Hai dự án sắp được loại khỏi “danh sách đen” 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

15/01/2019 11:44
Hai nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1-Hải Phòng và Nhà máy thép Việt - Trung...

Bộ Công Thương mới có văn bản gửi các bộ ngành, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc triển khai chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Theo đó, Bộ Công Thương đang xây dựng báo cáo đề xuất tiêu chí, quy trình và thủ tục đưa dự án, doanh nghiệp ra khỏi Danh sách 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

5 tiêu chí doanh nghiệp ra khỏi "danh sách đen"

Để đưa các dự án, doanh nghiệp ra khỏi danh sách 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Bộ Công Thương đề xuất 5 tiêu chí.

Thứ nhất, về đầu tư: Dự án đã được xác định xong các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành và các vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu tại hợp đồng EPC của dự án đã được giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, về sản xuất kinh doanh: Dự án có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi từ một năm trở lên, đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo.

Thứ ba, về tình hình tài chính: Dự án không còn phát sinh nợ quá hạn tại cá tổ chức tín dụng có quan hệ cho vay vốn đối với dự án.

Thứ tư, chấp hành đầy đủ pháp luật về nghĩa vụ thuế và các khoản thu nộp ngân sách khác

Thứ năm, hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao trực tiếp cho dự án, doanh nghiệp triển khai theo kế hoạch hành động thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Về quy trình và thủ tục, theo dự thảo, Ban Chỉ đạo Chính phủ ban hành Quyết định của Ban Chỉ đạo về tiêu chí, quy trình và thủ tục đối với các dự án, doanh nghiệp đủ điều kiện để đưa ra khỏi Danh sách dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Các tập đoàn, tổng công ty có dự án, doanh nghiệp căn cứ theo các tiêu chí nêu trên, xây dựng và hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xin ý kiến về việc đưa dự án, doanh nghiệp thuộc đơn vị mình ra khỏi danh sách đối với các dự án, doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí của Ban Chỉ đạo.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành thẩm định hồ sơ của các dự án, doanh nghiệp; xây dựng Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Chính phủ - Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ xin ý kiến về việc đưa dự án, doanh nghiệp ra khỏi danh sách.

Đã có hai dự án có lãi trở lại 

Bộ Công Thương cho biết, sau 1 năm thực hiện Đề án xử lý các dự án theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, tình hình 12 dự án, doanh nghiệp đã có những chuyển biến tích cực. 

Cụ thể, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay có hai nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1-Hải Phòng và Nhà máy thép Việt - Trung.

4 nhà máy còn lại từng bước khắc phục khó khăn, điển hình như Nhà máy đạm Hà Bắc; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2-Lào Cai đều đã giảm lỗ.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại. Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyestes Đình Vũ vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng sợi Filament từ ngày 20/4/2018 và nâng lên 6 dây chuyền từ ngày 1/11/2018; Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi đã vận hành lại từ ngày 14/10/2018.

Đối với 3 dự án xây dựng dở dang, ngoài Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng hóa tồn kho, Dự án Nhà  máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tiếp tục gặp  khó khăn do PVOil không phải cổ đông chính (chiếm 39,76%), các cổ đông ngoài ngành (chiếm 60,24%) không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai Dự án. Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp Hợp đồng EPC với Tổng thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) và các nhà thầu phụ.

"Việc xử lý các dự án đã đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường; tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án", Bộ Công Thương khẳng định. 

Tin mới

Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
7 giờ trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.
Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
7 giờ trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
7 giờ trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Nga lập kỷ lục chưa từng có ở Việt Nam trong lĩnh vực tỷ USD, khiến Thái Lan muốn lập "phòng tác chiến"
7 giờ trước
Đây là lĩnh vực mà Việt Nam vừa ghi nhận con số doanh thu kỷ lục trong năm qua.
Báo Nga: Điều chưa từng có vừa đến với Việt Nam – Hé lộ thứ Moscow lần đầu tiên mang tới
6 giờ trước
Việt Nam vừa đạt một thành tích chưa từng có, không chỉ trong nội khối ASEAN mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Vertu Agent Q da cá sấu bạch tạng giá hơn 1 tỷ đồng tại Việt Nam
3 ngày trước
Phiên bản được Vertu chế tác với số lượng cực kỳ giới hạn.
Kỷ lục sau nối kỷ lục trước, VinFast chốt năm với 175.000 xe bàn giao
14/01/2026 06:30
Đây là kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô Việt Nam, thậm chí gấp đôi kỷ lục gần nhất của một hãng xe nước ngoài trước đó.
‘Vua xe ga’ 150cc mới trình làng giá 63 triệu đồng: ngoại hình tựa Vespa, trang bị áp đảo Honda SH Mode và Air Blade
08/01/2026 08:36
Xe ga mới sở hữu những trang bị vượt trội, là lựa chọn hấp dẫn bên cạnh Honda SH Mode.
Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.