Hàng ngàn container gỗ xuất khẩu tồn ở cảng

16/05/2020 08:36
Sáng 15-5, tại hội nghị bàn giải pháp khôi phục chế biến xuất khẩu gỗ và lâm sản sau dịch Covid-19 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho biết trong 3 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp (DN) gỗ hoạt động hiệu quả và tương đối ổn định do hầu hết các đơn hàng cho quý I, II đã được ký kết với đối tác từ cuối năm 2019.

Nhờ vậy, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt tăng trưởng khá so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, đến tháng 4, dịch Covid-19 lan rộng ra nhiều nước, trong đó có các thị trường lớn của ngành gỗ Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, EU..., vì vậy các đối tác đều thông báo hủy, giảm, hoãn vô thời hạn những đơn hàng đã ký.

Theo thông tin từ một số DN, ước tính có khoảng 80% đơn hàng đã ký bị thông báo hủy hoặc chậm giao. Hàng ngàn container hàng bị tồn ở cảng biển châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc. Khảo sát nhanh tại hơn 200 DN cho thấy có đến 80% khách dừng hoặc hủy đơn hàng. "Điều đó dẫn đến hầu hết các DN thu hẹp quy mô sản xuất, chỉ có 7% DN hoạt động bình thường, 86% DN bị ngừng sản xuất một phần, 7% ngừng hoạt động toàn bộ" - ông Trị thông tin.

Hàng ngàn container gỗ xuất khẩu tồn ở cảng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý doanh nghiệp gỗ nên chú trọng phát triển thị trường trong nước để giảm rủi ro cho xuất khẩu Ảnh: NGUYỄN HẢI


Các báo cáo cũng cho thấy khoảng 50% lao động phải nghỉ việc tại nhiều DN lớn. Ở những DN vừa và nhỏ, lao động phải nghỉ việc toàn bộ do DN ngừng sản xuất. Theo đó, có khoảng 200.000 lao động ngành gỗ bị ảnh hưởng do dịch bệnh phải nghỉ việc luân phiên hoặc mất việc làm trong tháng 3, tháng 4.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định ngành gỗ vẫn có lợi thế để phát triển, DN cần xây dựng chiến lược trong việc mở rộng thị trường, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để giảm phụ thuộc vào một hoặc một số thị trường chính để tránh rủi ro trong bối cảnh thế giới ngày nay thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột và cạnh tranh thương mại; đồng thời chú trọng xây dựng chiến lược phát triển tại thị trường trong nước.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cũng tin rằng ngành chế biến, xuất khẩu gỗ vẫn có cơ hội để tăng trưởng 2 con số vì thị trường đồ gỗ, đặc biệt là những sản phẩm cốt lõi có doanh số nhiều tỉ USD đang có sự chuyển dịch về Việt Nam.

Tin mới

Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
11 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.
Gặp lãnh đạo DN rót 1,8 tỷ USD vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị 1 việc đặc biệt ở tỉnh Quảng Ninh
11 giờ trước
Tập đoàn là nhà cung cấp sợi bọc dẻo lớn nhất thế giới đã có 20 năm đầu tư và làm việc tại Việt Nam.
Công ty vàng, bạc có động thái lạ khi giá vàng, bạc lao dốc
11 giờ trước
Giá vàng, bạc có phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều công ty bất ngờ thông báo tạm ngừng giao dịch.
Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
10 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

108.373.300 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.
Cá ngừ đại dương trúng mùa, ngư dân Đắk Lắk thu lãi trước Tết
8 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, hàng loạt tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân phía Đông Đắk Lắk cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại niềm vui đón Tết đủ đầy.
Tổng thống Trump theo đuổi vụ kiện với yêu cầu bồi thường 10 tỷ USD
8 giờ trước
Vụ kiện mới nhất nằm trong chuỗi các vụ việc pháp lý mà Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi trong thời gian qua.
Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
7 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.