Hàng loạt xe phải dừng bán tại Việt Nam nếu ốp chuẩn nhiên liệu này: Dưới 5 lít/100km vẫn có thể 'bay màu', cỡ Land Cruiser là 'nghỉ cuộc chơi'

30/04/2025 01:51
Nhiều mẫu xe quen thuộc tại Việt Nam có nguy cơ bị dừng bán từ năm 2030 nếu chính sách kiểm soát tiêu thụ nhiên liệu được siết chặt.

"Sẽ có đến 97% các kiểu loại xe động cơ đốt trong ICE buộc phải dừng sản xuất, nhập khẩu do không đạt hạn mức đề ra" là kết luận rút ra từ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) và Viện KHCN GTVT (ITST) phối hợp thực hiện về "Đề xuất giới hạn mức tiêu thụ nhiên liệu cho xe ô tô con dưới 9 chỗ trở xuống tại Việt Nam đến năm 2030, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050".

Hàng loạt xe phải dừng bán tại Việt Nam nếu ốp chuẩn nhiên liệu này: Dưới 5 lít/100km vẫn có thể 'bay màu', cỡ Land Cruiser là 'nghỉ cuộc chơi' - Ảnh 1

Nhiều mẫu xe tại Việt Nam có mức tiêu thụ nhiên liệu vượt mức mục tiêu từ năm 2030. Ảnh: Đại lý

Mục tiêu giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của xe mới bán ra

Theo Quyết định 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ, lộ trình giảm tiêu thụ nhiên liệu (TTNL) và phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông vận tải đã được thiết lập. Tiếp đó, ngày 30/9/2024, Bộ Giao thông Vận tải (nay là Bộ Xây dựng) ban hành Quyết định 1191/QĐ-BGTVT đưa ra "Biện pháp E17" thiết lập giới hạn TTNL cho toàn bộ xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới từ nay đến năm 2030.

Mục tiêu TTNL cụ thể áp dụng từ năm 2030 như sau:

- Xe máy: không quá 2,3 lít/100 km

- Ô tô con dưới 1.400cc: 4,7 lít/100 km

- Ô tô dung tích 1.400–2.000cc: 5,3 lít/100 km

- Ô tô trên 2.000cc: 6,4 lít/100 km

Dựa vào số liệu mục tiêu trên, có thể thấy đây là mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn đáng kể so với hầu hết các mẫu xe động cơ đốt trong (ICE) đang lưu hành hiện nay.

Hàng loạt xe phải dừng bán tại Việt Nam nếu ốp chuẩn nhiên liệu này: Dưới 5 lít/100km vẫn có thể 'bay màu', cỡ Land Cruiser là 'nghỉ cuộc chơi' - Ảnh 2

Các xe đạt được mục tiêu TTNL hầu như là hybrid, còn động cơ thuần xăng/dầu ít có xe phù hợp. Ảnh: Đại lý

Hai phương pháp kiểm soát TTNL

Hiện tại, có hai phương pháp kiểm soát mức tiêu thụ nhiên liệu được đưa ra cân nhắc là MEPS và CAFC.

MEPS sẽ áp chuẩn mức tiêu thụ tối đa cho từng dòng xe cụ thể, theo dung tích động cơ. Nếu một mẫu xe không đạt được mức TTNL quy định, sẽ không được phép bán ra thị trường, bất kể sản lượng.

CAFC sẽ tính mức TTNL trung bình của tất cả mẫu xe mà một hãng bán ra. Hãng có thể bán các mẫu xe tiêu thụ cao nếu cân bằng được bằng những mẫu tiết kiệm hơn, giúp linh hoạt hơn trong sản xuất và đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường.

Hàng loạt xe phải dừng bán tại Việt Nam nếu ốp chuẩn nhiên liệu này: Dưới 5 lít/100km vẫn có thể 'bay màu', cỡ Land Cruiser là 'nghỉ cuộc chơi' - Ảnh 3

CAFC sẽ giúp các hãng xe "dễ thở" hơn. Ảnh: Đại lý

Ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, môi trường và Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết Bộ đã giao Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng bộ tiêu chuẩn mới để doanh nghiệp "soi chiếu", chuẩn bị trước khi có bộ quy chuẩn bắt buộc. Trong khi đó, nhiều chuyên gia và tổ chức khuyến nghị nên lựa chọn CAFC vì tính linh hoạt, ít gây thiệt hại hơn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Những mẫu xe nào sẽ bị ảnh hưởng?

Theo nghiên cứu của CIEM và ITST, nếu áp dụng MEPS, 97% các mẫu xe ICE hiện nay sẽ buộc phải dừng sản xuất hoặc nhập khẩu, sản lượng thị trường có thể giảm tới 77% mỗi năm.

Cũng theo nghiên cứu trên, điều này có thể kéo theo thiệt hại lên tới 574 nghìn tỷ đồng giá trị GDP, 377 nghìn tỷ đồng nguồn thu ngân sách. Trong khi nếu áp dụng CAFC, tác động sẽ thấp hơn nhiều, giảm GDP khoảng 73 nghìn tỷ đồng, giảm thu ngân sách khoảng 38 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Đào Công Quyết (Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam - VAMA), nếu áp dụng MEPS, chỉ các dòng xe điện (BEV), hybrid tự sạc (HEV) hoặc hybrid sạc ngoài (PHEV) mới đáp ứng tiêu chuẩn, trong khi xe động cơ đốt trong truyền thống sẽ không đạt yêu cầu.

Đối chiếu với mức TTNL được các hãng xe công bố tại Việt Nam hiện nay, có thể thấy điều mà vị diện VAMA nói là hợp lý. Rất nhiều mẫu xe sẽ đối mặt với việc ngừng bán do không đáp ứng được mục tiêu TTNL theo chuẩn MEPS.

Hàng loạt xe phải dừng bán tại Việt Nam nếu ốp chuẩn nhiên liệu này: Dưới 5 lít/100km vẫn có thể 'bay màu', cỡ Land Cruiser là 'nghỉ cuộc chơi' - Ảnh 4

Mẫu xe như Land Cruiser sẽ không thể đáp ứng được theo tiêu chuẩn MEPS. Ảnh: Đại lý

Ví dụ, một mẫu xe đang "hot" hiện tại là Toyota Land Cruiser với dung tích 3.445cc có mức tiêu thụ xăng thấp nhất đã từ 9,56 lít/100 km theo như hãng công bố, vượt xa mức TTNL mục tiêu 6,4 lít/100 km. Hay như Ford Everest, mẫu SUV máy dầu bán chạy nhất tại Việt Nam với dung tích 1.996cc, có mức TTNL đã từ 6,8 lít/100 km theo thông số từ website chính hãng.

Thậm chí, ở phân khúc phổ thông hơn, Mitsubishi Xpander với dung tích 1.499cc có mức tiêu thụ nhiên liệu từ 6 lít/100 km theo công bố từ nhà sản xuất cũng vượt quá tiêu chuẩn. Tuy nhiên, phiên bản HEV (như tại Thái Lan) có thể sẽ là giải pháp "cứu" mẫu xe này. Hiện nay, nhiều mẫu xe phổ thông đã có tùy chọn hybrid.


Tin mới

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
11 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
11 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
11 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
11 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Chuyên gia thuế: Doanh thu cho thuê nhà vượt 500 triệu đồng/năm, không lương hưu, không giảm trừ gia cảnh, vẫn phải nộp 10% thuế
11 giờ trước
Theo chuyên gia, kể cả trong trường hợp người cho thuê đã cao tuổi, không có lương hưu hay nguồn thu nhập thường xuyên khác vẫn phải nộp tổng mức thuế 10% trên doanh thu.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
8 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
11 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
17 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
18 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,