Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật hạ tuổi trưởng thành xuống 18 tuổi

30/05/2018 16:54
Ngày 29/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật hạ tuổi trưởng thành từ 20 tuổi hiện nay xuống 18 tuổi nhằm thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào các hoạt động xã hội trong bối cảnh Nhật Bản đang ở tình trạng lão hóa nhanh.

Việc sửa đổi trong Bộ luật Dân sự này cùng với các luật liên quan khác sẽ thay đổi việc định nghĩa về người trưởng thành, theo đó thanh niên 18,19 tuổi được phép kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Theo Luật Dân sự hiện hành, nam thanh niên từ 18 tuổi trở lên và nữ thanh niên từ 16 tuổi trở lên có thể kết hôn. Tuy nhiên, đối với những thanh niên dưới 20 tuổi muốn tiến tới hôn nhân cần phải được sự đồng ý của cha mẹ. Với việc sửa đổi này trong luật dân sự, độ tuổi kết hôn hợp pháp đối với nữ giới sẽ được nâng lên là 18 tuổi.

Với việc hạ tuổi trưởng thành xuống 18 tuổi, 22 luật liên quan khác cũng có sự sửa đổi, như luật quy định về quốc tịch và hộ chiếu. Tuy nhiên, những luật hiện hành liên quan tới việc cấm thanh niên dưới 20 tuổi uống rượu, hút thuốc và đánh bạc sẽ vẫn được duy trì có hiệu lực.

Chính phủ Nhật Bản dự định ban hành và thực hiện các sửa đổi này vào tháng 4/2022.

Xem link bài gốc tại đây.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
51 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
18 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
38 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.