Hàng trăm bác sỹ Indonesia vẫn mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine Sinovac, nghi do biến chủng Delta

24/06/2021 10:36
Hơn 350 bác sỹ ở Indonesia mắc Covid-19 dù đã được tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV2 của hãng dược Trung Quốc Sinovac, trong đó có hàng chục người phải nhập viện điều trị...

Hơn 350 bác sỹ ở Indonesia mắc Covid-19 dù đã được tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV2 của hãng dược Trung Quốc Sinovac, trong đó có hàng chục người phải nhập viện điều trị - giới chức nước này cho hay. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về tính hiệu quả của một số loại vaccine trong việc chống lại những biến chủng mạnh hơn của Covid.

Phần lớn các bác sỹ trên nhiễm Covid ở thể không có triệu chứng và đang tự cách ly ở nhà – hãng tin Reuters dẫn lời ông Badai Ismoy, một quan chức y tế ở Kudus thuộc Trung Java, cho hay. Tuy nhiên, hàng chục bác sỹ có những triệu chứng như sốt cao và giảm mức bão hoà oxy đã phải vào viện.

Vùng Kudus hiện đang ở trong một đợt bùng phát Covid-19 mà nguyên nhân được cho là do biến thể Delta, loại được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ và có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những biến thể khác. Số ca nhiễm tăng mạnh khiến tỷ lệ sử dụng giường bệnh trong các bệnh viện ở Kudus hiện đã lên tới mức 90%.

Indonesia khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào tháng 1 năm nay, trong đó y bác sỹ và nhân viên y tế thuộc nhóm ưu tiên tiêm đầu tiên. Hầu hết nhóm đối tượng này được tiêm bằng vaccine CoronaVac của Sinovac – Hiệp hội Y khoa Indonesia (IDI) cho hay.

Số y bác sỹ và nhân viên y tế Indonesia tử vong vì Covid-19 đã giảm mạnh, từ 158 người vào tháng 1 năm nay còn 13 người trong tháng 5 - theo dữ liệu từ nhóm sáng kiến dữ liệu LaporCovid-19. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này nói rằng việc hàng chục bác sỹ ở Kudus phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 là một vấn đề đáng lo ngại.

“Dữ liệu cho thấy ở Kudus có biến chủng Delta, nên không có gì ngạc nhiên khi số ca nhiễm mới ở đó tăng vọt. Phần lớn y bác sỹ và nhân viên y tế ở Indonesia tiêm vaccine Sinovac, và chúng ta vẫn chưa biết vaccine này hiệu quả như thế nào trong việc chống lại biến chủng Delta trong đời thực”, nhà dịch tễ học Dicky Budiman thuộc Đại học Griffith, Australia phát biểu.

Indonesia là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở khu vực châu Á. Nước này đến nay đã có 1,9 triệu ca nhiễm và 53.000 ca tử vong vì Covid, trong đó có 946 ca tử vong là y bác sỹ và nhân viên y tế.

Nhiều y tá và bác sỹ ở Indonesia giờ đây đã trở nên quá mệt mỏi, thậm chí kiệt sức vì cuộc chiến chống đại dịch. Sau khi đã được tiêm vaccine, không ít người trong số họ trở nên lơ là với các biện pháp y tế - theo bà Lenny Ekawati từ LaporCovid-19.

“Hiện tượng này khá phổ biến, không chỉ trong cộng đồng dân cư mà ở cả các y bác sỹ”, bà Lenny nói. “Họ nghĩ họ được tiêm phòng rồi là họ an toàn”.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều ca nhiễm biến chủng Delta được ghi nhận ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới, các dữ liệu đang bắt đầu nói lên một câu chuyện khác.

Ở Indonesia đến nay đã có ít nhất 5 bác sỹ và 1 y tá tử vong vì Covid dù đã tiêm phòng, theo LaporCovid-19. Trong số này có một người mới chỉ tiêm 1 mũi.

Tại thủ đô Jakarta, tiến sỹ-bác sỹ X-quang Prijo Sidipratomo nói với Reuters rằng ông biết có ít nhất 6 bác sỹ ở thành phố này phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 trong vòng 1 tháng trở lại đây dù đã tiêm phòng. Trong số này có 1 người đang nằm phòng điều trị đặc biệt.

“Đây là một vấn đề báo động vì chúng ta không thể chỉ dựa vào vaccine”, ông Prijo nói, kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Vài tuần sau lễ Eid Al-Fitr của người theo đạo Hồi, Indonesia bắt đầu chứng kiến số ca nhiễm mới tăng vọt. Ngày 23/6, tỷ lệ số ca dương tính trong số người đi xét nghiệm là 23% và số ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày là gần 10.000 ca, cao nhất kể từ cuối tháng 2.

Trong báo cáo tình hình Covid-19 mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Indonesia siết chặt phong toả như một hành động khẩn cấp để chống lại sự leo thang của đại dịch.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
8 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
53 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
54 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
54 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
9 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
3 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.