho cư dân.

Về vấn đề hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cũng như trách nhiệm của Cty, ông Bình cho biết, dự án này đang trong quá trình thi công thì được UBND TP Hà Nội cho phép nâng lên bổ sung hai tầng hầm ở tòa B, do vậy Cty phải nộp bổ sung tiền thuê đất. Và cho đến thời điểm hiện tại, Hội đồng định giá của thành phố chưa họp được. Do vậy chưa làm xong được việc nộp tiền bổ sung thuê đất nên Cty chưa thể làm sổ đỏ cho dân được. Theo ông Bình, hiện tại phải chờ thành phố.

“Còn việc sử dụng tầng hầm, tầng thương mại vào mục đích kinh doanh thương mại, đó là quyền của chủ đầu tư. Theo Thông tư 02 thì đó là tòa nhà có dịch vụ cho nên việc chủ đầu tư cho thuê hay làm gì thì là việc của chủ đầu tư”, ông Bình nói.

Liên quan đến phản ánh về hệ thống PCCC chưa đảm bảo, ông Bình khẳng định, hệ thống PCCC đã được các cơ quan chức năng nghiệm thu; về thắc mắc của cư dân liên quan đến phí dịch vụ thì hiện tại, Cty đang thu 11.000 đồng/m2 cả (VAT) là thấp hơn mức quy định của thành phố.

Ngoài ra, ông cũng Bình thừa nhận, đến thời điểm hiện tại, Cty chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư. Cty mới chỉ gặp gỡ, tiếp xúc với cư dân 2, 3 lần và đang trong giai đoạn thực hiện để bầu Ban đại diện.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về nội dung vụ việc.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
11/07/2025 04:29
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
10/07/2025 11:36
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
10/07/2025 09:15
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
10/07/2025 06:29
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.