Hãng dược phẩm ít người biết đến trở thành công ty có vốn hóa lớn thứ 3 Hàn Quốc

10/01/2018 15:31
Với vốn hóa 37.000 tỷ won, Celltrion chỉ đứng sau gã khổng lồ điện thoại di động Samsung Electronics ở vị trí thứ 1 và công ty chuyên sản xuất con chip SK Hynix ở vị trí thứ 2.

Thị trường chứng khoán chào năm 2018 với một cú nổ, nhưng không có cú nổ nào lớn hơn nhà sản xuất dược phẩm Hàn Quốc Celltrion với giá trị vốn hóa tăng thêm 9.000 tỷ won (8,4 tỷ USD) chỉ trong vòng 7 ngày.

Celltrion là một công ty dược nhỏ có trụ sở tại Incheon, chuyên sản xuất các loại thuốc đã hết hạn bằng sáng chế. Đà tăng giá cổ phiếu đã đưa Celltrion vượt Hyundai Motor Co. - hãng sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc để trở thành công ty lớn thứ 3 trên sàn chứng khoán Hàn Quốc. Với vốn hóa 37.000 tỷ won, Celltrion chỉ đứng sau gã khổng lồ điện thoại di động Samsung Electronics ở vị trí số 1 và công ty chuyên sản xuất con chip SK Hynix ở vị trí thứ 2.

Thực tế, mức vốn hóa 53.000 won của SK Hynix tương đương với tổng giá trị của Celltrion và 2 công ty con Celltrion Healthcare và Celltrion Pharm.

 Biến động giá cổ phiếu của Celltrion (trắng), Samsung (xanh) và rổ chỉ số Kospi (hồng) trong năm 2017 và đầu năm 2018.

Biến động giá cổ phiếu của Celltrion (trắng), Samsung (xanh) và rổ chỉ số Kospi (hồng) trong năm 2017 và đầu năm 2018.

Có một vài lý do đằng sau đà tăng giá mạnh mẽ của Celltrion. Năm ngoái, công ty này tung ra sản phẩm điều trị bệnh ung thư máu ở châu Âu được giới phân tích đánh giá cao. Bên cạnh đó, tin đồn Hàn Quốc dự kiến thúc đẩy đầu tư vào Kosdaq - thị trường vốn hóa nhỏ mà Celltrion đang niêm yết - cũng tạo đà tích cực cho cổ phiếu của Celltrion.

Sau khi tăng hơn gấp đôi trong năm ngoái, cổ phiếu Celltrion bước vào năm 2018 vẫn tăng trưởng khá đều đặn.

"Từ lâu, cổ phiếu này đã trở thành mục tiêu cho những tay bán khống nghi ngờ về tình hình kinh doanh của công ty. Nhưng lực mua vào vẫn có khả năng chống đỡ lực bán ra", Han Byung-hwa - chuyên gia phân tích tại Eugene Investment & Securities tại Seoul nhận định.

Tin mới

Khu du lịch Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng tặng 1.000 món quà 'lạ'
2 phút trước
Công ty Cổ phần Đại Nam vừa chính thức công bố ưu đãi đặc biệt cho mùa kinh doanh Tết Bính Ngọ 2026, tập trung vào việc gia tăng lợi ích trực tiếp cho khách hàng
Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
1 phút trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục làm điện mặt trời áp mái: Bắt tay cùng "ông lớn" Ấn Độ có 7,5 GW năng lượng tái tạo trên toàn cầu
1 phút trước
Hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được lắp đặt tại các nhà xưởng thuộc KCN của Hòa Phát.
Từng "thống trị" ở Venezuela, thứ thiết yếu từ Nga bị hàng Mỹ thay thế hoàn toàn sau vụ bắt giữ ông Maduro
12 phút trước
Nếu không có naphtha, dầu thô của Venezuela sẽ có đặc tính giống nhựa đường hơn là dầu mỏ, hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ vì dầu thô nặng không thể vận chuyển được.
NASA sắp làm 1 việc vô cùng quan trọng
33 phút trước
NASA đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phóng giả lập cho tàu đổ bộ Artemis II, sứ mệnh đưa con người quay quanh Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Quy trình đếm ngược trước khi quyết định ngày cất cánh chính thức với việc kiểm tra nhiên liệu.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sở hữu 'mỏ vàng' gì mà thu gần 40 tỷ USD năm qua: Mỹ liên tục săn lùng, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới
2 giờ trước
Riêng Mỹ đã chi hơn 17 tỷ USD mua mặt hàng này từ Việt Nam trong năm 2025.
Xe tay ga 300cc giá chỉ hơn 70 triệu, bảo hành tận 6 năm: "Món hời" thế kỷ hay "cú lừa" từ hãng xe Trung Quốc?
3 giờ trước
Thương hiệu mô tô Trung Quốc Yiben vừa gây xôn xao cộng đồng biker khi tung ra hình ảnh thực tế của mẫu cruiser GT300 đời 2026. Với hàng loạt nâng cấp "đánh trúng tim đen" của người dùng và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe này đang được ví là "thiên đường" cho những tay lái mới và phái nữ.
Mercedes-Benz Việt Nam có CEO mới
5 giờ trước
Ông Rene Neumann – CEO của Mercedes-Benz Việt Nam từng đảm nhiều nhiều vị trí tại các thị trường khác nhau gồm Đức, Nga, Romania, Malaysia và Canada.
Người dùng iPhone toàn cầu nhận tiền đền bù từ Apple
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, những khoản tiền đầu tiên từ gói thỏa thuận 95 triệu USD của Apple đã bắt đầu đến tay người dùng iPhone, khép lại vụ bê bối quyền riêng tư tốn nhiều giấy mực liên quan đến trợ lý ảo Siri.