Hai tuyến metro đang “kẹt vốn”

07/09/2021 14:37
Mới đây, UBND Tp.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính nhanh chóng tháo gỡ khó khăn về vốn để đảm bảo tiến độ xây dựng 2 tuyến metro số 1 và số 2.

Theo đó, hai tuyến metro số 1 và số 2 của Tp.HCM hiện đang mắc kẹt về vốn và cần phải tháo gỡ. Phản hồi trước kiến nghị này của Tp.HCM, Bộ Tài chính cho biết, đối với dự án tuyến metro số 1, dự án có vướng mắc vì căn cứ quy định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán phần vốn cấp phát cho dự án theo VNĐ tại thời điểm phê duyệt quyết định đầu tư dự án ban đầu, nay áp dụng đồng tiền vay là JPY (đồng Yên) có chênh lệch.

Về vấn đề tỷ lệ cấp phát, cho vay lại, căn cứ ý kiến đồng thuận của Tp.HCM, Bộ Tài chính đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về tỷ lệ cấp phát dự án là 67,5%/ tổng vốn vay theo tổng mức đầu tư ban đầu, phần tổng mức đầu tư tăng thêm áp dụng cơ chế cho vay lại toàn bộ.

Để thúc đẩy giải quyết dứt điểm vấn đề này, Bộ Tài chính cho rằng, UBND Tp.HCM cần thống nhất với Bộ KH-ĐT xác định số vốn cấp phát cho dự án phù hợp với cơ chế tài chính đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngay khi dự án được giao kế hoạch vốn cấp phát và có đề nghị rút vốn, Bộ Tài chính sẽ thực hiện rút vốn.

Đối với dự án tuyến metro số 2, Bộ Tài chính cho biết đã ký các Hiệp định vay từ các nguồn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện của dự án là rất chậm, phần lớn giá trị vốn vay đã cam kết phải hủy và mới chỉ giải ngân cho chi phí tài chính (khoảng 40,34 triệu USD), chưa giải ngân cho xây lắp, mua sắm thiết bị. Đến nay, toàn bộ các Hiệp định vay tài trợ dự án đều đã hết hạn giải ngân/đã hủy.

Đối với việc gia hạn thời gian giải ngân dự án (nguồn vay KfW), phía KfW chỉ đồng ý gia hạn thời hạn giải ngân của phần vốn viện trợ không hoàn lại (đến ngày 30/12/2026). Đối với phần vốn vay, Bộ Tài chính vẫn chưa nhận được ý kiến đồng thuận của KfW về việc gia hạn và điều chỉnh lịch trả nợ gốc.

Dự án metro số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng, dài gần 20 km từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (Tp.Thủ Đức), với 3 ga ngầm, 11 ga trên cao. Toàn dự án hiện đạt hơn 87% khối lượng, dự kiến khai thác thương mại năm 2022.

Còn tuyến metro số 2 dài khoảng 11,2km, trong đó có 9,2km đi ngầm trong lòng đất từ chợ Bến Thành qua các đường Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh và 2km đoạn đi trên cao. Toàn tuyến xây dựng 10 nhà ga, trong đó 9 nhà ga ngầm và 1 nhà ga trên cao. Tổng vốn đầu tư xây dựng của tuyến metro số 2 sau điều chỉnh khoảng 2,093 tỉ USD (tương đương 47.890 tỉ đồng).

Tin mới

Khi khai quật đội quân đất nung trong lăng Tần Thuỷ Hoàng, chuyên gia đã phạm sai lầm lớn: 15 giây "mất mát" mà Trung Quốc mãi tiếc nuối
5 giờ trước
Sai lầm không thể đảo ngược này đã gây ra sự mất mát vĩnh viễn cho lịch sử.
Thước đo lạm phát ưa thích của Fed được công bố: Giá hàng hoá ổn định, mở đường cho ngân hàng trung ương tiếp tục hạ lãi suất
5 giờ trước
Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, lạm phát lõi hầu như không thay đổi trong tháng 8, mở đường cho khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
Thủ tướng mong muốn nhà máy 178.000 tỷ đồng, do liên danh Vingroup xây dựng phải làm được điều này
5 giờ trước
Thủ tướng đánh giá hai dự án được khởi công có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển dựa trên kinh tế xanh, kinh tế số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
9 nước EU và Ukraine họp khẩn dựng 'drone wall': Quốc gia tiền tuyến duy nhất vắng mặt
4 giờ trước
Sáng kiến này nhằm mục đích thiết lập một mạng lưới phòng thủ phối hợp để chống lại máy bay không người lái.
Tổng thống Trump tuyên bố ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây
4 giờ trước
Ngày 25/9, trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây.

Tin cùng chuyên mục

VIIE 2025: Triển lãm công nghệ lớn nhất năm hé lộ nhiều bất ngờ tại Hòa Lạc
3 giờ trước
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIIE 2025) sắp diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, hứa hẹn trở thành điểm hẹn công nghệ lớn nhất năm với sự góp mặt của hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và những ý tưởng sáng tạo đột phá.
Khách Việt nói gì về Jaecoo J7 bản mới sắp ra mắt?
2 giờ trước
Với những nâng cấp về vận hành và tiện nghi, Jaecoo J7 AWD Individual dễ trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc trong phân khúc CUV hạng C tại Việt Nam.
Skoda tham gia triển lãm tại Quảng Ninh, nhấn mạnh gắn bó phát triển địa phương
42 phút trước
Gian trưng bày của Skoda tại Triển lãm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh thu hút khách tham quan, khẳng định cam kết của hãng gắn bó với địa phương và thị trường Việt Nam.
Mẫu xe điện mini chuẩn bị bán ở Việt Nam: Chạy 150 km/sạc, giá dự đoán chỉ hơn 150 triệu đồng
20 giờ trước
Sự xuất hiện của mẫu xe điện mini mới khiến thị trường ô tô Việt Nam trong nửa cuối năm hứa hẹn sẽ thêm sôi động.