Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM

10/06/2025 06:10
Tình trạng tiểu thương "đóng sạp né kiểm tra" không phải mới nhưng đang diễn ra thường xuyên hơn.

Sáng 9-6, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại Trung tâm thương mại An Đông (quận 5, TP HCM), ước tính có gần một nửa số sạp không hoạt động, dù những ngày trước đó khu chợ vẫn buôn bán nhộn nhịp.

Khung cảnh bên trong trung tâm khá căng thẳng. Các tiểu thương hoặc người thân túc trực ngay trước các sạp đóng cửa, mắt không rời bất kỳ ai lạ mặt xuất hiện. Nhiều người tỏ rõ sự dè chừng.

Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 1

Trung tâm thương mại An Đông cửa đóng then cài

Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 2
Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 3
Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 4

Tiểu thương và người thân các sạp ở chợ An Đông ngồi bên ngoài dù sạp đóng cửa

Theo lời kể từ các tiểu thương, nguyên nhân chính khiến hàng loạt sạp đóng cửa là vì nghe tin lực lượng quản lý thị trường sẽ đến kiểm tra đột xuất vào sáng nay, trong khi hầu hết hàng hóa kinh doanh tại đây đều là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ. 

"Nếu bị kiểm tra là coi như dính ngay" - một tiểu thương chia sẻ.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Trung tâm thương mại Saigon Square (quận 1). Hàng chục sạp đóng cửa hoặc phủ bạt kín mít. Bên ngoài và trong khu trung tâm, nhiều người đứng ở vị trí thuận lợi để kịp thời báo động khi phát hiện lực lượng kiểm tra. Một số sạp chỉ mở hé cửa, sẵn sàng đóng sập bất cứ lúc nào.

Tại đây, bạt được treo sẵn, người được bố trí cảnh giới và lịch mở cửa điều chỉnh linh hoạt, chủ yếu là vào buổi tối hoặc ngoài giờ hành chính, để hạn chế rủi ro. Các mặt hàng có nguy cơ cao như mắt kính, đồng hồ, túi xách được bày bán trong trạng thái cảnh giác cao độ.

Đến khoảng 10 giờ 30, không thấy lực lượng quản lý thị trường xuất hiện, một vài sạp tại An Đông bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, phần lớn vẫn tiếp tục quan sát, chưa vội buôn bán như bình thường.

Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 5

Nhiều sạp ở Trung tâm thương mại Saigon Square đóng cửa

Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 6
Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 7

Bạt treo sẵn để đối phó với lực lượng kiểm tra

Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM - Ảnh 8

Chợ Bến Thành chỉ có vài sạp đóng cửa

Trong khi đó, tại chợ Bến Thành (quận 1), tình hình ổn định hơn. Phần lớn các sạp vẫn mở cửa hoạt động, chỉ có một vài điểm đóng cửa tạm nghỉ với lý do cá nhân.

Ông Ngô Văn Hà, Trưởng Ban quản lý chợ Bến Thành , thừa nhận có tình trạng tiểu thương từng bán hàng nhái, hàng giả nhưng do bị kiểm tra thường xuyên nên nay phần lớn đã chuyển hướng hoặc không dám bày bán công khai. Theo ông, nhiều hộ kinh doanh phản ánh doanh thu giảm do thiếu hàng, song Ban quản lý vẫn kiên quyết yêu cầu tiểu thương chuyển sang kinh doanh hàng chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Châu, Trưởng Ban quản lý chợ Thái Bình (quận 1), cho biết lực lượng quản lý thường xuyên giám sát hoạt động kinh doanh tại chợ nhưng chưa phát hiện vụ việc nào liên quan đến hàng giả.

Tình trạng tiểu thương "đóng sạp né kiểm tra" không phải mới nhưng đang diễn ra thường xuyên hơn trong bối cảnh cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra hàng hóa không hóa đơn chứng từ, đặc biệt tại các chợ nổi tiếng với hàng nhập lậu và hàng nhái như Saigon Square.

Theo thông tin từ chi Cục Quản lý thị trường TP HCM, việc quản lý tại các trung tâm thương mại như Saigon Square gặp nhiều khó khăn. Chủ đầu tư chỉ cho thuê mặt bằng, không chịu trách nhiệm về nguồn gốc hàng hóa, dẫn đến việc kiểm soát bị hạn chế. Trong khi đó, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực kiểm tra, xử lý, nhưng tình trạng "chống chế" bằng cách đóng sạp, phủ bạt vẫn diễn ra dai dẳng.

Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
23 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
59 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
13 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
20 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
27 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
2 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
2 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Canada kết luận Việt Nam không bán phá giá dây đai thép
3 giờ trước
Canada kết luận doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá dây đai thép, không bị áp thuế.
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
6 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm