Hàng loạt vật thể bị bắn rơi, Tổng thống Joe Biden nợ dân Mỹ lời giải thích

14/02/2023 09:02
Ba vật thể bay trong vùng trời Bắc Mỹ bị quân đội Mỹ bắn rơi trong 3 ngày liên tục, theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden. Nhưng khi người Mỹ nhìn thấy hàng loạt tiêu đề báo chí về những sự việc như vậy, ông Biden vẫn chưa đưa ra lời giải thích hay trấn an nào với dư luận.

Bắt đầu tuần làm việc mới, Nhà Trắng đối diện với hàng loạt câu hỏi về những vật thể mà máy bay quân sự Mỹ bắn rơi trong mấy ngày liên tục: Hôm 12/2 trên Hồ Huron , hôm 11/2 ở miền Bắc Canada , ngày 10/2 ở Alaska. Ba vật thể này bị bắn rơi chỉ vài ngày sau khi quân đội Mỹ bắn khí cầu Trung Quốc nghi do thám ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Đến tối 12/2 (theo giờ Mỹ), chưa có dấu hiệu nào từ Nhà Trắng cho thấy ông Biden sẽ phát biểu trước cả nước về những diễn biến này, một sự im lặng gây lo lắng cho cả các đồng minh của tổng thống, CNN dẫn các nguồn tin cho biết.

Một người nắm được tình hình trong chính quyền cho biết, tính đến cuối tuần qua, các quan chức Mỹ vẫn đang cố gắng tìm hiểu những vật thể đó chính xác là gì và từ đâu tới, và liệu chúng có gây đe dọa hay không. Người này nói rằng ông Biden đối mặt với rủi ro đáng kể nếu đứng ra trước máy quay để phát biểu trước khi ông và các trợ lý hiểu rõ hơn về những vật thể bị bắn hạ.

Một nghị sĩ đảng Dân chủ nói với CNN rằng, sự im lặng của ông Biden rất “kỳ quặc”, nhất là khi mọi người đang hoảng sợ. Nghị sĩ này lưu ý rằng, dư luận Mỹ nghe nhiều thông tin từ lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer hơn từ Tổng thống Biden về những vụ việc trên.

Ông Schumer nói với ABC News rằng, dựa trên thông tin được Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cung cấp, vật thể bị bắn rơi ở Canada có thể là một khí cầu nữa, giống như khí cầu tầm cao bị bắn ở Alaska 1 ngày trước đó.

Một nghị sĩ thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nói với CNN rằng họ vẫn chưa được chính quyền trao đổi về các vật thể, và họ sẽ không nhận được nhiều thông tin cho đến khi tìm thấy và đánh giá chính xác các vật bị bắn rơi.

Tuy nhiên, nghị sĩ này cho rằng ông Biden cần có phát biểu với người dân về những gì ông đã biết, dù chưa có nhiều thông tin.

“Mập mờ gây ra các thuyết âm mưu, và tôi hy vọng thông tin được chia sẻ nhanh chóng. Lòng tin vào chính phủ đòi hỏi chính phủ phải trao đổi”, nghị sĩ nói.

Thượng nghị sĩ Michael Bennet, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, nói ông mong được nghe nhiều thông tin hơn từ chính quyền về tình hình hiện nay.

“Người Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời kịp thời về các vật thể bị bắn rơi ở Hồ Huron, Alaska và Canada cuối tuần qua. Chúng tôi cần hiểu bản chất của mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng ta. Là thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, tôi mong nhận được thông tin về các sự việc ngay trong tuần này”, ông Bennet nói.

Các trợ lý của ông Biden tin rằng việc để ông phát biểu về các vật thể khi chưa có một bức tranh hoàn thiện về tình hình sẽ khiến dư luận lo ngại hơn, một người nắm được tình hình cho biết. Người này nói thêm rằng, ông Biden đã tham gia rất sâu vào công việc hậu trường, đích thân chỉ đạo từng vụ bắn hạ.

Tuy nhiên, nhóm cố vấn khuyên ông chớ nên phát biểu công khai, ít nhất đến khi có thông tin sơ bộ về các vật thể.

Theo CNN

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
7 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
7 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
7 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
16 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
16 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
17 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
18 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.