Hạ tầng kết nối - đòn bẩy thúc đẩy BĐS phía Đông TP.HCM

BĐS phía Đông TP.HCM đang có những bước chuyển mình ngoạn mục nhờ tốc độ phát triển “vũ bão” của hệ thống hạ tầng giao thông.

BĐS phía Đông TP.HCM đang có những bước chuyển mình ngoạn mục nhờ tốc độ phát triển “vũ bão” của hệ thống hạ tầng giao thông.

Tâm điểm đầu tư hạ tầng

Khu Đông TP.HCM được biết đến với các đô thị mới ở các quận 2, 9 và Thủ Đức và các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương… Những năm gần đây, khu vực này được chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng một cách mạnh mẽ, nhất là hạ tầng giao thông để giãn dân ra các đô thị vệ tinh quanh khu vực lõi trung tâm.

Bên cạnh các dự án giao thông đã hoàn thành như mở rộng xa lộ Hà Nội, hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2, thành phố đã và đang phát triển hàng loạt tuyến đường khác nhằm tăng khả năng kết nối nội khu cũng như gắn khu Đông với cả khu vực Đông Nam Bộ.

Theo đó, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang được nghiên cứu mở rộng lên 6-8 làn xe, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) gấp rút hoàn thành để đưa vào chạy thử nghiệm, bến xe miền Đông mới cũng sắp đi vào hoạt động.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã cam kết giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ khởi công sân bay quốc tế Long Thành vào năm 2021.

Hạ tầng kết nối - đòn bẩy thúc đẩy BĐS phía Đông TP.HCM
Hạ tầng phát triển tạo động lực kéo dòng vốn đầu tư lan tỏa ra các khu vực lân cận TP. HCM

Sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng là động lực kéo dòng vốn đầu tư lan tỏa. Thị trường bất động sản ở các khu vực lân cận TP.HCM được đẩy lên một cấp độ mới, thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều điểm nóng đáng chú ý, trong đó có Biên Hòa, Long Thành tỉnh Đồng Nai hay xa hơn là Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo ghi nhận của giới kinh doanh, trong vòng một năm qua, giá đất tại các khu vực Long Thành, Nhơn Trạch của Đồng Nai tăng đến khoảng 30-50%/năm, đáng chú ý là làn sóng các doanh nghiệp BĐS lớn đã đổ về Đồng Nai để đầu tư các khu đô thị quy mô và bài bản.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, nhận định “Hiện các chủ đầu tư đã có kế hoạch phát triển các khu đô thị lớn tại khu vực liền kề TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu không gian sống sạch cho người mua để ở, các dự án này còn giúp các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn trong lúc nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm”.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM nhận định, bên cạnh sự thiếu hụt nguồn cung tại các thành phố lớn, sự thay đổi khẩu vị đầu tư thì vấn đề hạ tầng kết nối được phát triển mạnh mẽ đã tạo nên những “cú hích” ngoạn mục cho BĐS khu vực này.

Cơ hội cho các “đại dự án” được đầu tư bài bản

Nắm bắt chủ trương giãn dân và lợi thế từ hạ tầng kết nối, thị trường phía Đông TP.HCM ghi nhận sự nhập cuộc nhanh chóng của một số nhà phát triển với các đại dự án được đầu tư bài bản.

Một trong những dự án đang thu hút được sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thật đó là khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City của Tập đoàn Novaland.

Hạ tầng kết nối - đòn bẩy thúc đẩy BĐS phía Đông TP.HCM
Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô gần 1000 ha luôn tạo sức hút với giới đầu tư mỗi dịp ra mắt phân khu mới

Tọa lạc tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) với quy mô gần 1000 ha, dự án được quy hoạch đồng bộ và hoàn chỉnh theo mô hình chuẩn sinh thái. Tận dụng lợi thế 3 mặt giáp sông, nhà phát triển dành hơn 70% diện tích cho mảng xanh với nhiều tiện ích công cộng như trường học các cấp, bệnh viện, trung tâm mua sắm, các công viên lớn, bến du thuyền lớn...Trong bán kính khoảng 5-7 km từ Aqua City, cư dân có thể tiếp cận bệnh viện quốc tế Đại học Y dược Shing Mark, sân golf Long Thành, khu du lịch quốc tế Sơn Tiên.

Aqua City còn ghi điểm với khách hàng vì sở hữu vị trí đắc địa khi nằm trên mặt tiền Hương lộ 2, kết nối dễ dàng với TP HCM thông qua tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Khi các đại dự án hạ tầng hoàn thiện và đi vào hoạt động, từ Aqua City, cư dân chỉ mất khoảng 5 phút kết nối đến Khu công nghệ cao quận 9, Bến Xe Miền Đông, 10 phút đến trung tâm thành phố Biên Hòa, 15 phút là đến trung tâm kinh tế tài chính Thủ Thiêm, 20 phút đến sân bay quốc tế Long Thành.

Anh Nguyễn Hữu Nam, một nhà đầu tư đến từ TP. HCM chia sẻ, “Cơ hội gia tăng giá trị của Aqua City rất rõ vì vị trí khá đắc địa. Dự án được bao bọc các con sông lớn, thiên nhiên xanh mát, giao thông rất thuận tiện. Khi hạ tầng giao thông hoàn thiện, thời gian di chuyển từ dự án về TP.HCM chỉ mất tầm 15 phút, còn nhanh hơn ở quận này mà đi làm ở quận kia.”

Hạ tầng kết nối - đòn bẩy thúc đẩy BĐS phía Đông TP.HCM
Tiện ích hoàn chỉnh, đẳng cấp đáp ứng nhu cầu sống xanh hiện đại của các cư dân tinh hoa

Còn bà Đỗ Thị Mai (sinh sống tại Biên Hòa) tìm đến Aqua City với mong muốn tìm được một căn biệt thự phù hợp để sinh sống cùng với gia đình con trai. Bà Mai cho biết, bà chọn Aqua City bởi ấn tượng với không gian sống xanh mát, có đầy đủ tiện nghi, tiện ích tại đây.

“Ở đây cháu tôi có thể đi học ngay trong khu đô thị, con trai có thể đi làm ở Biên Hòa, cả gia đình có việc cần vào TP.HCM cũng rất thuận tiện”, bà Mai cho biết.

Ngọc Minh

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
9 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
8 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
8 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
8 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
7 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
5 giờ trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
59 phút trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
47 phút trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
42 phút trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.